วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

SPIRITUAL SPACESนิทรรศการศิลปะ SPIRITUAL SPACES - นิทรรศการศิลปะเพื่อฉลองวาระครบรอบ 10 ปี ทวิบู แกลเลอรี่


ศิลปิน    รวม 12 ศิลปินจากประเทศไทย เวียดนาม และพม่า
กำหนดการ   16 กุมภาพันธ์ - 16 มีนาคม 2551
สถานที่   ทวิบู แกลเลอรี่
วันเวลาเปิดทำการ  อังคาร - เสาร์ : 11.00 – 19.00 น.
 อาทิตย์ : 12.00 – 18.00 น.

ทวิบู แกลเลอรี่ (Thavibu Gallery) จะฉลองครบรอบ 10 ปี โดยจัดนิทรรศการศิลปะครั้งพิเศษ ภายใต้ชื่อ SPIRITUAL SPACES

ทวิบู แกลเลอรี่ ถือกำเนิดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อราวหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา โดยที่ชื่อ ทวิบู (Thavibu) นี้มีที่มาจากจุดเน้นของแกลเลอรี่ ที่มุ่งนำเสนอและจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยจาก 3 ประเทศอาเซียน ได้แก่ ไทย (Thailand) เวียดนาม (Vietnam) และพม่า (Burma) นอกจากนี้ ทวิบู แกลเลอรี่ ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาและติดตามงานศิลปวัฒนธรรม สังคม และการเมืองของทั้งสามประเทศนี้อย่างต่อเนื่อง ทวิบู จึงได้รับเกียรติให้ร่วมงานกับศิลปินชั้นนำจากประเทศเหล่านี้ด้วยดีตลอดมา

นิทรรศการ SPIRITUAL SPACES เป็นการแสดงงานศิลปะร่วมสมัยที่มี ชิรีน นาซิรี (Shireen Naziree) นักประวัติศาสตร์ศิลป์จากมาเลเซีย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญพิเศษเกี่ยวกับงานศิลปะในภูมิภาคอาเซียน ให้เกียรติเป็นภัณฑารักษ์ งานนิทรรศการนี้รวบรวมเอาผลงานของศิลปินแนวหน้าจากไทย เวียดนาม และพม่า มาจัดแสดงร่วมกัน โดยมีแนวคิดหลักในเรื่องความเชื่อ ศรัทธา และคุณค่าทางจิตวิญญาณ (Spiritual Values) ซึ่งเปรียบเสมือนสายสัมพันธ์ที่ร้อยรัดผู้คนจากสามพื้นที่ที่แตกต่างเป็นหนึ่งเดียว แม้ประเทศไทยจะถูกพัฒนาไปมาก ขณะที่เวียดนามกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยที่พม่านั้นยังคงโดดเดี่ยวอยู่กับตัวเอง แต่ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่คล้ายคลึงกันของทั้งสามชนชาติ ก็ทำให้ผู้คนเหล่านี้มีความเชื่อ ศรัทธา และการให้คุณค่าทางจิตวิญญาณที่สอดคล้องกัน
ความเชื่อ ศรัทธา และการให้คุณค่าทางจิตวิญญาณ ถือเป็นแรงบันดาลใจสำคัญสำหรับศิลปิน นิทรรศการ SPIRITUAL SPACES  ก็ถูกริเริ่มขึ้นด้วยแรงบันดาลใจนี้เช่นเดียวกัน

รายนามศิลปินที่ร่วมจัดแสดงงานในงานนิทรรศการ SPIRITUAL SPACES  มีดังนี้
ศิลปินไทย – Jirapat Tatsanasomboon (จิรภัทร ทัศนสมบูรณ์), Santi Thongsuk (สันติ ทองสุข), Kritsana Chaikitwattana (กฤษณะ ชัยกิจวัฒนะ), Therdkiat Wangwatcharakul (เทอดเกียรติ หวังวัชรกุล)
ศิลปินเวียดนาม - Dinh Quan, Trinh Tuan, Nguyen Trung, Hong Viet Dung
ศิลปินพม่า – Aung Kyaw Htet, U Lun Gywe, Nyein Chan Su, Myoe Win Aung 

เกี่ยวกับทวิบู

วาระครบรอบต่างๆ คือช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง รวมทั้งการย้อนระลึกถึงความหลัง ทวิบู แกลเลอรี่ ได้ถือกำเนิดขึ้นมานับเป็นเวลาร่วม 10 ปีแล้ว แม้จะมีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ แต่ที่มาของชื่อ ทวิบู (Thavibu) นี้ กลับมาจากจุดเน้นของแกลเลอรี่ ที่มุ่งนำเสนอและจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินจากสามประเทศในภูมิภาคอาเซียน คือไทย (Thailand) เวียดนาม (Vietnam) และพม่า (Burma) เป็นสำคัญ

ตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ทวิบู แกลเลอรี่ ได้เติบโตไปพร้อมๆ กับแวดวงศิลปะแห่งภูมิภาคอาเซี่ยน ที่มีความเจริญก้าวหน้าและพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง หากมองย้อนกลับไปยังปี พ.ศ. 2541 กล่าวได้ว่างานศิลปะไทยและเวียดนามได้เริ่มเข้าสู่ยุคทองและเป็นที่จับตามองมากขึ้น ขณะที่งานศิลปะจากพม่ายังเป็นเหมือนเพชรที่รอการค้นพบ ด้วยเหตุนี้ ทวิบู แกลเลอรี่ จึงมุ่งเน้นการจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินจาก 3 ประเทศนี้ เพื่อเผยแพร่ผลงานของพวกเขาออกสู่กลุ่มผู้ชมที่กว้างขวางยิ่งขึ้น

ในปัจจุบัน ทวิบู แกลเลอรี่ มีการจัดแสดงงานของศิลปินชั้นนำ และศิลปินรุ่นใหม่จากทั้ง 3 ประเทศ โดยเน้นการนำเสนอศิลปินคุณภาพผู้สามารถถ่ายทอดงานศิลปะ ที่สื่อถึงจินตนาการและมุมมองต่างๆ ไม่เพียงในเชิงศิลปวัฒนธรรมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องของการให้คุณค่าทางจิตวิญญาณ ตลอดจนความห่วงใยที่พวกเขามีต่อสภาพสังคมและการเมืองด้วย

นอกจากนี้ ทวิบู แกลเลอรี่ ยังมีบทบาทในการป้อนงานศิลปะจากศิลปินชั้นนำให้กับหอศิลป์ต่างๆ     ในขณะเดียวกัน ศิลปินหลายท่านที่จัดแสดงงานกับ ทวิบู แกลเลอรี่ ก็ยังมีโอกาสได้เผยแพร่ผลงานผ่านองค์กรประมูลงานศิลปะในระดับนานาชาติอีกด้วย

สำหรับช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ ทวิบู ได้ริเริ่มสร้างสรรค์และจัดพิมพ์หนังสือศิลปะคุณภาพมาแล้ว 10 เล่ม โดยแบ่งเป็นหนังสือรวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินรวม 6 ท่าน รวมถึงหนังสืออื่นๆ เช่น Flavours - Thai Contemporary Art โดย Steven Pettifor ซึ่งเป็นงานเขียนหลักที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานศิลปะร่วมสมัยของไทย และ Impressions and Expressions Vietnamese โดย Shireen Naziree และ  Phan Can Thuong ซึ่งถือเป็นงานเขียนชิ้นสำคัญเกี่ยวกับงานศิลปะร่วมสมัยของเวียดนามเช่นกัน

Thavibu Gallery

The Silom Galleria Building, 3rd Fl.
Suite 308, 919/1 Silom Rd.
Bangkok 10500, Thailand
Tel. (66 2) 266 5454
Fax. (66 2) 266 5455
E-mail: info@thavibu.com

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net