วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมคลิป.. ญาติวีรชน 6 ตุลา สวดยับ 'สมัคร' โกหกซีเอ็นเอ็น
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวลา 15.00 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ทางคณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา ได้จัดแถลงข่าวกรณีนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาว่ามีผู้เสียชีวิตเพียงหนึ่งราย โดยมีการจัดแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอภิปราย พร้อมกับการแถลงข่าวเปิดเผยนำเอกสารการชันสูตรศพของผู้ที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 41 ราย ที่เป็นรายงานของโรงพยาบาลตำรวจและโรงพยาบาลศิริราชให้ประชาชนที่เข้าร่วมได้รับทราบด้วย

โอริสสา โอราวัณวัฒน์ อดีตเลขาธิการแนวร่วมอาชีวะศึกษาเพื่อประชาชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า บทบาทการปลุกระดมของนายสมัครเป็นบทบาทสำคัญและก่อให้เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลาขึ้น ตนเป็นคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เนื่องจากถูกยิง หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการยิงกรอกปากจนกรามแตก แต่บังเอิญรอด จึงเป็นคนที่ยังมีชีวิตอยู่และต้องออกมายืนยันความจริง

“ผู้เสียชีวิตไม่ได้มีแค่ 1 คนตามที่นายสมัครระบุ แต่จากหลักฐานที่เป็นเอกสารของทางราชการเองก็ระบุว่ามีคนตาย 41 คน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์อาจมีมากกว่านั้น เพราะบางคนไม่พบแม้แต่ศพ ในขณะที่ญาติพี่น้องเองก็เกรงกลัวอำนาจในขณะนั้นจึงไม่ได้มีการแจ้ง” นายโอริสสา กล่าว

เล็ก วิทยาภรณ์ มารดาของนายมนู วิทยาภรณ์ นักศึกษา ม.รามคำแหงที่เสียชีวิตในเหตุการณ์วัน 6 ตุลา 19 กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ในวันนั้น ตามหาลูกเป็นเวลา 2 วัน จนไปพบเป็นศพแล้วอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยร่างของลูกชายได้ถูกบรรจุใส่ไว้ในโลงเป็นที่เรียบร้อย ได้ขอให้ทำความสะอาดร่างของลูกชาย แต่ได้รับการปฏิเสธ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าไม่ต้องทำอะไรแล้ว เพราะได้แถมโลงให้ด้วย

“เขาฆ่าลูกเราแล้วแถมโลงให้เราอีกใบหนึ่ง ยังไงเสียโลงใบหนึ่งเราก็มีปัญญาซื้อ เราไม่ต้องการ เอาโลงไว้ใส่มือเพชฌฆาตเสียดีกว่า” นางเล็ก กล่าว และว่า นายสมัครที่ตอนนั้นเป็นรัฐมนตรีมหาดไทยและตอนนี้เป็นถึงนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตายของลูกชายตน

ในขณะที่ คงเจตน์ พร้อมนำพล ประธานคณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา กล่าวว่า การกล่าวคำบิดเบือนของนายสมัครในครั้งนี้ไม่คาดหวังว่าจะมีการขอโทษใดๆ แต่ตนต้องการเรียกร้องให้มีการเปิดเผยความจริงในกรณีนี้และต้องการให้คนไทยยอมรับว่ามีการสังหารประชาชนและนักศึกษาในเหตุการณ์ดังกล่าวจริง แม้ว่าอยากเห็นการลงโทษผู้ที่ก่อเหตุในวันนั้น แต่ตนก็ไม่หวังว่ารัฐบาลสมัครจะดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวได้มีการอ่านเอกสารชันสูตรศพ นายมนูของโรงพยาบาลตำรวจ โดยระบุว่า เขาเป็นชายไทย อายุ 22 ปี สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย นับถือศาสนาพุทธ เสียชีวิตด้วยสาเหตุกระสุนปืนทะลุผ่านหัวใจจนเลือดตกใน ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น เวลา 13.00 น. ทางคณะกรรมการญาติวีรชน 6 ตุลา ได้จัดให้มีการอภิปรายเรื่อง “ข้อเท็จริงเหตุการณ์ 6 ตุลา” โดยได้รับความสนใจจากผู้ที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ ญาติพี่น้องประชาชนผู้ที่สนใจ

โดยมีสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาเป็นเหตุการณ์ที่รัฐเป็นผู้ทำร้ายเปรียบเหมือนพระนารายณ์ที่อวตารลงมาเป็นมารเสียเอง ต่อประชาชนซึ่งน่าจะมีสาเหตุ 3 ประการได้แก่ หนึ่ง ชนชั้นนำไทยมีความคับแคบและไม่ยอมรับกับความคิดที่แตกต่างจากตัวเอง สอง ขาดบทเรียนที่จะรับมือกับการเคลื่อนไหวของประชาชน และสาม ชนชั้นนำไทยยังมีความคิดที่เหี้ยมโหดทารุณ ซึ่งทั้งหมดยังมีอยู่ในสังคมไทย ต่อจากนี้จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนิสิตภาควิชาประวัติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์เสนอแนะให้นายสมัครทบทวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเร็ว ดำเนินการสืบสวนเหตุการณ์อย่างเปิดเผยเพื่อเพิ่มพูนความรู้กับสังคมและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

เรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นที่น่าสนใจ

 ดังนั้น"เนชั่นสุดสัปดาห์" จึงขอนำเสนอบางส่วนบางตอนในการเสวนาครั้งนี้

โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net