วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุเกิดที่กระทรวงยุติธรรม!


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

               เมื่อวานนี้วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2551 คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จากพรรคพลังประชาชน ได้โยกย้าย คุณสุนัย มโนมัยอุดม อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ไปช่วยราชการในตำแหน่งรักษาการเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ปปท.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำลังจะจัดตั้งขึ้นใหม่ ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อทดแทนสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งแยกเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 2550 และให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รองเลขาฯสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาเป็นรักษาการอธิบดีดีเอสไอ

               ซึ่ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง นั้น มีความใกล้ชิดกับแกนนำรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยมีลูกน้องของพ.ต.อ.ทวี เป็นอดีตหน้าห้องของคุณพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อีกทั้ง พ.ต.อ.ทวียังเป็นผู้รับผิดชอบคดีสำคัญของผู้ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลทักษิณหลายคดี เช่น คดีทีพีไอ

               สถานการณ์ตอนนี้จากเหตุการณ์ย้ายฟ้าผ่าที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าเป็นจุดที่ล่อแหลมมาก เพราะว่าคราใดก็แล้วแต่ที่กระบวนการยุติธรรมถูกเคลือบแคลงสงสัยจากประชาชนว่า ถูกครอบงำหรือแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง นั่นหมายความว่าประชาชนจะพึ่งไม่ได้กับกระบวนการยุติธรรม หากมีนักการเมืองคนใดทำความผิดแล้วไม่สามารถสอบสวนได้ ถ้ากระบวนการตั้งแต่สอบสวน มาถึงอัยการ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ และท้ายสุดคือกระบวนการศาลยุติธรรม ถ้ากระบวนการที่กล่าวมาทั้งหมดถูกกีดกันไม่ให้สอบสวน หรือบิดเบือนเจตนารมณ์ในการสอบสวน เพื่อช่วยคนใดคนหนึ่งคดีความไม่มีทางถึงกระบวนการศาลยุติธรรมแน่นอน

               กระทรวงยุติธรรมในเวลานี้ ผมฝากความหวังไว้กับอาจารย์จรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะที่เคยเป็นเลขาธิการประธานศาลฎีกา และเป็นคนที่ทาบทามคุณสุนัย มโนมัยอุดม มาที่กรมดีเอสไอ อยากให้อาจารย์จรัญมีส่วนไปยับยั้งการโยกย้ายที่เห็นว่าไม่เหมาะสมในช่วงเวลานี้ อย่างน้อยที่สุดต้องแสดงเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นตัวหนังสือว่าไม่เห็นด้วย ไม่เห็นชอบ

               อาจารย์จรัญช่วยชาติด้วยครับ.

      

โดย คนไทรักแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net