วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวัสดี ... ไบโอดีเซล


ในที่สุด  ความลังเล ก็เกิดขึ้นในห้วงความคิดของกระผม  รู้สึกว่าตัวกระผมเอง เชยเหลือเกิน  ที่ไม่รู้จักไบโอดีเซล การอดหลับอดนอนคืนนั้น ไม่ได้ทำให้กระผมรู้สึกเสียเวลาเลย

สำหรับโลกใบนี้  ไบโอดีเซล ไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นเรื่องราวเก่าแก่ตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์  สิ่งที่ทำให้กระผมรู้มากขึ้น  กระผมได้รู้ว่า  ทำไมเขาถึงเรียก  น้ำมันดีเซล 

ไบโอดีเซล เริ่มต้นมานานหลายปีแล้ว จากเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2436 ในครั้งแรกของโลก ที่คิดค้นโดย นาย รูดอล์ฟ ดีเซล วิศวกรชาวเยอรมัน ได้ทำการประดิษฐ์เครื่องยนต์ที่มีชื่อว่า “ดีเซล” เป็นผลสำเร็จในปี พ.ศ. 2436 โดยทดลองกับเครื่องยนต์ลูกสูบเดี่ยวที่ทำจากเหล็กยาว 3 เมตร มีล้อเฟืองติดอยู่ที่ฐาน มาทดลองใช้กับน้ำมันไบโอดีเซล และเป็นผลสำเร็จครั้งแรกของโลก ที่เมืองอักส์บวก ประเทศเยอรมันนี และเพื่อเป็นการระลึกถึงความสำเร็จในครั้งนั้น จึงทำให้วันนี้ (10 สิงหาคม ) ถูกกำหนดให้เป็นวันไบโอดีเซลระหว่างประเทศ


หลังจากที่นำเสนอในประเทศเยอรมันในปี พ.ศ. 2436 เขาได้นำไบโอดีเซลที่ทำมาจากน้ำมันถั่ว มาทดลองอีกครั้ง ในงานเวิลด์แฟร์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศษ ในปี พ.ศ. 2441 รูดอล์ฟ ดีเซล เชื่อว่า ไบโอดีเซลนี้ จะเป็นพลังงานที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์มากที่สุดในอนาคต และในปี พ.ศ. 2455 เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ไว้ว่า“การใช้น้ำมันจากพืชและผักสำหรับเครื่องยนต์ อาจจะดูไม่มีความหมายสำหรับวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม น้ำมันชนิดนี้จะมีความสำคัญไม่แพ้น้ำมันที่มาจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้”
          นายรูดอล์ฟ ดีเซล
        
เครื่องยนต์ลูกสูบเดี่ยว
กระผมเริ่มตกหลุมรัก ไบโอดีเซล เข้าแล้วล่ะครับ ...

โดย นายไก่ชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net