วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มงคล VS ไชยา หรือ ธรรม VS ทุน


ลองยกกรณีเปรียบเทียบบุคคล ระหว่างหมอมงคล กับ คุณไชยา ดูนะครับ ทั้งคู่เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข คนหนึ่งมาจากการสรรหาในระบบเผด็จการโดยธรรม (ธรรมแบบวับๆแวมๆก็ยังดี)  อีกคนหนึ่งมาจากระบบประชาธิปไตยโดยทุน คุณว่าใครดีกว่ากัน

 

คนหนึ่งต่อสู้แสนเหนื่อยยากเพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาสจนได้  CL มาผลิตยาราคาถูกใช้ ส่วนอีกคนเข้ามาก็จะยกเลิกระบบนี้ ไปเข้าข้างบริษัทผลิตยาข้ามชาติ โดยอ้างโน่นอ้างนี้เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการกระทำของตนแบบมีเงื่อนงำที่ชวนสงสัยยิ่งนัก

 

เปรียบเทียบกันเห็นชัดๆ แบบนี้ เรายังจะตะบันใช้ระบบประชาธิปไตยโดยทุนอีกต่อไปหรือ แม้เผด็จการโดยธรรมจะเกิดได้ยาก แต่ก็ยังมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า ปชต. โดยทุนอีกมากหลาย

 

เรามาร่วมกันคิดปรับปรุงประชาธิปไตยของไทยกันใหม่ให้หมดไม่ดีกว่าหรือ เพื่อให้ประกันได้ว่า จะได้คนอย่างหมอมงคลมาเป็นรมต. สาธารณสุข ตลอดไป ซึ่งคนอย่างท่านจะไม่ลงเล่นการเมืองเสียด้วย ยังจะตัวนายกอีกล่ะ เราก็ต้องการคนกล้าทำอะไรเพื่อประชาชนอย่างไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงแบบท่านนี่แหละ แล้วเราจะทำอย่างไรจึงจะได้พวกท่านเหล่านี้ขึ้นมาบริหารประเทศของเรา

 

ผมเคยเสนอไว้แล้ว วิธีหนึ่งที่จะทำได้ดังว่าคือ ต้องกำหนดให้ครม. ทั้งชุด (รวมทั้งนายก) มาจากการสรรหาขององค์กรอิสระ เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดเลยว่า ต้องไม่สังกัดพรรคการเมือง โดยต้องได้รับการยอมรับจากสภาผู้แทนด้วย  ส่วนสส. ก็ยังมาจากการเลือกตั้งเหมือนเดิม วิธีนี้จะมีข้อดีหลายประการ สนใจรายละเอียด ก็ลองไปอ่านดูในโพสต์เก่าๆ ของผมนะครับ เรื่อง รัฐธรรมนูญภูมิปัญญาไทย

 

ข้อดีของวิธีนี้โดยสรุปคือ จะได้คนเก่ง คนดี ไม่โกงกิน เข้าไปบริหารบ้านเมือง มีการคานอำนาจกันอย่างสร้างสรรค์ ลดการซื้อเสียงของสส. (เพราะถอนทุนไม่ได้อีกแล้ว)

 

แต่จะทำแบบนี้ได้คงต้องรอจังหวะ โอกาสสอดแทรกในระหว่างอุบัติเหตุการณ์เมืองในครั้งต่อไป ถ้ารอให้พวกนักการเมืองเขาปรับรธน. กันเอง คงไม่มีใครจะไปเสนอปรับรธน. ให้ตัดสิทธิตัวเองลงมโหฬารแบบนี้หรอกครับ

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net