วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พู่กันสัญจรสอนศิลปะบนเขาค้อภาค 2 ตอนศิลปินกับภาพเขียน


พู่กันสัญจรสอนศิลปะบนเขาค้อภาค 2

ศิลปินกับภาพเขียน


ภาคนี้ขอแนะนำศิลปินและอวดภาพเขียนสวยๆ ค่ะ

"พอล" พรชัย  เลิศธรรมศิริ ด.จ.ร.เรียกให้โก้ ณ ที่นี้เท่านั้นค่ะ ความจริงทุกคนเรียกติดปากว่า อ.พรชัย เจ้าแห่งตำรับทั้งดื่มทั้งเขียน coffee paint
http://www.coffeepaint.com/artist/n_artist_tha.shtml) ช่วงนี้เห่อวาดดวงกลมๆ เห่อมาตั้งแต่ตอนรายการพู่กันสัญจรจักรยานเพื่อน้องแล้วไม่ว่าจะดวงจันทร์ ดวงตะวัน ดวงด่าง ด่างดวง มาเจอวงกลมๆ ริมเขาเข้าโดนใจเธออีก ทริปนี้ได้มาหลายดวง (ทายาแก้แพ้สักหน่อยอาการจะดีขึ้น)

ทวีสิทธิ์ วงศ์ฤทธิ์เดชากิจ คู่นี้นั่งหันหลังให้กัน ภาพคล้ายๆ กันแต่มั่นใจว่าไม่ได้ลอกการบ้านกันแน่นอน แค่ต่างคนต่างดื่มด่ำกับภาพตรงหน้าแล้วจำลองลงผืนผ้าใบ

"อ้วน" ของเรา อาชีพหลักผลิตเฟรมขาย และรับปรินท์ภาพด้วยฝีมือของศิลปินที่ชำนาญงานกราฟฟิคคอมพ์ด้วยล่ะ เป็นศิลปินคนเดียวในกลุ่ม ที่ไฮเทคกว่าเค้าเลยโดนใช้สอยหัวบาน

"ตุ้ย" ภาณุภณ จันทรีศรี ปกติเป็นหนุ่มเงียบหงิม ขี้อาย วาดภาพสีน้ำหวานใส เมื่อคืนคาราโอเกะที่ไร่นุชชม เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรกก็ทริปนี้แหละยิ่งดึก ยิ่งกรึ่ม เสียงยิ่งใส
...คนเดินถนนคนหนึ่ง มันจะทำเธอซึ้ง เธอเป็นสุข ได้สักเท่าไร....โอ้ "ตุ้ย" พลพล....คนนอนไม่หลับแอบนับว่าร้องได้ทั้งอัลบั้มเลย

"อู๊ด" ไพศาล  มีสุนทร กับภาพแอ๊บสแตร็ค ที่ออกมาจากความแอ๊บภายในหลั่งไหลสู่ภายนอกในทุกวิถีทาง (แปลสั้นๆ ว่าบ๊อง) หน้าเหี้ยมสักนิสนึงตามแบบฉบับชาวใต้ แต่ใจดี๊ ใจดี เห็นมือใหม่หลงเข้ามา จะคอยสอน คอยแนะนำ ให้ใช้อุปกรณ์ทุกอย่างที่เธอมี แบบว่าเธอขนมาเต็มอัตราศึกรวมถึงหม้อต้มกาแฟระบบแมนนวลของเธอ ออลสาวๆ อาร์เวลคัม นะจ๊ะ

ที่เห็นนี่คือห่อผงกาแฟผูกห้อยอยู่กับหูกาหน้าตาเฉย แต่ทุกคนก็ได้อาศัยบริการทุกค่ำเช้า เอ้า ดื่มๆ เข้าไปอย่าชำเลืองมองกา ทำลายบรรยากาศเปล่าๆ กาของอู๊ดเดินทางมาพร้อมถ้วยกาแฟที่หอบไปจากบ้าน ซึ่งคนดื่มได้ลูกหมาดื่มดี (เดี๋ยวมีขยายความค่ะ)

"ชัย" อภิชัย การิกาญจน์ ว่ากันว่าวันนี้เป็น portraitist  ที่ฮอทที่สุด จริงไม่จริงดูฝีมือเอาเอง นายแบบคือภาพ กู๋หมื่นคนที่ใช้ฝีมือฝีเท้าอันเชี่ยวชาญการขับรถพาเราสัญจรบนเขาค้อตลอด 4 วัน ภาพนี้ใช้เวลาวาดประมาณ 1 ชม. เสร็จตอนเย็นๆ พอรุ่งเช้าเจ้าของไปปลุกร้านทำกรอบรูปใส่กรอบทันที ไม่ค่อยเห่อเท่าไรนะกู๋

"ต๊ะ" ปิยพงษ์  พัฒนศิริ คนนี้เป็นน้องเล็กใน "แก๊งค์ลูกกวาด" 3 คนซึ่ง 2 คนแรก คือ อู๊ด กับ ชัย 3 หนุ่มใต้ลักษณะเหี้ยมเกรียมเอาเรื่อง แต่รูปที่เขียนออกมา ว้าน..น..น...ซ้า...สาวๆ อายเลยได้ฉายานี้มา ขอเติมต่อฉายาแก้เลี่ยนสักหน่อย เป็น "แก๊งค์ลูกกวาดมรณะ"

อ่า.....ขอแนะนำ ตุ๊กตาน่ารัก 2 ตัว พันธุ์บางแก้วแท้ๆ ของเจ้า "วินโด้" เจ้าของ คือ น้องชลอเจ้าบ้านเขาค้อซึ่งจะแนะนำในโอกาสต่อไป ตัวซ้ายชื่อ...ต๊ะ ตัวขวา ชื่อ...อู๊ด...ย่อมาจาก "ลูกหมาของต๊ะ" และ "ลูกหมาของอู๊ด" เพราะมันยังไม่มีชื่อนินา......
อยากให้คุณๆ ได้เห็นภาพสองคนนี้นั่งคนละมุมของที่นั่งท้ายสุด มีน้องหมาน่ารักกกกอดอยู่บนตักมาตลอดทางจากเขาค้อถึงรังสิต...
เป็นภาพที่...น่าหมั่นไส้อย่างบอกไม่ถูก พอรถแวะปั๊มทีก็ประคองอุ้มน้องหมาลงไปเข้าห้องน้ำ ให้อาหาร ให้น้ำ...ก็ใช้ถ้วยกาแฟที่เอามาบริการพวกเรานั่นแหละ เราอ่ะอาศัยแก้วนี่ทุกวันเลย
ที่บ้านนายอู๊ดเลี้ยงหมาไว้หลายตัว.....ซะด้วยซี่

(เอ...ภาพและเรื่องเกี่ยวกับน้องหมาดูเหมือนจะเกินหน้าเกินตาพวกศิลปินไปสักหน่อยป่าวเนี่ย ขอโทษเพื่อนๆ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยนะจ๊ะ)

คนต่อไปคือ "โอ๋" จตุพร ไตรสุวรรณ ศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี....ที่สมคบกะเรามีวีรกรรมร่วมกัน 2 เรื่อง ไว้ถ้าไม่ลืมจะมาเล่าทีหลัง (แต่สงสัยมีลืมแน่)

ภาพนี้คือ "จิ๋ม" นิภา  ชุมสอาด ศิลปินสมัครเล่น เจ้าของ"อโรม่าปาญญ่า"  www.pannaaroma.com สปาสไตล์อาร์ทติสท์ข้างโลตัส ลาดพร้าว ที่ฝีมือพัฒนางามวันงามคืน

ไม่เหมือนยัยคนสุดท้ายนี่...กระเป๋าอุปกรณ์หยิบมาได้ทันทีเพราะยังอยู่ในสภาพเดิมๆ อ.ว.ท.ตั้งแต่กลับจากวันเด็กที่บุรีรัมย์ โดยมีภาพวาดค้างอยู่ในนั้น รวมกับครั้งนี้ด้วย คงจะค้างต่อไปถึงทริปหน้ากาญจนบุรีโน่นเลย ท่าสวย แต่...ไม่เค้ย ไม่เคย สำเร็จสักรูป

ก็....ไม่งั้นใครจะถ่ายรูปพวกนี้มาให้ดูล่ะ...เนอะ....

********************************************************
จากนี้ไปเป็นภาพเขียนล้วนๆ ไม่มีบรรยาย ไม่มีโฆษณา ให้เสียอรรถรสในการชม เอามาอวด 10 ภาพ จากทั้งหมดเกือบ 30 ภาพ
บางภาพพบเจอได้รีสอร์ทที่เราไปพัก ที่เหลือทั้งหมดอยู่กับชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขาค้อ ซึ่งจะนำไปจัดประมูลเพื่อหารายได้เป็นกองทุนการศึกษาให้เด็กๆ ที่นั่น ในโอกาสต่อไป

ภาณุภณ จันทรีศรี 

สีน้ำบนกระดาษ วิวหน้า"ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

พรชัย เลิศธรรมศิริ

สีน้ำมันบนผ้าใบ "อิมพีเรียล ภูแก้ว"

จตุพร ไตรสุวรรณ

สีน้ำมันบนผ้าใบ วิวหน้า "ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

ทวีสิทธิ์ วงศ์ฤทธิ์เดชากิจ

สีน้ำมันบนผ้าใบ  วิวหน้า"ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

นิภา ชุมสอาด

สีน้ำมันบนผ้าใบ วิวหน้า"ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

ปิยพงษ์  พัฒนศิริ

สีน้ำมันบนผ้าใบ วิวหน้า"ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

ไพศาล มีสุนทร

สีน้ำมันบนผ้าใบ ที่"ไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

อภิชัย การิกาญจน์

สีน้ำมันบนผ้าใบ วิว"หน้าไร่จันทร์แรมรีสอร์ท"

พรชัย เลิศธรรมศิริ

สีน้ำมันบนผ้าใบ"อนุสรณ์ผู้เสียสละ"

ภาณุภณ จันทรีศรี

สีน้ำบนกระดาษ "พระบรมธาตุกาญจนาภิเษก"

************************************************

บางภาพยังไม่มีลายเซ็นเจ้าของภาพเนื่องจากสียังไม่แห้ง
ขออนุญาตเรียนว่า ถึงอย่างไร ลิขสิทธิ์ภาพยังคงเป็นของเจ้าของผลงานโดยสมบูรณ์ตามกฏหมายค่ะ
ทั้งนี้ กลุ่มพู่กันสัญจรจะได้นำไปจัดพิมพ์เป็นโปสการ์ดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเขาค้อ เสร็จเมื่อไรจะนำข่าวมาบอกเล่ากันอีกทีนะคะ
เผื่อจะมีใครสนใจเก็บสะสม

**************************

 
เปลี่ยนเพลงเป็น Edelwiess แล้ว ยังอยู่ในชุดภูเขา ต่อจาก The Sound of Music ในเขาค้อภาคแรก น่าจะยังเหลืออีก ภาคหรือ 2 ภาค จาเอาเพลงรัยดีล่ะทีนี้ ....

โดย Din

 

กลับไปที่ www.oknation.net