วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักการเมืองกุ๊ยย้ายข้าราชการดี


นักการเมืองกุ๊ยย้ายข้าราชการดี

 

ทุกครั้งที่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ก็จะเกิดปรากฏการณ์นักการเมืองชั้นเลวสั่งย้ายข้าราชการชั้นดีเสมอ  เพราะข้าราชการพวกนี้คือ “ก้างขวางคอ” ที่ขัดผลประโยชน์ จึงต้องขจัดออก

 

คิดไปแล้วก็สงสารข้าราชการดีๆ ที่ทุ่มเททำงานตลอดชีวิตเพื่อไต่เต้าในตำแหน่งหน้าที่ แต่ต้องมาจบชีวิตราชการลงด้วยปลายปากกาตวัดแกร็กของคนถ่อยที่เข้ามาสู่อำนาจด้วยวิถีทางแบบถ่อยๆ  มันยุติธรรมต่อเขาเหล่านั้นหรือ และมันยุติธรรมต่อคนไทยทั้งประเทศหรือ (เราเองก็ต้องการข้าราชการดีๆมาช่วยกันดูแลประเทศเรานะ)

 

ทำไมไม่มีใครคิดจัดการให้ระบบข้าราชการเป็นระบบอิสระจากนักการเมือง จะได้เป็นการคานอำนาจนักการเมืองไปด้วยในตัว และจะได้ช่วยให้ข้าราชการเลวๆอีกกลุ่มหนึ่งไม่ต้องไปคอยรับใช้นักการเมืองอีกต่อไป (ไอ้พวกนี้ถ้าไม่มีประโยชน์มีหรือที่มันจะไปคอยรับใช้พวกถ่อยเหล่านี้ ซึ่งพวกมันเองก็หยะแหยง)

 

เรื่องนี้ผมกับอาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ คิดตรงกัน (โดยมิได้นัดหมาย) คือ ควรให้ทุกกระทรวงมีคณะกรรมการพิจารณาโยกย้ายข้าราชการระดับ C๘ ขึ้นไป โดยคกก. นี้ก็อิสระจากการเมืองด้วย ซึ่งนอกจากจะปลอดการเมืองแล้ว ระบบวิ่งเต้นเส้นสายก็จะถูกลดบทบาทลงไปด้วย เพราะคราวนี้ต้องเข้าสู่คกก.หมด  ไม่ใช่ฝากอำนาจไว้กับผู้บริหารองค์กรแต่เพียงผู้เดียว

 

รัฐบาลทักษิณคิดการดี ที่จะปฏิรูประบบราชการ แต่ไม่เคยคิดเรื่องนี้เลย คงเพราะเขาก็ต้องการให้ข้าราชการอยู่ในกำมือเขา จะบีบก็ตาย จะคายก็รอด

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net