วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยว.......อินโดนีเซีย 1


สวัสดีค่ะแมวเหมียวจอมเที่ยวเจ้าเก่ากลับมาจากอินโดนีเซียแล้วค่ะ หายหน้าหายตาไปคราวนี้รู้สึกเหมือนไปไม่ลามาไม่ไหว้ยังไงก็ไม่ทราบค่ะ ด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิงก่อนเดินทางก็เลยไม่มีเวลาแวะมาร่ำลาอย่างเคย ตอนนี้กลับมาอย่างเรียบร้อยปลอดภัยค่ะ


 แต่เสียดายจังที่ไม่ได้ไปสระแก้วกับเพื่อนในบล็อกเลยค่ะ แต่ก็ได้ส่งหนังสือและ ของขวัญ  ไปให้คุณชาลี ส่งยาและเวชภัณฑ์ไปให้คุณหมอน้องจ๋า และร่วมประมูลของรักของครูทิพย์ แต่ต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้ช่วยครูส้มเรื่องจัดการอาหารเลยค่ะ


ทริปนี้มีทั้งสนุนสนานและตื่นเต้นเร้าใจ เอาไว้จะค่อยๆเล่าให้ฟังนะคะ สถานที่สำคัญที่ไปชมก็มี บุโรพุทโธ   วัดprambanan ที่เมืองยอร์ยาการ์ต้า พิพิธภัณฑ์การประกาศอิสรภาพ ที่จาร์กาต้า พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา ที่เมืองบันดุง
ภูเขาไฟKAWAH PUTIH นอกนั้นก็ชมเมืองชมวิถีชีวิตผู้คนไปเรื่อยเปื่อยเลยค่ะ ชาวอินโดนีเซียมีอัธยาศัยดีมากค่ะยิ่งถ้า เทียบกับมาเลเซียแล้วห่างกันไกลเลยค่ะ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร หน้าตาคล้ายคนไทยมากแต่ตาโตกว่า เรามาทบทวนความรู้เกี่ยวกับประเทศอินโดนีเซียกันก่อนดีกว่านะคะ


อินโดนีเซีย (Indonesia) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทวีปออสเตรเลีย และระหว่างมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิก มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียว (อินโดนีเซีย: กาลิมันตัน), ประเทศปาปัวนิวกินีบนเกาะนิวกินี (อินโดนีเซีย: อิเรียน) และ ประเทศติมอร์ตะวันออกบนเกาะติมอร์

ภูมิประเทศ ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ประกอบด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ มีเกาะใหญ่น้อยเกือบ 18,000 เกาะ มีภูเขาสูงอยู่ตามเกาะต่าง ๆ โดยทั่วไปเทือกเขาที่มีความสูงมาก ตามบริเวณเขามักมีภูเขาไฟและมีที่ราบรอบเทือกเขาชายเกาะมีความสูงใกล้เคียงกับระดับน้ำทะเลทำให้มีที่ราบบางแห่งเต็มไปด้วยหนอง บึง ใช้ประโยชน์ไม่ได้

ภูมิอากาศ ลักษณะอากาศแบบศูนย์สูตรมีฝนตกชุกตลอดปี แต่อุณหภูมิไม่สูงมากนัก เพราะพื้นที่เป็นเกาะจึงได้รับอิทธิพลจากทะเลอย่างเต็มที่

ประชากร 
อินโดนีเซียมีประชากรประมาณ 204.3 ล้านคน (พ.ศ. 2540) ประชากรส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ออสโตรนีเชียน และนับถือศาสนาอิสลาม


เชื้อชาติ 
ชาวชวา 41.7% ชาวซุนดา 15.4% ชาวมาเลย์ 3.4% ชาวมาดูรีส 3.3% ชาวบาตัก 3% ชาวมินังกะเบา 2.7% ชาวเบตาวี 2.5% ชาวบูกิน 2.5% ชาวบันเทน 2.1% ชาวบันจารี 1.7% ชาวบาหลี 1.5% ชาวซาซะก์ 1.3% ชาวมากัสซาร์ 1% ชาวเชรีบอน 0.9% ชาวจีน 0.9% อื่นๆ 16.1%
ภาษา 
ชาวอินโดนีเซียมีภาษาที่ใช้เป็นทางการมีรากฐานมาจากภาษามลายู เรียกว่า ภาษาบาฮาซาอินโดนิเซีย
ศาสนา 
อินโดนีเซียมีศาสนาอิสลามเป็นศาสนา ประจำชาติ โดย ศาสนาอิสลาม 87% ศาสนาคริสต์ 9.5% ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู 1.8% ศาสนาพุทธ 1.3%


อินโดนีเซียใช้เงินสกุล รูเปียห์ อัตราแลกเปลี่ยน 1$ = 9000 รูเปียห์ค่ะ ทำให้ทริปนี้เรากลายเป็นเศรษฐีเงินล้านกันเลยค่ะ ใช้เงินกันวันละเป็นแสนๆ  ตาลายกับการนับจำนวนศูนย์มากเลยค่ะ
ทริปนี้ยังไม่ได้ไปบาหลีกับอีกหลายๆที่เลยนะคะ ลองถามสมาชิกที่ไปด้วยกันคราวนี้6ชีวิตแล้วทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากไปอีกค่ะ ดีใจจังที่เพื่อนๆคิดเหมือนเรา คริ คริ
ตอนต่อไปจะพาชมบุโรพุทโธนะคะ ขอเวลาสะสางงานสักวันสองวันก่อนค่ะ พบกันใหม่ตอนหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

http://th.wikipedia.org

โดย แมวเหมียว

 

กลับไปที่ www.oknation.net