วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โผะเอาแคเหราะแพงกว่า 73000 ล้านมาฝัก


73,000 ล้าน ถือว่าขี้ปะติ๋วมาก

 

รายได้ 73,000 ล้านที่อดีตนายกทักษิณได้มาโดยไม่เสียภาษีสักแดง นั้น ก็ว่ากันไปว่าผิดหรือถูก ควรไม่ควรประการใด แม้สมมติว่าผิดเต็มๆก็ตาม ก็ยังถือว่าเป็นความผิดขี้ปะติ๋ว เมื่อเทียบกับสิ่งอื่นๆที่ท่านทักษิณได้ทำไว้กับประเทศนี้ โดยเฉพาะข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ได้ลงนามไปกับต่างประเทศ โดยไม่นำเข้าพิจารณาในสภา

 

ลองคิดดูว่าประเทศเราจะต้องสูญเสียจากสัญญาเหล่านี้ปีละเท่าไร ซึ่งจะต้องเสียไปอีกเจ็ดชั่วโคตรทีเดียว ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม โดยเฉพาะบรรดากสิการรากหญ้าที่นิยมชมชื่นนโยบายท่านทักษิณมากนั้นจะเป็นผู้เสียเงินมากที่สุด

 

สิ่งที่ไทยเราได้จาก FTA ชดเชยกันไม่ได้กับสิ่งที่เสียไป เพราะเงินที่ได้มาส่วนใหญ่อยู่ในกระเป๋านายทุนรายใหญ่ และ นายทุนต่างชาติ ที่เป็นเจ้าของอุตสาหกรรม

 

แม้แต่ชาวไทยม้งปลูกแครอทขายยังส่งผลกระทบหนัก ผมเข้าไปสัมภาษณ์แม่ค้าตลาดสดได้รับรายงานว่า แครอทไทยขายไม่ออก แครอทออสเตรเลียขายดีเทน้ำเทท่า เพราะเขาปลูกด้วยเทคโนโลยี ราคาถูกกว่า แถมคนไทยเห่อของนอกเข้าไปอีก อีกหน่อยก็คงหันไปปลูกฝิ่นกันเหมือนเดิม หรือ ไปผลิตยาบ้าขาย

 

ชาวสวนส้ม องุ่น หอม กระเทียม โคนม ฯลฯ ได้รับอานิสงส์กันถ้วนหน้าครับงานนี้ รัฐบาลทักษิณพูดหน้าตาเฉยว่า ถ้าสู้เขาไม่ได้เพราะการเปิดเสรี ก็ต้องเลิกอาชีพ หันไปทำอาชีพใหม่

 

ถามว่าจะให้พวกเขาไปทำอะไร เพราะเป็นเกษตรกรมาตลอดชีวิต เออ..เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส  ไปรับยาบ้าจากพวกม้งที่เคยปลูกแครอทมาขายดีกว่ามั๊ง เกื้อกูลกันดีกับคนถูกพิษ FTA ด้วยกัน  ซึ่งในที่สุดรัฐบาลก็คงตัดตอนให้หมดไป ก็คงหมดปัญหากันไป สิ้นเวรกรรมที่เกิดมาเป็นคนไทยเสียที

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net