วันที่ จันทร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระเบิดป่วนกรุงโยนกันวุ่น


ไม่ว่าเสียงระเบิด จะเกิดขึ้นสักกี่ครั้ง ในกทม.ก็ตาม ส่วนมากไม่สามารถจับมือใครดมได้ ไม่แน่ใจว่าเหมือนกันว่า เป็นเพราะ "ฝีมือ" การสืบสวนของตำรวจนครบาล หรือปัจจัยอื่นกันแน่ เช่น สืบรู้แต่ไม่กล้าจับ ต้องปล่อยตัวไป เนื่องจากมีอำนาจมืดที่ใหญ่กว่าอยู่เบื้องหลัง หรือเป็นฝีมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงไม่กล้าเข้าไปแตะต้อง

ข้อมูลที่ได้มาในขณะนี้ จะเริ่มโยนกันวุ่นไปหมด ระหว่าง "กลุ่มอำนาจปัจจุบัน" กระแสข่าวที่ออกมาจะออกไปทำนองที่ว่า เป็นฝีมือของผู้เสียผลประโยชน์ พร้อมกันนั้นได้เชิญตัว พล.อ.ไตรรงค์ อินทรฑัต หรือเสธ.ไอซ์ มาทำการสอบถามข้อมูล

ในขณะเดียวกันกระแสข่าวยังพุ่งตรงไปที่ กลุ่ม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยังแนบแน่นกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

ฝ่ายที่ถูกพาดพิง พล.อ.ชวลิต ได้สืบหาข่าวเองเหมือนกัน พร้อมกับนำเทปบันทึกภาพชายต้องสงสัยว่า เป็นคนวางระเบิดที่ห้างซีคอน โดยมีการประสานงานกับ พล.อ.วินัย ภัททิยะกุล ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมกับมีการประสานกับ พล.อ.สะพรั่ง กัลยานมิตร ผู้ช่วย ผบ.ทบ. แล้วทิ้งท้ายด้วยคำพูดที่ว่า "ไปตามจับมาให้ได้ก็แล้วกัน แล้วจะรู้ว่า คนร้ายที่รอบวางระเบิดในครั้งนี้ เป็นกลุ่มใครกันแน่"

 เคยถามคนใกล้ชิดของ พล.อ.ชวลิต ในเรื่องนี้ เขาให้คำตอบว่า ถ้าไม่จับกุมคนร้ายรายนี้นี่ซิ จะเป็นการเข้าใจว่า คนใน คมช.วางเอง เพื่อหวังทำรายรัฐบาลชุดเก่าหรือเปล่า

การโยนกันในลักษณะนี้ จึงไม่รู้ว่า เป็นฝีมือของฝ่ายใดกันแน่

ถ้าวิเคราะห์กันถึงเรื่องผลประโยชน์ตามแนวทางการสืบสวน จนโยงมาถึง พล.อ.ชวลิต กันแล้ว เป็นไปได้เหมือนกัน โดยเฉพาะ "ผลประโยชน์ในสุวรรณภูมิ"

ตรงนี้มีผลประโยชน์ของคนใกล้ชิด พล.อ.ชวลิต ต้องถูกรื้อไปด้วยเหมือนกัน

ในขณะเดียวกันยังมีผลประโยชน์ของคนสนิท ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ชื่อ "อ" รวมอยู่ด้วยเช่นกัน

ตามแนวทางการสืบสวนของตำรวจ พบว่า กลุ่มคนร้าย ได้ไปประชุมกันวางแผนในโรงงานปุ๋ยในจังหวัด "กาญจนบุรี"

คำว่ากาญจนบุรีนี้ หลายคนจะมองกันว่า "เสธ.นิด" หรือ พล.ต.ศรชัย มนตริวัตร คนสนิทของ "บิ๊กจิ๋ว" ซึ่งเป็น ส.ส.ผูกขาดอยู่หลายสมัย

ถ้าไล่เรียงลำดับกันแล้ว โรงงานปุ๋ย ที่เป็นเพื่อนของ พล.ต.ศรชัย นั้น มีจริง แต่เพื่อน ของพล.ต.ศรชัย มีปัญหากับนายทุนที่จ่ายเงินทำโรงงานปุ๋ยแห่งนี้ จนไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ใดๆ ได้อีกแล้ว

ดังนั้นการประชุมวางแผนทำงานใหญ่ขนาดนี้ ไม่น่าเกี่ยวโยงอะไรกับ พล.ต.ศรชัย และอุปนิสัยของคนสนิท บิ๊กจิ๋วคนนี้ ก็ไม่น่าจะเดินเกมการเมืองแบบโหดร้ายเช่นนี้

แต่โรงงานปุ๋ยในเมืองกาญจนบุรี นี้ มีปัญหาอยู่มากมาย โดยโรงงานแห่งหนึ่ง มีปัญหาถึงขนาดต้องขอกำลังจาก เสธ.คนดัง มาช่วยบริหารกันเลยทีเดียว

ดังนั้น การสืบสวนของ ตำรวจต้องกล้าพอที่จะฟันฝ่ากำแพงอิทธิพลหลายด่านไปให้ได้ จึงจะสามารถสืบได้ว่า การลอบวางระเบิดป่วนกรุงนั้น เป็นฝีมือของกลุ่มใดก่อน หลังจากนั้น จึงจะตีงวงการสอบสวนให้แคบลงมาได้

++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net