วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Wonderful Memory: งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival)


งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (札幌雪まつり, Sapporo Yuki-matsuri

วันนี้ขอบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับงานเทศกาลหิมะซัปโปโรซึ่งผมได้มีโอกาสไปเที่ยวงานเทศกาลหิมะซัปโปโร ครั้งที่ 57 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2006 ครับ

งานเทศกาลหิมะซัปโปโร (札幌雪まつり, Sapporo Yuki-matsuri หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Sapporo Snow Festival เป็นเทศกาลหิมะที่มีชื่อเสียงของเมืองซัปโปโร (札幌, Sapporo มาจากภาษาไอนุ หมายถึง แม่น้ำสำคัญไหลผ่านที่ลุ่ม) เป็นเมืองหลวงของเขตฮอกไกโด (北海道, Hokkaido มาจากภาษาไอนุ หมายถึง เส้นทางสู่ทะเลเหนือ)  เทศกาลหิมะของเมืองซัปโปโรเริ่มจัดขึ้นเมื่อราว ปี ค.ศ. 1950 โดยนักเรียนชั้นมัธยมปลายในเมืองซัปโปโรร่วมกันก่อรูปปั้นหิมะจำนวน 6 ชิ้น ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะโอะโดะริใจกลางเมืองซัปโปโร  ต่อมากองกำลังป้องกันตนเองประเทศญี่ปุ่น (The Japan Self-Defense Forces) ได้อาสาเข้าร่วมจัดงานด้วย  นับตั้งแต่นั้นมางานเทศกาลหิมะได้กลายเป็นประเพณีท้องถิ่นที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี   ในงานมีการนำเสนอประติกรรมหิมะและน้ำแข็งขนาดใหญ่

  

ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมงานบริเวณสวนสาธารณะโอะโดะริ (Odori Park) และย่านการค้าซูซูคิโนะ (Susukino) ทั้งบรรยากาศตอนกลางวันและกลางคืนซึ่งให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

ไป 

งานเทศกาลหิมะที่ย่านการค้าซูซูคิโนะจะเป็นลักษณะของการแกะสลักน้ำแข็ง (Susukino Ice Carvings) เป็นรูปต่างๆ 

 

หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปเที่ยวชมงานเทศกาลหิมะซัปโปโร ก็ไม่ควรพลาดชมบรรยากาศของงานทั้งในตอนกลางวันและสีสันของงานในยามค่ำคืนด้วยนะครับ   ความโรแมนติกของฤดูหนาวกำลังรอให้เพื่อนๆ ได้ลองสัมผัสที่งานเทศกาลหิมะซัปโปโรครับ

 ปล. ดูรูปทั้งหมดได้จากPhoto Gallery ครับ

ภู  ยะมะ

 

Mini player HTML Code by feng_shui

โดย phuyama

 

กลับไปที่ www.oknation.net