วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Wonderful Memory: โอตารุ (Otaru) Lovers Destination


เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนแห่งความรัก ทำให้ผมนึกถึงความโรแมนติกของเมืองโอตารุ ที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนเมื่อ ๒ ปีที่แล้ว

โอตารุ (小樽, Otaru)  เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งในฮอกไกโด ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซัปโปโร เป็นระยะทางประมาณ ๔๐ กิโลเมตร  ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๔๒ นาที ด้วยรถไฟJR:  Hakodate Line  อัตราค่าโดยสาร ๖๒๐ เยน ต่อคน ต่อเที่ยว   คำว่าโอตารุ (小樽, Otaru) ในหนังสือบางเล่มที่ผมเคยอ่านมาจะแปลว่า “a city of slopes” เมืองที่ตั้งอยู่บริเวณที่ลาด  ในอดีต เมืองโอตารุเป็นเมืองท่าและคลังสินค้าในช่วงของการพัฒนาเกาะฮอกไกโด

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะมีงานOtaru Candle Festival (小樽雪あかりの路 Otaru Yuki Akari no Michi) หรือบางคนอาจจะเรียกชื่อภาษาอังกฤษที่แตกต่างออกไป เช่น Otaru Snow Gleaming Festival, Otaru Lantern Festival เป็นต้น  ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙  (น้องสินกับน้องส้ม ฮอกไกโด ทำหน้าที่เป็นไกด์พาเที่ยวชมงาน ก็ต้องขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ)  เคยมีคนกล่าวไว้ว่างานOtaru Candle Festivalเป็นเหมือนคู่แฝดของงานเทศกาลหิมะซัปโปโร เพราะจัดในช่วงเวลาเดียวกัน อาจจะต่างกันที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโร ดูครึกครื้น  แต่งานOtaru Candle Festival ดูสงบ สวยงาม แฝงเอาไว้ด้วยความโรแมนติก  ผมว่าเมืองโอตารุเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการไปฮันนีมูนมากๆ เลยครับ  แต่ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ก็เป็นความทรงจำที่ดีๆ เช่นกันครับ

 

บรรยากาศคลองโอตารุยามคำคื่น มีโคมไฟโยงกันเป็นสายยาวๆ ตลอดแนวลำคลอง

โคมไฟที่ชาวบ้านได้ปั้นจากหิมะเป็นรูปแบบต่างๆ เรียงรายอยู่ตาม ๒ ข้างทาง ริมคลอง แสงเทียนจากโคมไฟช่วยเพิ่มบรรยากาศให้โรแมนติกและสวยงามมากยิ่งขึ้น

ของที่ระลึกที่มีชื่อเสียงของโอตารุก็คงจะเป็นกล่องดนตรีครับ ซึ่งมีร้านจำหน่ายกล่องดนตรีให้เลือกอยู่หลายร้าน

บรรยากาศภายในร้านขายกล่องดนตรี ราวกับว่ากำลังอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยาย

ผมชอบรูปนี้มากที่สุดเพราะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและความโรแมนติกท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ ติดลบเกือบแปดองศาฯ


ปล. ดูรูปทั้งหมดได้จากPhoto Gallery ครับ

ภู  ยะมะ

Mini player HTML Code by feng_shui

โดย phuyama

 

กลับไปที่ www.oknation.net