วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง


โพสต์นี้ขอสลับบรรยากาศโพสต์เรื่องเบาๆสักครั้ง

 

คือผมสังเกตว่าผู้หญิงไทยสมัยนี้ทำไมสวยกว่าสมัยก่อนมาก เช่น มักมีผิวขาว ระหง หน้าตาดีอีกต่างหาก (แม้ผิวคล้ำก็ยังสวยไปอีกแบบ)  ผิดกันลิบลับกับรูปถ่ายสมัยคุณปู่ โดยเฉพาะรูปสมัย ร ๕ จะเห็นว่าส่วนใหญ่มักเตี้ยอ้วนดำ

 

หรือว่าเผ่าพันธุ์ไทยมันวิวัฒนาการรวดเร็วผิดปกติ จะว่าผสมกับจีนก็ไม่ได้เต็มปากเพราะจีนมีเพียงประมาณ 10% จะมาผสมอะไรกันแผ่กว้างมากปานนั้น อาจเป็นว่าผสมกับลาวด้วย เพราะลาวมักผิวขาว เช่น โซ่ง พวน ผู้ไทย (ส่วนลาวลุ่ม ลาวเวียงก็จะคล้ำๆแบบไทยนี่แหละ)

 

เคยได้ยินคำว่า คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่งไหมครับ  รวมทั้งสาวดำเนิน(สะดวก) ผมไปสืบมา พบว่าทั้งสามแหล่งนี้มีไทยโซ่ง ไทยพวน อยู่มาก (อพยพมาจากเดียนเบียนฟู หรือ เมืองแถน โน่น) พวกนี้จะผิวขาว ตาโต ผู้ชายก็งั้นๆแหละ ไม่เห็นจะหล่อเหลา แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะสวย (หรือเอ๊ะ ในสายตาผู้ชายมักเป็นแบบนี้ ส่วนในสายตาหญิงอาจจะเป็นอีกแบบ)  แถวนครนายก อ.ปากพลี แถวศรีมหาโพธิ์ ปราจีน และบ้านโพธิ์ แปดริ้ว ก็มีมาก

 

ว่าไปแล้วไทยพวน ไทยโซ่งกระจายอยู่ทุกภาค (ยกเว้นใต้)  ที่บ้านทุ่งโฮ้ง (จ.แพร่) นั่นก็ใช่  ที่ดังทางด้านเสื้อม่อฮ่อมน่ะ ผมเดินทางรอบไทยหลายรอบ ถ้าไปหมู่บ้านไหนเห็นคนผิวขาวมาก ผมเข้าไปถามมักไม่พลาด ไม่โซ่ง ก็พวน มีมากจริงๆ แถวๆ ริมโขง ยังแถมผมแดงๆระเรื่อเข้าไปอีก คล้ายลูกครึ่ง แต่ถามแล้วเขาว่าพวนแต้ๆ เลย

 

เคยได้ยินเพลงไทยดำรำพันไหมครับ (ขับร้องโดย ก.วิเสส) สมัยผมเด็กๆ ดังก้องประเทศ

 

ซิบฮาปี(ที่)ไทดำเฮาเสียแดนเมือง (เอ้า..เดินเข้าไป)

เคยฮุงเฮืองแสนสบายสูเจ้าเปิ้นหล้า

เฮาคนไทยกระจายกันไปทุกถิ่นทุกฐาน

จงฮักกันเด๊อ..ไทยดำเฮาหนา

 

จำได้ลางๆ สงสัยจะไม่ถูกหมด แต่นึกแล้วหดหู่ พวกเขาเคยอยู่เดียนเบียนฟู (เดียน น่าจะเป็นเวีตนามเวอร์ชันของคำว่า แถน ซึ่งเป็นพระเจ้าสูงสุดที่ชนเผ่าไทยนี้นับถือ) แต่ต้องทิ้งบ้านเรือนหนีสงครามระหว่างเวียตนามกับฝรั่งเศสมาอยู่ไทย

 

ชื่อไทยดำ แต่ผิวขาวจั๊ว ที่เรียกไทยดำเพราะพวกนี้ชอบแต่งกายด้วยสีดำครับ

จากการสำรวจของผมเอง สามตระกูลเป็นพี่น้องกัน คือ โซ่ง พวน และผู้ไทย (หรือ ภูไท)  เนื่องจากประโยคที่ว่า “ไปไหนมา” เขาจะพูดคล้ายๆกันว่า “ไปกะเลอมา” หรือ “ไปกะหลำมา” 

 

เผ่าไตเฮา..ฮักกันไว้มากๆเด๊อ

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net