วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทางออกที่สาม..กรณีคดี"ทักษิณ"


มีความเห็นบางท่านถามมาว่า ผมมีความเห็นประการใดต่อการกลับมาของทักษิณ  แหม..เลยทำให้ผมอดใจไม่อยู่จำเป็นต้องให้ เอกสะเปิดโอพิเนี่ยนสักหน่อยดังนี้ครับ

  1. ผมเชื่อว่าการกลับมาของท่านมีสองจุดประสงค์ คือ มาต่อสู้คดีล้างความผิดเอาเงินคืน และ มาชักใยการเมือง บังเอิญเรื่องทั้งสองมันเกี่ยวโยงกันเสียด้วย เลยกลายเป็นได้สองต่อ ถ้าอยู่เมืองไกล มันชักใยไม่สะดวก ก็จะกลายเป็นเสียสองต่อไป

  2. ถ้าชนะคดี ก็หมดเรื่อง ฝ่ายชังทักษิณจะไม่สามารถทำอะไรได้เพราะ “เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม” แล้ว “ต้องเคารพกติกา” ยกเว้นการชนะคดีเกิดจากการบิดพลิ้วคดีอย่างโจ๋งครึ่ม จนเกินดุลแห่งความอดกลั้นของกลุ่มชังทักษิณ

  3. ถ้าทักษิณแพ้ หรือทำทาว่าจะแพ้คดี อันนี้แหละครับจะสนุก เราอาจจะได้เห็นอะไรแปลกๆ เกิดขึ้น เพราะพลังเงินของท่านแม้เศษๆที่เหลือ ก็ยังมีอีกแยะ แถมท่านมีเพื่อนเป็นทหารระดับบิ๊กๆมาก เสียด้วย

ผมเกิดวาบความคิดขึ้นมาว่า น่าจะมีทางออกที่สามด้วยการไกล่เกลี่ยคดี ด้วยการให้คุณทักษิณยอมเสียภาษีจากรายได้ที่ขายหุ้นชินไป แล้วเอาเงินนั้นมาโปะรวมกับเงินอื่นของรัฐบาล เพื่อซื้อคืนส่วนของบริษัทที่เป็นสัมปทานและที่เกี่ยวกับวงโคจรดาวเทียม ด้วยราคาที่ไม่ทำให้ เทมาเสก ขาดทุน (แต่ต้องเจ๊ากัน คือต้องไม่ได้กำไร) จากนั้นตั้งเป็นรัฐวิสาหกิจ หรือบริษัทประชาชน (ต่างจากบริษัทมหาชน) เพื่อบริการโทรศัพท์มือถือให้กับประชาชนในราคาถูก

ถ้าทำแบบนี้ได้จะเป็นการเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส วิน วิน วิน กันหมดทุกฝ่าย  ผมเข้าใจว่าฝ่ายเทมาเสกเองก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออกอยากขายหุ้นชินออกไปเหมือนกัน เพราะมาสร้างความบาดหมางกับคนไทย

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net