วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัวร์เฮฮาไปเดินเล่นกับเพนกวิน


ขอแนะนำสวนสัตว์Asahiyamaที่ฮอกไกโดค่ะ

นี่แหล่ะค่ะสวนสัตว์ที่เปิดให้ผู้ชมได้ใกล้ชิดนกเพนกวินระยะเผาขน และในหน้าหนาวก็จะเปิดให้น้องเพนกวินได้ออกมาเดินเล่นยืดแข้งยืดขาให้หายเมื่อยด้วย

เมื่อดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวฮอกไกโดก็วางแผนไปสวนสัตว์นี้เป็นไฮไลท์ของทริป หวังว่าจะได้เก็บเกี่ยวความประทับใจอันยากจะลืมเลือนกลับมา...

แล้วก็ปรากฏว่าเป็นไฮไลท์ที่แม้อยากจะลืมก็ลืมไม่ลงเพราะกว่าจะไปถึงสวนสัตว์ก็ต้องฝ่าอุปสรรคมากมาย เริ่มจากสวนสัตว์อาซาฮียาม่านี้อยู่ไกลจากซัปโปโรเมืองที่ดิฉันพักอยู่ประมาณสองชั่วโมงรถไฟ พอไปถึงเมืองที่ตั้งของสวนสัตว์ชื่อเมืองAsahikawa (แค่ชื่อเมืองกับชื่อสวนสัตว์ก็ชวนหลงแล้ว) ก็ต้องต่อรถบัสไปอีกชั่วโมงกว่าๆ แถมรสบัสก็คนแน่นไม่มีที่นั่งอีก ตลอดเวลาเดินทางดิฉันก็ได้แต่นึกหน้าน้องเพนกวินไปตลอดทาง เพนกวินจ๋า ชิบูกิมาแว้ววว

สวนสัตว์อาซาฮียาม่านี่ก็ขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ดังนั้นเมื่อดิฉันก้าวเท้าลงจากรถบัสที่หน้าสวนสัตว์ก็เกิดอาการอึ้งเล็กน้อย เพราะจินตนาการเอาไว้ว่าจะต้องเป็นเมกะโปรเจ็คแบบไนท์ซาฟารี แต่ปรากฏว่าเป็นเหมือนสวนสาธารณะโล่งๆ พื้นที่ก็ไม่ได้กว้างมากนัก มองจากทางเข้าก็เห็นได้ทั่วเลยล่ะค่ะว่าบ้านสัตว์ประเภทไหนอยู่ตรงไหนบ้าง

อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าไปข้างในสวนสัตว์ที่ตอนแรกแอบดูถูกอยู่เล็กน้อย ดิฉันก็หลงเสน่ห์ความน่ารักเรียบง่ายของอาซาฮียาม่าเข้าอย่างจัง ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็เหมือนได้เข้าไปในโรงเรียนรถไฟของโต๊ะโตะจังเลยล่ะค่ะ เพราะถึงแม้จะเป็นสวนสัตว์เล็กๆไม่ไฮเทคแต่ก็ดูออกเลยว่าคนทำงานที่นี่ทุ่มเทเอาใจใส่เป็นอย่างดี ป้ายชื่อและป้ายอธิบายความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆก็ใช้มือวาดกันเองนี่แหล่ะค่ะ ไม่มีคอมพิวเตอร์มัลติมีเดียอะไร เห็นแล้วน่ารักมากเลยค่ะ (มีรูปให้ดูด้านล่างค่ะ)

อุปสรรคอีกอย่างที่เจอในวันนั้นคือความหนาวจับขั้วหัวใจจับตับไตและไขกระดูก หนาวติดลบอย่างเดียวยังไม่พอเจอลมพัดบาดผิวดังเปรี๊ยะๆ แทบจะหนีกลับไปขึ้นรถไฟเชียวค่ะ แต่พอเห็นบ้านน้องเพนกวินอยู่ข้างหน้าก็ลืมความหนาวและต้องรีบเข้าไปสัมผัสความน่ารักน่าชังของนกเพนกวินและสัตว์ฤดูหนาวอื่นๆซะแล้ว

เชิญตามทัวร์เฮฮามาเที่ยวเลยค่า

อ้าวๆ จะรีบไปไหน ขอยลโฉมหน่อยจ้า

แต่นแต๊น ออกมาแล้ว

เขิน...กลับดีกว่า

อุ๊ย วันนี้แฟนๆมากันเยอะจัง

นางแบบแคทวอล์ก

Strike a pose

เห็นแล้วอยากลูบพุง

อธิบายเรื่องเพนกวิน

หมีโพล่า (polar bear) เขาว่าน่ารัก ฉันนี้ชัก ชักอยากจะเห็น...

ทางนี้คร้าบ

คร่อกฟี้.....

ญี่ปุ่นมุงแมวน้ำ

กวางก็ง่วง

ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวกับทัวร์เฮฮาอีกครั้งค่ะ คราวหน้าไปไหนกันดีเอ่ย

โดย shibuki

 

กลับไปที่ www.oknation.net