วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระผมได้ตัดสินใจแล้วครับ


ครับ มันน่าสนใจจริง ๆ ไม่ใช่แค่ได้รู้ประวัติความเป็นมาของน้ำมันดีเซลแล้วรู้สึกสนใจนะครับ กระผมหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านั้น กระผมได้ตระหนักและรับรู้อยู่อย่างหนึ่งว่า ภาวะวิกฤติราคาน้ำมันในตลาดโลก นับวันมีแต่สูงขึ้นเรื่อย ๆ  คำว่า "น้ำมันใกล้จะหมดโลก” ดูน่าตกใจจริง ๆ หรือแม้แต่คำว่า “ภาวะโลกร้อน” ที่ทำให้โลกของเราไร้ซึ่งภาวะสมดุลย์  คำว่า “พลังงานทดแทน” เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แม้ว่าหน่วยงานของรัฐดูจะประชาสัมพันธ์หรือสร้างความเข้าใจให้ประชาชนรับรู้น้อยไปหน่อย  แต่หน่วยงานเอกชน หลายหน่วยงาน ก็พยายามปรับวิกฤติให้เป็นโอกาส

ด้วยเหตุผลนานับประการทั้งหลายแหล่  กระผมตัดสินใจ ทิ้งงานทัวว์โดยสิ้นเชิง  การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (สำหรับกระผม) กำลังจะเริ่มต้นขึ้น  เริ่มศึกษาเกี่ยวกับไบโอดีเซลมากขึ้นตามลำดับ ไม่ว่า หาโอกาสเข้าอบรมการผลิตไบโอดีเซล ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  หาหนังสืออ่านเพิ่มเติม เริ่มออกสำรวจตลาด  พยายามสืบค้นถึงอุปสรรรคต่าง ๆ ที่อาจจะเจอในการประกอบธุรกิจนี้  พร้อมทั้งคิดหาแนวทางแก้ไข ครับ ปัญหาที่ผมจะได้เจอแน่ ๆ และจะผ่านพ้นไปได้หรือเปล่านั้น  เป็นปัญหาที่น่าหนักใจทั้งสิ้น

 

    1. การคิดร่วมธุรกิจกับคนรัสเซีย จะไปได้ราบรื่นไหม แนวคิดของเขาจะเป็นอย่างไร

    2. การตระเวณหาสถานที่ก่อตั้งโรงงาน รวมไปถึงการดำเนินการสร้างโรงงานให้แล้วเสร็จ จะเจออะไรบ้าง

    3. การเริ่มสรรหาบุคลากรเข้ามาร่วมงานในบริษัท จะเริ่มต้นอย่างไร  และดำเนินต่อไปอย่างไร

    4. อุปสรรคต่าง ๆ เกี่ยวกับวัตถุดิบที่จะใช้ในการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  น้ำมันพืชใช้แล้ว ที่ดูเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด  หลังจากได้ทำการสำรวจ

    5. จะขายใบโอดีเซลได้อย่างไร  กับใคร  ที่ไหน ต้องมีความพร้อมอย่างไรบ้าง

 

5 ประเด็นหลัก ๆ ที่กระผมต้องพยายามขบคิด  และฝ่าฟันไปให้ได้  สำหรับใครหลาย ๆ คน อาจคิดว่า ไม่เห็นต้องคิดมากเลย ถ้าหากคนที่ทำธุรกิจ และมีประสบการณ์มาอย่างโชกโชนอยู่แล้ว คงมองว่า ไม่น่ายุ่งยาก สำหรับกระผม  ไม่ได้มองว่า น่ากลัวแต่อย่างใด เพียงแต่พยายามตั้งข้อสังเกต เพื่อที่จะได้เดินไปได้อย่างระมัดระวังเท่านั้นเอง  เพราะสุดท้าย มีความผิดพลาดหลายอย่างที่เกิดขึ้น  ซึ่งชีวิตกระผมต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง  ดังจะได้เล่าต่อไปเรื่อย ๆ หากมีคนสนใจจะอ่าน ประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ของนายไก่ชน ตัวน้อยนิด ที่ยังไม่เจนสนามรบในวงการธุรกิจนี้เท่าที่ควร  

โดย นายไก่ชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net