วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กะเหรี่ยงคอยาวกับชีวิตที่ไม่รู้จักอนาคต


กะเหรี่ยงคอยาวกับชีวิตที่ไม่รู้จักอนาคต

        ชาวปะต่อง หรือที่เรารู้จักในนาม  "กะเหรี่ยงคอยาว" ถูกนำเป็นสัญลักษณ์ของท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือเมืองสามหมอก มาอย่างยาวนาน 
          น้อยคนที่จะรู้ว่าชาวปะต่อง ที่อาศัยในเมืองสามหมอก เป็นผลผลิตจากสงครามล้างเผ่าพันธ์ชนกลุ่มน้อยของรัฐบาลทหารพม่า  เดิมชาวปะต่องเป็นพลเมืองรัฐคะยา ในการปกครองของรัฐบาลทหารพม่า ต่อมากะเหรี่ยงแดงหรือกะเหรี่ยงคะยา ชนเผ่าดั่งเดิมของรัฐคะยาก่อนที่พม่าจะถือวิสาสะผนวกรัฐคะยารวมเป็นสหภาพพม่า(ในขณะนั้น)  ได้รวมกลุ่มจับอาวุธสู้กับรัฐบาลพม่าเพื่อเรียกร้องดินแดนคืน ทำให้ชนปะต่องต้องอพยพเข้าประเทศไทยประมาณปี 2528 ในนามผู้อพยพหนีภัยสงครามจากการสู้รบ
           นายรัตถัง สุแง อายุ 46 ปี ชนเผ่าปะต่อ กล่าวว่า วิถีชีวิตชาวปะต่องครั้งอยู่ในพม่า ช่วงเช้ากะเหรี่ยง (ปะต่อง) ที่เป็นผู้ชายก็จะนำโค กระบือ ออกไปไถนาเพื่อเตรียมพื้นที่ดำนา พอช่วงบ่ายผู้หญิงจะออกมาช่วยสามีดำนาเหมือนกับคนทั่วๆ ไป  แม้ว่าเครื่องแต่งกายปะต่องจะมีน้ำหนักรวมกันประมาณ 5 กิโลกรัม แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการดำนาแต่อย่างใด 
         "น่าเสียดายขณะนี้ชนเผ่าปะต่องที่เกิดในประเทศคงไม่สามารถดำนาได้ เนื่องจากไม่มีพื้นที่ให้จึงอยากให้ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดหาพื้นที่ไว้สำหรับปลูกเพาะการเกษตรต่างๆ เพื่อที่จะไม่ต้องนั่งอยู่เฉยๆ และนักท่องเที่ยวก็จะไม่ออกมาตำหนิว่ากะเหรี่ยงคอยาวไม่ทำอะไร"นายรัตถัง กล่าว
 ชนเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว อาศัยอยู่ 3 แห่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน คือ ศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยสงคราม บ้านในสอย อ.เมือง บ้านห้วยเสือเฒ่า ซึ่งเป็นพื้นที่เอกชน ซึ่งกะเหรี่ยงกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ถูกผู้ประกอบการท่องเที่ยวชักชวนมาจากบ้านในสอย  และห้วยปูแเกง 
       กระทั่งปี พ.ศ. 2549 นายดิเรก ก้อนกลีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดขณะนั้น ได้มีแนวความคิดที่จะรวมกะเหรี่ยงคอยาวทั้งหมดมาอยู่ที่หมู่บ้านโครงการอนุรักษ์วิถีชีวิตชนเผ่าปะต่อง ( กะเหรี่ยงคอยาว ) เพื่อความมั่นคง จ.แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านห้วยปูแกง แต่ในที่สุดมีกะเหรี่ยงคอยาวไม่กี่ครอบครัวย้ายไปตามแนวความคิดของผู้ว่าฯดิเรก
      ในห้วงที่ชนปะต่องอาศัยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีข่าวปรากฎตามสื่อต่างๆ ว่ากลุ่มเอ็นจีโอไม่พอใจที่กักขังชนปะต่องไว้ในคนดูเสมือนสัตว์ รวมทั้งเรียกร้องให้ประเทศไทยคืนกะเหรี่ยงคอยาวให้พม่า 
 ล่าสุดวันที่ 2 สิงหาคม 2550 จากการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย - เมียนมาร์  - เมียนมาร์ - ไทย ครั้งที่ 13/50 (TBC. - 13)  ที่ห้องประชุมโรงแรมฮอลิเดย์ อำเภอเมือง  ทาง พ.ต. ส่อไหน่อู รักษาการ ผบ.พัน. 430/ประธาน(TBC.) เมียนมาร์ ได้ร้องขอ กับพ.อ.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.ฉก.ร.7  ประธาน (TBC.) ฝ่ายไทย ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าชนกลุ่มน้อยปะต่อง (กะเหรี่ยงคอยาว)ในการดูแลของเมียนมาร์  ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้าย KNPP อยู่เบื้องหลังในการนำมาโชว์ตัวกับนักท่องเที่ยวและเก็บเงิน ที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมไม่ให้เกียรติชนกลุ่มน้อยของเมียนมาร์ จึงขอให้ทางฝ่ายไทย นำชนกลุ่มน้อยเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว กลับประเทศเมียนมาร์ 
        ด้านตัวแทนฝ่ายไทยตอบฝ่ายเมียนมาร์ ว่า ในกรณีเผ่าปะต่อง (กะเหรี่ยงคอยาว) เราได้สอบถามเผ่าปะต่องตามเงื่อนไขที่ได้ประชุมคราวที่แล้ว พวกเขาบอกว่าสักวันหนึ่งจะกลับไปเอง เนื่องจากขณะนี้เด็กบางคนยังเรียนหนังสืออยู่ สำหรับการแสดงและเก็บเงินค่าเข้าดูการแสดงฝ่ายไทยไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วยเลย คนเหล่านี้เขาจัดกิจกรรมการแสดงของเขาเอง และทำให้คนต่างถิ่นอยากเห็นความเป็นอยู่ของเขา ทำให้ราษฎรเผ่าปะต่องมีรายได้จากการขายของที่ระลึก ฝ่ายไทยรับรองได้ว่าจะไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ปลูกบ้านให้อยู่ใหม่ เป็นชุมชนเฉพาะกลุ่ม  เพื่อยกฐานะให้กลุ่มนี้ได้อยู่ดีกินดีในระดับหนึ่ง
    ชนเผ่าปะต่อง หรือกะเหรี่ยงคอยาว วันนี้พวกเขายังไม่รู้ชะตากรรมกับชีวิตของตนเอง สถานะในประเทศไทยก็เพียงผู้อพยพหนีภัยสงครามรอวันส่งกลับประเทศ ไม่มีสิทธิเทียบเท่าคนไทย แต่หากกลับพม่าก็ยังจะเจอกับสถานการสู้รบของรัฐบาลทหารพม่า และชนกลุ่มน้อยเคเอ็นพีพี ที่เรียกร้องดินแดนคืนจากพม่า  วันนี้พวกเขาเสมือนปล่อยให้เวลาหมดไปวันๆเท่านั้นเพราะไม่รู้อนาคตจะไปแนวทางใด .


 

เส้นทางทางอากาศเข้าสู่แม่ฮอ่งสอนวิวมุมสูงสวยมาก

 

เส้นทางรถยนต์ตอ่งวิ่ง1,864โค้งเข้าตัวแม่ฮอ่งสอน

พระธาตุหนองจองคำยามค่ำคืน

พระธาตุดอยกองมู

นักทอ่งเที่ยวกำลังเลือกซื้อของที่ระลึกชาวเขาบริเวนรอบสระนำหนองจองคำ

ร้านขายของที่ระลึกของชาวเขาบริเวณรอบหนองจองคำซึ่งเป็นถนนคนเดินของแม่ฮอ่งสอน

เส้นทางเรือไปยังหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่หว้ยปูแกง

บ้านหว้ยเสือเฒ่า

กะเหรี่ยงคอยาวกำลังเต้นตอ่นรับนักท่องเที่ยวที่หมู่บ้านหว้ยเสือเฒ่า

นักทอ่งเที่ยวกำลังชมวิถีชีวิตการทอผ้าของชาวกะเหรี่ยงคอยาว

วิถีชีวิตของกะเหรี่ยงคอยาว

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net