วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่า แม่ครับ...อยู่ต่อเถอะนะ


เรื่องเล่า   

แม่ครับ...อยู่ต่อเถอะนะ

Based on the true story

เด็กน้อยสามคนเพิ่งกลับมาถึงบ้านหลังจากโรงเรียนเลิกแล้ว   แม่กำลังรีดผ้าเหมือนเคยทุกวัน   ต้น  ต้อง และตู่  ต่างก็เอาสมุดพกมาอวดแม่


แม่คว้าลูกน้อยทีละคนมาโอบกอด   มองหน้าลูกน้อยทั้งสามและคิดว่า  นี่แหละคือกำลังใจของเธอ  ที่ทำให้เธอมีชีวิตอยู่ต่อไป  ที่ยังไม่คิดฆ่าตัวตายตอนนี้ก็เพราะลูกๆทั้งสามคนนี่แหละ


"ลูกเก่งมาก  สอบได้ที่หนึ่งทั้งสามคนเลย   แม่อยากเห็นดาวบนบ่าของลูกก่อนตาย"   แม่บอกลูกน้อยทั้งสาม


ต้น  ต้อง และ ตู่  ยังเล็กนัก   ฟังแม่ไม่เข้าใจ


เมื่อต้นอายุได้ 14 ปี  ไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้   แม่ดีใจเป็นที่สุด


"แม่ทนทำงานหนัก  รับจ้างซักผ้ารีดผ้าทุกวัน  เพราะอยากมีเงินไว้ให้ลูกได้เรียนนายร้อยฯ  พ่อของลูกเป็นแค่จ่าแก่ๆ   แต่แม่อยากให้ลูกๆได้เป็นเจ้าคนนายคน   จะได้ไม่มีชีวิตที่ลำบากเหมือนแม่"


ปีต่อมา ต้องก็สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้อีกคนหนึ่ง  แม่เป็นปลื้ม  แม้ว่าจะต้องส่งเงินค่าใช้จ่ายให้ลูกมากขึ้น


ส่วนตู่  ลูกชายคนเล็ก  ไม่ชอบเป็นทหาร  ไม่ได้ติดดาวบนบ่ามาอวดแม่  แต่เขาไปเรียนต่อและทำงานที่เยอรมนี


ปีนี้ ต้น อายุ 48 ปีแล้ว  และได้เป็นพลตรีแล้ว   ต้อง เป็นพันเอกพิเศษ   ความหวังความฝันของแม่เป็นจริงมาหลายปีแล้ว    ปีนี้แม่ก็อายุ 65 แล้ว


"แม่ครับ  ผมส่งเงินมาให้แม่ หนึ่งแสนบาท  แม่เอาสมุดบัญชีไปบันทึกยอดเงินที่ธนาคารด้วยนะ"  ตู่  ลูกชายคนเล็กที่อยู่เยอรมนีโทรศัพท์มาบอกแม่


"ลูกส่งเงินมาให้แม่ทำไมเยอะแยะ   แม่ไม่มีความจำเป็นอะไรต้องใช้เงินมากขนาดนั้นเลย  ลูกเพิ่งส่งมาให้ตั้งหลายหมื่น เมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง  แม่ยังพอใช้อยู่นะ  ไม่ต้องห่วงแม่หรอก"    แม่พูดทางโทรศัพท์


"แม่ครับ   แม่จะเอาเงินไปทำอะไรก็ได้   เอาไปทำบุญ  ช่วยทุนการศึกษาเด็ก   หรือจะถวายวัด หรืออะไร ก็ตามแต่ศรัทธาของแม่นะ"  ตู่บอกทางโทรศัพท์


"ลูกตู่    แม่แก่แล้ว อีกไม่นานก็ตายแล้ว   เอาเงินเก็บไว้ให้หลานๆเถอะ"   แม่พูดต่อ


"แม่จะรีบตายไปทำไม  ผมอยากให้แม่อยู่นานๆ  แม่เพิ่งอายุแค่ 65 เอง  รู้ไหม อายุแค่นี้ คนที่เยอรมนียังไม่เกษียณด้วยซ้ำไป  อายุ 80  เขายังเดินทางเที่ยวรอบโลกกันอยู่เลยนะแม่" ตู่พูดต่อ


"แม่รู้สึกว่า  ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม   เป็นภาระลูกหลานเปล่าๆ  แม่เคยทำงานเพื่อส่งเสียลูก  แต่ตอนนี้ ลูกๆต้องมาส่งเสียแม่"   แม่พูดอีก


"แม่ครับ  ผมและพี่ๆ   มีวันนี้ได้  ก็เพราะแม่นะ  แม่ยอมลำบาก  ทำงานรับจ้างซักรีดเสื้อผ้า  เหนื่อยสายตัวแทบขาดทุกวัน  เพราะอยากให้พวกผมมีเงินเรียนหนังสือ  แม่คนเดียว ส่งเสียลูกมาตั้งสามคน  พวกผมมีแม่คนเดียว  ทำไมจะเลี้ยงดูแม่ไม่ได้    ผมขอร้องนะแม่     อย่าคิดเรื่องอยากตายตอนนี้เลย   แม่ต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป อีกอย่างน้อย  20 ปีนะแม่นะ   ให้โอกาสพวกผมตอบแทนแม่บ้างสิ"  ตู่พูดต่อ


"..........."  แม่ยังเงียบอยู่


"แม่ครับ    ผมขอให้แม่มีอายุมั่นขวัญยืน  อยู่เป็นมิ่งขวัญ  เป็นกำลังใจให้ลูกๆ     ขอให้แม่ดีใจกับทุกวินาที ที่ยังมีชีวิตอยู่  เพราะชีวิต  คือโอกาส.......


โอกาสที่แม่จะได้สร้างบุญกุศล  สั่งสมบุญบารมี   ตราบใดที่เรายังไม่ตาย   เรายังมีโอกาสทำความดีได้ทุกวัน      และเมื่อถึงวันสุดท้ายของชีวิต    คนเราก็จะเอาอะไรติดตัวไปไม่ได้    นอกจากบุญกุศลที่เราทำไว้นะแม่นะ.....


ผมอยากให้แม่มีกำลังใจ   ที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป  ให้นานที่สุด  เพื่อทำความดี    ตอนนี้แม่พร้อม  แม่มีเวลา  แม่อยากทำบุญ  แม่อยากไปไหน  แม่ทำได้  ไม่เหมือนตอนที่แม่ยังมีภาระอยู่     ขอให้แม่ใช้โอกาสนี้ของชีวิต  สร้างบุญสร้างกุศลเพิ่มนะครับแม่....


พี่ต้น  กับ พี่ต้อง  เงินเดือนน้อยกว่าผม  ผมมีรายได้มากกว่า   ผมก็ส่งเงินให้แม่ได้สบายๆ    แต่ผมไม่มีเวลาอยู่ใกล้ชิดแม่  พี่ต้น กับพี่ต้อง  มีเวลาแวะมาเยี่ยมเยียนดูแลแม่ได้เกือบทุกวัน      แม่คงไม่เหงานะครับ"   ตู่พูด


"ลูกตู่  แม่ดีใจนะ  ที่ได้ยินลูกตู่พูดอย่างนี้    แม่ไม่เคยรู้สึกว่าลูกตู่อยู่ไกลเลย  เพราะลูกตู่โทรศัพท์มาคุยกับแม่บ่อยๆ  แม่ไม่เหงาหรอกลูก    เงินที่ลูกส่งมาให้  แม่ก็ใช้บ้าง  เก็บบ้าง  เอาไปทำบุญบ้าง  ถ้ารู้ว่าเด็กคนไหนขาดเงินค่าเล่าเรียน  แม่ก็รับภาระส่งเสียเขา   บางทีแม่ก็ไปวัดกับพ่อนะ    ไปทำบุญกัน และไปเที่ยววัดด้วย"    แม่พูดต่อ


"แม่ครับ   ผมขออนุโมทนาในบุญกุศลที่แม่ทำ  และกำลังจะทำต่อไป   แม่ไม่ต้องห่วงผมนะครับ  เงินที่ผมส่งให้แม่  ผมไม่เดือดร้อนอะไร   สัญญานะ   ว่าแม่จะอยู่เป็นมิ่งขวัญของลูกๆต่อไปอีกอย่างน้อย 20 ปี  นะแม่นะ    แม่ดูแลพ่อด้วยนะ    ฝากบอกพ่อด้วย  ผมรักพ่อ   ผมรักแม่ครับ"   ตู่พูด---------------------------------------------------------โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net