วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะลอนเมืองลาว วันที่ 4


วังเวียง : เมือง 2 มุม

ซำบายดี วันนี้ตื่นแต่เช้า ไปใส่บาตรกันค่ะ แหกตากันมาตั้งแต่ตี 5 ครึ่ง รีบเดินมาหน้าปากซอยบ้าน แต่เจอแต่ความว่างเปล่า แต่เห็นคนมายืนอยู่เกือบ 10 คน มีแม่ค้าเพิ่งมาตั้งร้านอยู่เจ้าเดียว พวกเราเลยกลับเข้าบ้านไปนอนเล่นต่อ 6 โมงเราออกมาใหม่ คราวนี้คนมาตรึม เพิ่งมารู้ว่า คนที่มียืนตอนเช้าน่ะ เค้าเป็นคนของทัวร์ มาจองที่ใส่บาตรให้ลูกทัวร์ของเค้าค่ะ แล้วเราจะไปใส่ตรงไหนอ่ะ เลยเดินไปซื้อข้าวเหนียว 1 กระติ๊บ (10000 กีบ) ซื้อข้าวเหนียว อย่าไปเผลอเอากระติ๊บกลับบ้านนะคะ ใส่เสร็จแล้วเอาไปคืนด้วย เราถามแม่ค้าว่า นั่งตรงไหนได้ แม่ค้าเลยพาเรามานั่งกับพวกชาวบ้านแถวนั้นค่ะ เลยนั่งคุยกันเพลินไปเลย (รู้เรื่องมั่ง ไม่รู้เรื่องมั่ง อาศัยยิ้มเข้าไว้)

พระมาแล้ว พระมาเป็นร้อยๆรูปนะคะ มาจากหลายวัดด้วยกัน

ที่นี่เค้าจะใส่แต่ข้าวเหนียวค่ะ ส่วนกับข้าว จะตามไปใส่ที่วัด

พระที่นี่ ท่านจะเอาอาหารที่ชาวบ้านใส่ มาใส่ที่ฝากระติ๊บด้วยค่ะ เหมือนกับว่าให้ทาน แต่เราไม่รู้ตอนแรก เลยไม่ได้เปิดฝากระติ๊บ

ถ้าใส่บาตรครบพระครบแล้ว ยังมีข้าวเหนียวเหรอ ชาวบ้านเค้าจะเอามาปั้นไว้บนกำแพง เพื่อให้นกกินค่ะ เป็นการทำทาน หลังจากใส่บาตรเสร็จ เดินไปกินกาแฟร้านเดิมอีกครั้ง อำลาเมืองหลวงพระบาง เลยเก็บบรรยากาศมาให้ดูค่ะ

หลังจากถ่ายรูปเสร็จ เราก็เก็บของเตรียมตัวนั่งรถตู้ไปวังเวียง เราเลือกนั่งรถตู้ไป เพราะเค้าโฆษณาว่า 3 ชม. ถึง เร็วดีวุ้ย ตอนมาตั้ง 6 – 7 ชั่วโมง คนขายปี้รีบบอก รถตู้มันเล็กต้องวิ่งเรากว่ารถทัวร์ซิ เอาฟะ  เราจะไปพายคายัคกับล่องห่วงยาง ซึ่งถือเป็น Hi-light ของเมืองวังเวียง

แต่ ไปถึงวังเวียง ต้องไปหาตังก่อน

เราขึ้นรถตู้ตอน 9 โมง แต่รถตู้ต้องไปเปลี่ยนรถเป็นรถตู้ใหญ่ (ขึ้นกว่าเดิมหน่อยนึง) เราได้ขึ้นรถจริงๆตอน 10 โมงกว่าๆ แล้วจะถึงเที่ยงมั้ยเนี่ย ความหวั่นใจเริ่มมาลางๆ

คราวนี้เรานั่งแยกกันค่ะ แฟนนั่งหน้าคู่กับคนขับ เลยสบายไป นั่งลมโกรกอยู่คนเดียว เรานั่งตรงประตูหลัง ส่วนคุณเพื่อน นั่งตรงแบะตรงทางเดิน เป็นเบาะพับๆ ซึ่งแน่นอน ต้องนั่งลำบากสุด เพราะพนักพิงมันเล็ก แล้วทางจากหลวงพระบางมาวังเวียงน่ะ มันยิ่งกว่าแม่ฮ่องสอนอีกนะ มันเหมือนเราโดนปั่นอยู่ในถังซักผ้าอ่ะค่ะ ฟังดูเหมือนเว่อร์ แต่ว่าพิสูจน์มาแล้วว่าจริงๆ แถมอากาศช่วงนั้นก็เย็น ผู้โดยสารคนอื่นปิดหน้าต่างกันหมดเลย อากาศให้หายใจก็ไม่มี คุณเพื่อนถือถุงอ้วกเตรียมพร้อมสถานการณ์

เที่ยงแล้ว เรายังคงอยู่ในถังปั่น (รถตู้) เอ เราต้องถึงวังเวียงแล้วไม่ใช่เหรอ คุณแฟนรีบถามคนขับ อีกไกลบ่ คนขับบอกยังบ่ถึงครึ่งทางเลย อ้าวววว ไหนบอก 3 ชม. ถึงไง แต่ก็แอบคิดในใจ ขามายังมาตั้ง 6 – 7 ชม. ขากลับจะลดลงไปครึ่งได้ไง สงสารเพื่อนจัง กางถุงอีกแล้ว

รถพักแล้ว บอกกินข้าว ไปอีกพักถึงจะถึงวังเวียง โหหหห อีกพักนี่อีกกี่ชม. ฟะ แต่พวกเราก็ไม่ได้กิน เพราะเพื่อนกินไม่ลง แล้วก็ไม่รู้จะกินอะไร และเหตุผลแฝงคือ ไม่มีตัง 555

รูประหว่างจากหลวงพระบาง - วังเวียง

และแล้ว เราก็มาถึง วังเวียง บ่าย 3 เหอๆ 3 ชม. บ้าอะไร หลอกลวง มาถึงวังเวียงแล้ว เราพยายามอ้อนวอนคนขับรถตู้ให้พาเราไปส่งที่ที่พักที่เพื่อนจองไว้ให้ แต่คนขับบอกว่า ให้เหมาสองแถวไป (เหมาอีกแล้ว) แต่เราก็พูดทีเล่นทีจริงว่า ไม่มีตังอ่ะ คนขับรถตู้หัวเราะแล้วบอกว่า งั้นก็เดินลากกระเป๋าไป ไม่ไกลหรอก 

ในที่สุด คุณแฟนก็ต้องไปหารถสองแถวมา เพื่อไปถึงที่พัก พอไปถึงที่พัก เราเหมือนได้เกิดใหม่ เพราะที่นี่รับบัตรเครดิต โอ้ อย่างน้อยเราก็จ่ายค่าที่พักที่นี่ได้ กินก็ประหยัดๆหน่อยก็ได้

ที่พักที่นี่สวยมาก เทียบกับราคาแล้วเกินคุ้มค่ะ ชื่อว่า บ้านสบาย ราคา 37USD สำหรับ 3 คน แถมอาหารเช้า คุ้มค่ะคุ้ม อยู่ริมแม่น้ำซอง แต่วันนี้เราได้อยู่ห้องข้างบนค่ะ แต่วิวสวยพอกัน

เก็บของเสร็จเราก็มานั่งคิดกับชีวิตว่าจะเอาไงกันดี เพราะเรายังไม่เห็นตู้ ATM เลย ก็เลยตกลงกันว่า หาตังก่อน แล้วค่อยว่ากันว่าจะเอาไง

เดินมาหาร้านแลกเงิน ที่สามารถเอาบัตรเครดิตกดเงินได้ แล้วเราก็เจอสวรรค์อีกรอบ ร้านนี้รับบัตรเครดิตค่ะ รีบเข้าไปถาม แต่คำตอบที่ได้มาทำให้ใจหายไปเลย ไม่รับบัตรเครดิตไทยค่ะ ฮือๆๆๆ บ้านพี่เมืองน้อง ไม่รับของไทยได้ไงอ่ะ แล้วที่เอาไปมีแต่บัตรไทยทั้งนั้น เหมือนสวรรค์มีตา เพื่อนมี HSBC อยู่ 1 ใบ ถามว่า อันนี้ใช้ได้มั้ยคะ คนที่ร้านรับไปดู แล้วบอกว่า ลองดูก่อนก็ได้ จะเอาเท่าไร

โชคดีที่ผ่านค่ะ เค้าไม่รับที่เป็นบัตรธนาคารไทย ถ้าธนาคารต่างชาติเค้ารับค่ะ แล้วเราก็ได้เงินมาใช้จากการกดบัตรเครดิต

กว่าจะหาเงินใช้ได้ ก็ 4 โมงกว่าไปแล้ว คายัคก็ไม่มีแล้ว เราเลยไปนั่งกินข้าวกันแทน บรรยากาศตัวเมืองวังเวียงนั้น เหมืองเมืองปายของเราน่ะค่ะ

วังเวียงเป็นเมืองที่มีโรตีขายเยอะมาก ทุก 20 เมตร จะมีร้านขายโรตี แล้วที่นี่ โรตี แพนเค้ก คือโรตีเหมือนกันนะคะ อย่าไปปล่อยไก่แบบเรา

แต่พวกเราตอนนี้ ไม่ชอบเมืองนี้เลยค่ะ ไม่มีความเป็นประเทศลาวเลย โดนฝรั่งกลืนหมด (ความรู้สึกตอนนั้นนะคะ)

มาดูหน้าตาอาหารของวังเวียงดีกว่าค่ะ

ร้านที่เราไปนั่งกัน

ยำหมูยอ

ปิ้งไก่ = ไก่ย่าง

พิซซ่าลาว

เป๊ปซี่ลาว หวานมากกกกกกกกก

ส้มตำวังเวียง ใส่กะปิตามเคย อันนี้พิเศษ ไม่ใส่ปลาร้า

วันนี้เราก็เลยกินข้าวเสร็จแล้วเดินหารถกลับไปเวียงจันทน์ค่ะ ขามา เราใช้เวลาประมาณเกือบๆ 4 ชม. เราไปจองรถ คราวนี้คุณเพื่อนบอกไม่เอารถตู้นะ อ่ะ คราวนี้เลยกลับแบบไฮโซ (หลังจากมีตังแล้ว) เราเลยกลับ VIP Bus ค่ะ (ในที่สุด ชั้นก็ได้นั่ง VIP Bus แล้ว) กำหนดรถจะมารับเราหน้าที่พัก 9 โมง ถึงเวียงจันทน์เที่ยง มีเวลา 3 ชม. เราจะไปตะเวนเวียงจันทน์กัน ก่อนข้ามกลับมาเมืองไทย แต่วันนี้เหมือนเดิม นอนเอาแรงก่อนค่ะ เพื่อนเพลียเหลือเกิน

โดย @stranger

 

กลับไปที่ www.oknation.net