วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุมมอง..วาเลนไทน์


   วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้คงเป็นวันที่ใครๆหลายคนรอคอย

เพราะวันนี้เป็นวันพิเศษสำหรับใครหลายๆคน ทั้งในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก

วันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์นั่นเอง..

บางคนอาจจะรอพบเจอคนรักเพื่อมอบของขวัญต่างๆที่มีความสำคัญและมีคุณค่าต่อจิตใจ เช่น ดอกกุหลาบ การ์ด ช็อคโกแล็ต เป็นต้น ฯลฯ

บางคนอาจจะรอให้ใครสักคนบอกรัก และบางคนอาจจะต้องการพบรัก พบเจอความรักและคนรักของตนว่าจะเป็นอย่างไร

แต่สำหรับฉัน...มันคงเป็นวันธรราดาวันหนึ่ง เหมือนวันทั่วๆไป

ที่ไม่พิเศษอะไร ฉันมีความรักที่มีความสุข อบอุ่น ที่ได้รับจากคนรอบข้างมากมาย พวกเขามอบความรักนั้นให้ฉัน โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ของฉันที่คอยดูแล ช่วยเหลือฉันมาโดยตลอด จากพี่ๆน้องๆ จากครูอาจารย์ เเละเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือฉัน มอบความรักที่จริงใจให้แก่กัน จากรุ่นพี่ที่คอยให้คำแนะนำปรึกษา อีกทั้งรุ่นน้องที่น่ารักเป็นกันเองเสมอมา

ฉันอยากจะดูแลและมอบความรักไปถึงพวกเข้าทุกคน มอบให้ทุกวัน ขอบคุณที่เขาทำให้ฉันมีความสุข และยิ้มได้เสมอมาจนทุกวันนี้

วาเลนไทน์จึงเป็นวันธรรมดาสำหรับฉัน เป็นวันที่ไม่พิเศษ เพราะ ฉันรักพวกเขาอยู่ทุกวัน อยู่แล้ว  ^o^

ในวันวาเลนไทน์นี้ ยังมีอีกกหลายคนข้างๆตัวเราที่ยังคงแอบรัก แอบชอบ บางครั้งก็ทำให้เสียใจและน้อยใจเค้าคนนั้นได้มากมายเหมือนกัน 

และจากการแอบรัก แอบชอบ ทำให้บางคนก็เกิดการผิดหวังได้มากมายเหมือนกัน

บางคนคิดว่า แค่ได้ มอง ได้แค่ นั่งดูเค้า รู้สึกดีๆกับเค้า

ได้ช่วยเหลือเค้า ได้ทำอะไรหลายๆอย่างให้เค้า แค่นี้ก็ดีแล้ว

เค้าจะรักหรือไม่ ?

มันไม่สำคัญหรอก.. แต่มันขึ้นอยู่กับว่า รัก หรือหลง

บางครั้ง การที่เราชอบเค้า แค่แว๊บเดียว มันไม่ได้เรียกว่ารัก

แต่การได้ให้อะไร ให้ความรู้สึกดีๆต่อเค้า ดูแลเค้า โดยไม่หวังอะไรตอบแทน

นั่นคือ ความรัก ที่แท้จริง

 

หรือบางคนกำลังรอความรักเก่า ๆ ที่เคยมีมาก่อน ให้หวนกลับมาอีกครั้ง..

..รอคนคนเดิม ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงจากเค้าคนนั้นได้..

หรือ ความรักหลากหลายรูปแบบเหล่านี้ ได้เคยเกิดขึ้นแล้วทั้งกับคุณเองหรือคนอื่นๆ ที่ในมุมมองของความรักที่เกิดจากคนรอบข้างในอีกหลายแง่หลายมุม ในมุมที่เราไม่สามารถมองเห็น และเข้าถึงมันได้เลย..

--- ตอนนี้ล่ะ  ความรักของพวกคุณเป็นแบบไหน ---

วาเลนไทน์ทั้งทีต้องย้อนถึง

... ประวัติของวันวาเลนไทน์ ... กันหน่อย  >.<

  กำเนิดวันวาเลนไทน์ เทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุด เพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโน่ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน นอกจากนี้แล้วพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงาน และในวันถัดมา คือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลเฉลิมฉลองแห่งลูเพอร์คาร์เลีย การดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวจะถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม มีขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่งของชายหนุ่มก็คือ การจับฉลาก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะเริ่มต้นเทศกาลลูเพอร์คาร์เลีย ชื่อของเด็กสาวจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษและใส่ลงในไห ชายหนุ่มแต่ละคนจะจับฉลากเพื่อเลือกคู่ในเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ บ่อยครั้งที่หนุ่มสาวต่างถูกใจกัน และแต่งงานกันในเวลาต่อมา

          ในรัชสมัยของจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 แห่งโรม พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีใจคอดุร้าย และทรงนิยมการทำสงครามนองเลือด ได้ทรงตระหนักว่าเหตุที่ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมในกองทัพ เนื่องมาจาก ไม่อยากจากคู่รัก และครอบครัวไป จึงทรงมีพระราชโองการสั่งห้ามมิให้มีการจัดพิธีหมั้นและแต่งงานกันในโรมโดยเด็ดขาด ทำให้ประชาชนทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่ง ขณะนั้นเอง พระรูปหนึ่งนามว่า เซนต์วาเลนไทน์ซึ่งอาศัยอยู่ในโทรม ได้ร่วมมือกับเซนต์มาริอัส จัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ และด้วยความปรารถนาดีของท่านนี้เอง จึงทำให้ท่านถูกตัดสินประหารชีวิตโดยเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ.270 ซึ่งตรงกับเทศกาลลูเพอร์คาร์เลีย ตามประเพณีโบราณพอดี ณ โอกาสนี้เอง กลุ่มคนนอกศาสนาได้รื้อฟื้นประเพณีจับฉลากขึ้นมาใหม่ โดยชายหนุ่มจะเป็นผู้เขียนชื่อหญิงสาวลงไปด้วยตัวเอง ต่อมาพระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรัก และดูเหมือนว่ายังคงเป็นธรรมเนียม ที่ชายหนุ่มจะเลือกหญิงสาวที่ตนเองพึงใจในวันวาเลนไทน์ สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

    หรือ วาเลนไทน์ (Valentine) คือวันที่ระลึกถึง นักบุญเซนต์วาเลนไทน์ ...

    ในสมัยปัจจุบัน วาเลนไทน์กลายเป็นวันแห่งความรักไปทั่วโลก วัยรุ่น หนุ่มสาว และแม้กระทั่งคนมีอายุก็ยังมีการส่งข้อความ ส่งการ์ด มอบดอกไม้ ดอกกุหลาบ ให้ช็อกโกแล็ต ให้ของขวัญ จนกลายเป็นเทศกาลที่มีการจับจ่ายใช้สอยกันอย่างมากมาย เพื่อแสดงความรักของตนให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนที่เรารัก 

H a p p y V a l e n t i n e D a y ^^*

แหล่งอ้างอิง : www.zabzaa.com/event/valentine.

..... สุตาภัทร .....

โดย ChiffonCake

 

กลับไปที่ www.oknation.net