วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชาธิปไตย..แนวคิดฝรั่ง 100% (ดร. สมเกียรติ)


อภิปรายครั้งต่อมา

 ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล พูดว่า ประชาธิปไตย เป็นแนวคิด ฝรั่ง 100% ไม่เป็นของไทยเลยสักนิดเดียว

 

ซึ่งผมขอค้าน 100% เพราะผมเห็นว่าไทยเรา มีปชต. มากกว่าฝรั่งเยอะมาก และนานมาก เพียงแต่เราไม่รู้จักตัวเอง ลืมความเป็นตัวเอง เนื่องจากยอมสยบต่อวิชาการฝรั่งหมด เช่น ดร. ทั้งหลายที่เรียนจบมาจากต่างชาติ รวมทั้ง ดร. สมเกียรติ

 

เพียงแต่เราเป็นปชต.เชิงเนื้อหา ไม่ใช่เชิงรูปแบบ เช่น

 

ในอดีต หญิงไทยเรา อย่าว่าแต่มีสิทธิเท่าเทียมกับชายตามหลักปชต.เลย แต่ มี มากกว่าชายด้วยซ้ำไป เช่น กินเหล้า กินหมาก สูบบุหรี่  ได้เท่าเทียมชายมาแต่โบราณ ส่วนฝรั่งถ้าทำแบบนี้เมื่อ 200 ปีก่อน อาจถูกจับเผาทั้งเป็น อย่างน้อยก็จะถูกจับมัดกลางเมือง ในหน้าหนาว กลางหิมะ แล้วให้ผู้ชายมาตักน้ำเย็นรด (แม้โฆษณาบุหรี่ฝรั่งเร็วๆนี้เขายังเอามุกนี้มาโฆษณาบุหรี่เลย...เอามาหลอกให้ผู้หญิงสูบบุหรี่)

 

ในอดีต หญิงไทยเรา แทบจะยึดครองไสยศาสตร์ เช่น เจ้าแม่ มีมากกว่าเจ้าพ่อ และศักดิ์สิทธิ์กว่าด้วย จนประชาชนทั้งชายและหญิงไปกราบไหว้กันมาก แต่ของฝรั่งเมื่อ 200 ปีก่อน ถ้าหญิงใดประกาศตนเป็นเจ้าแม่ รับรองว่าถูกเผาทั้งเป็น แม้แต่วีรสตรีกู้ชาติ แบบ Joan of Arcs ก็ยังต้องปลอมตัวเป็นชายเพื่อให้ได้รับการยอมรับ แต่ตอนหลังพอจับได้ว่าเป็นหญิงก็ถูกจับเผาทั้งเป็น ส่วนของเราไม่ว่าคุณหญิงมุก จันทร์ หรือ โม ต่างก็ไม่ต้องปลอมตัว ต่างก็ได้รับการยอมรับล้นหลาม นี่เพราะอะไรครับ ...เพราะจิตวิญญาณคนไทยเราเป็นประชาธิปไตยมากกว่าฝรั่งนั่นเอง

 

ยังมีหลายสิบเรื่อง ที่ผมได้สังเกตไว้ ว่าไทยเรามีจิตวิญญาณ ปชต. สูงกว่าฝรั่ง

 

เสียเพียงแต่แผ่นดินนี้มันมีคนโง่ได้ขึ้นเป็นใหญ่มากเกินไป มันเลยไม่เจริญกะเขาเสียที  แม้จิตวิญญาณเราด้านปชต. จะสูงส่งกว่าฝรั่งมากเพียงใดก็ตาม

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net