วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การประท้วงของชาว"ฮินดู"กับ สิทธิความเท่าเทียมกันในมาเลเซีย


ชาวฮินดูในมาเลเซียเริ่มการประท้วงเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันอีกครั้งก่อนหน้าการเลือกตั้งใหญ่วันนี้

วันนี้(16 ก.พ. 2008)ที่มาเลเซียชาวฮินดูจำนวนหนึ่งได้ทำการประท้วงขึ้นที่กรุงกัวลาาลัมเปอร์เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย  ซึ่งก่อนหน้านี้หนึ่งวันทางการได้จับกุมตัวชาวอินเดียไปแล้วประมาณ 60  คน  ในกลุ่มดังกล่าวนี้มีแกนนำในการประท้วงอยู่ 2 คน กลุ่มที่จัดการประท้วงครั้งนี้คือกลุ่มเรียกร้องสิทธิแก่ชาวฮินดูหรือฮินดราฟ

ในครั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงเตรียมการที่จะทำการยื่นดอกกุหลาบและหนังสือประท้วงให้แก่นายยกรัฐมนตรีอับดุลเลาะฮ  บัดดาวี  แต่ทางตำรวจได้ห้ามเรื่องดังกล่าว  และยังได้โยงไปที่ประเด็นความมั่นคงของชาติ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการวางรั่วกั้นระหว่างถนนหลักที่มุ่งไปสู่รัฐสภาเพื่อป้องกันการเข้ามาของผู้ชุมนุม  อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้ประท้วงได้รวมตัวกันและตะโกนเรียกร้องสิ่งที่เขาต้องการ

ส่วนทางตำรวจได้จัดการกับผู้ประท้วงโดยใช้แก๊ซน้ำตาและปืนฉีดน้ำ  ซึ่งในครั้งนี้ทางตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประท้วงได้ทั้งสิ้น 20 คน ในจำนวนนี้มีผู้นำของกลุ่มฮินดราฟรวมอยู่ด้วย  คือ นายมานิกาวาซากัม  ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่งที่น่าขันในสายตาของกลุ่มผู้ประท้วงอย่างมาก  เพราะพวกเขาเชื่อว่า พวกเขาแค่ต้องการแสดงออกในการเรียกร้องสิทธิที่พวกเขาควรได้รับและรวมตัวด้วยความสงบเท่านั้น  การกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นสิ่งที่ไม่สมควร 

การประท้วงของชาวฮินดูในมาเลเซียเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2007 ซึ่งในครั้งนั้นทางตำรวจก็ใช้มาตรการเดียวกันนี้จัดการกับผู้ประท้วงที่มีมากถึง 20000 กว่าคนกลางกรุงกัวลาลัมเบอร์  ซึ่งการประท้วงที่เกิดขึ้นในวันนี้เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งใหญ่ของมาเลเซียซึ่งจะมีขึ้น ในวันที่ 8 มีนาคม 2008 นี้ แสดงให้เห็นถึงชนวนความขัดแย้งทางเชื้อชาติระหว่างชนกลุ่มน้อย  และชนกลุ่มหลักในมาเลเซียได้ดีว่าปัญหาดังกล่าวยังไม่มีวันหมดไปง่ายๆ  แม้หากดูภายนอกการจัดการแบ่งผลประโยชน์ตามหลักการอัตราส่วนของจำนวนประชากรให้แกกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆดูจะเป็นไปได้ด้วยดี  แต่หากมันเป็นเพียงภาพที่ปัญหา ความไม่พึงพอใจของกลุ่มที่เสียผลประโยชน์ยังถูกซุกไว้ใต้พรมเท่านั้น 

ชาวฮินดูมีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดในมาเลเซีย แต่พวกเขากลับเป็นกลุ่มชนที่อยู่ล่างสุดทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศมาเลเซีย  การแสดงออกมาของกลุ่มชนที่อยู่ล่างสุดของสังคมนั้นย่อมเป็นสิ่งสะท้อนให้รัฐบาลต้องพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลุล่วงไป  การใชกฎหมายความมั่นคงภายในมาจัดการกับเรื่องนี้คงได้แต่ซ่อนปัญหาไว้เท่านั้น  ปัญหายังคงอยู่เหมือนเดิม  แม้การเรียกร้องในครั้งนี้ยังไม่สามารถเล็งผลไปที่รัฐบาลของมาเลเซียโดยตรงได้  การที่พวกเขาออกมาเรียกร้องในครั้งนี้มันยังผลไปยังต่างประเทศด้วย  อย่างน้อยที่สุดแม้ไม่มีอะไรจะเกิดขึ้นในการเปลี่ยนแปลงใดๆ  พวกเขาก็ได้แสดงออกถึงเจตจำนงต์ความต้องการของพวกเขาแล้ว  แม้รัฐบาลของประเทศจะไม่ได้ยิน  แต่สังคมโลกได้ยินเสียงของพวกเขาแล้ว

สนต้นที่เก้า

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่

http://edition.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/02/16/malaysia.ap/index.html

ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)

http://as.wn.com/i/cc/cd500e95aed20c.jpg

http://www.abc.net.au/reslib/200711/r206029_784892.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net