วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว..ถ้ายังเป็นแบบนี้..เลิกดีกว่า


รัฐบาลสมัคร 1 แถลงนโยบายจะให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยว (ซึ่งผมเข้าใจว่าเน้นที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ) เพราะนำเงินเข้าประเทศมหาศาล นัยว่าปีที่ผ่านมามีรายได้ถึง 8 แสนล้านบาท

 

แต่ผมถามว่า 8 แสนนี้เป็นรายได้ของคนสัญชาติไทยสักเท่าไร ผมไม่มีข้อมูลในมือ แต่เชื่อโดยสามัญสำนึกว่าน้อยมาก เพราะค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดในการท่องเที่ยวคือค่าที่พักโรงแรม (ถ้าไม่คิดรวมค่าเดินทางจากต่างประเทศ) และโรงแรมขนาดใหญ่ที่รองรับนักท่องเที่ยวพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นของชาวต่างชาติ ที่ราคาแพงมาก แพงจนนักท่องเที่ยวไทยไทยเราเองไม่อาจเอื้อมเข้าไปพักได้ กลายเป็นพลเมืองชั้นสองในประเทศของตัวเอง

 

ผมเกิดความคิดมานานแล้วว่า รัฐบาลเราทุกยุคสมัยไม่ท้นเกมส์เลย ถ้าจัดการให้ดีค่าใช้จ่ายนี้จะตกอยู่ในมือผู้ประกอบการไทยเป็นส่วนใหญ่ สิ่งที่ผมอยากเสนอฝากไว้คือ เราควรออกระเบียบห้ามสร้างโรงแรมที่มีขนาดใหญ่เกินไป เช่น ห้ามมีห้องพักเกิน 20 ห้องเป็นต้น ที่ห้ามนี้ห้ามเฉพาะบริเวณที่ใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ชายหาด แต่ส่วนที่ห่างไกลออกไปนั้นไม่ห้าม ทุกวันนี้ตามริมชายหาดสวยๆกลายเป็นหาดส่วนตัวของโรงแรมยักษ์จากต่างชาติหมดแล้ว คนไทยไปเล่นน้ำไม่ได้ กลายเป็พลเมืองชั้นสองในประเทศของตัวเองอีกระลอก

 

โรงแรมเล็กๆแบบนี้จะไม่คุ้มค่ากับการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ รายได้ค่าที่พักก็จะตกอยู่กับคนไทยเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเขาอยากสร้างโรงแรมใหญ่ๆ ก็ต้องไปอยู่ไกลๆ ซึ่งจะดึงดูดนักท่องเที่ยวน้อยลง ราคาถูกลง กำไรน้อยลง ก็ไม่น่าลงทุนอยู่ดี  แต่อาจใช้เป็นโรงแรมสัมมนาของคนไทย ค่าเช่าห้องไม่แพงนัก ก็ยังน่าลงทุนอยู่สำหรับนักลงทุนไทย

 

เรื่องข้อห้ามแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ เมืองบางเมืองในสหรัฐฯนั้นเขาห้ามสร้างอาคารสูงใหญ่ทั้งเมืองเลย ไม่ใช่ห้ามเฉพาะจุด โดยอ้างว่ามันจะบังทัศนียภาพการท่องเที่ยวของเมือง เช่น เมือง มอนเตอเรย์ รัฐคาลิฟอร์เนีย เป็นต้น

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net