วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมร้านตัดแว่นจึงผุดขึ้นมาก...ตอบ...เพราะรัฐบาลเราโง่


สังเกตไหมครับว่า 10 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจที่เบ่งบานมากเป็นที่สองรองจากร้านขายมือถือ คือ ร้านตัดแว่น มันผุดกันมาเป็นดอกเห็ด ผมครุ่นคิดอยู่นานว่ามันมาได้ไง ในที่สุด จากการต่อจิ๊กซอว์ไปมา ก็พบตัวเชื่อม คือ บริษัทผลิตชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์ของต่างชาติ ที่มาลงทุนกันมากมาย จ้างคนงานนับแสนนับล้านคน จนอุตสาหกรรมนี้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ส่งออกให้ประเทศมากที่สุด (แต่รายได้ 90% อยู่ในกระเป๋านายทุนต่างชาติ)

 

ญาติพนักงานหลายคนให้การตรงกันว่าบริษัทพวกนี้มักจะให้ลองงาน 3 เดือน พอลองงานเสร็จก็ตาสั้นพอดี เพราะต้องทำงานใช้สายตามากในการประกอบชิ้นส่วนเล็กๆ (ก็มันอีเล็กฯ) จากนั้นก็ไม่ได้รับการบรรจุ ปล่อยลอยแพ ต้องไปตัดแว่นสายตาใส่กันมาก ค่าตัดแว่นพอๆกับเงินเดือนลองงานสามเดือน  เท่ากับว่าไปรับใช้พวกมันฟรีๆ แถมเป็นคนกึ่งพิการทางสายตาไปตลอดชีวิต

 

นี่แหละพี่น้องเอ๋ย นโยบายอันโฉดเขลาของรัฐบาลเรา ที่คิดกันง่ายๆ ได้เพียงแค่การขายแรงงานให้ต่างชาติ ไม่เคยคิดสร้างชาติด้วยมือของคนไทยเราเอง ก็ต้องถูกเขาข่มขืนแล้วลอยแพเอาอย่างนี้แหละ และอีกหน่อยพอเขาสูบเลือดชาติเราหมดแล้ว เขาก็จะลอยแพชาติเราอีกต่างหาก  พวกเราก็เหลือแต่ซากประเทศเอาไว้ตั้งต้นกันต่อไป

 

ท่านนัยกอ ท่านรอมอตอ ผู้ทรงเกลียดทั้งหลาย ท่านสำเหนียกภัยกันบ้างไหม หรือว่า ท่านสบายแล้ว ได้ยศถาบรรดาศักดิ์ประดับเกียรติวงศ์ตระกูลกันหมดแล้ว ลูกเต้าก็ไปเรียนนอกกันหมดแล้ว ท่านก็เลยไม่ต้องคิดอะไรให้ไกลตัวไปกว่านี้แล้ว

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net