วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทักษิณ ปรีดี และ ป.พิบูลสงคราม... ความเหมือนและแตกต่าง


ทักษิณ  ปรีดี และ ป.พิบูลสงคราม... ความเหมือนและแตกต่าง

ปรีดี พนมยงค์   ป.พิบูลสงคราม และ ทักษิณ  ชินวัตร มีความเหมือนกันอยู่ประการหนึ่ง คือ โดนมรสุมการเมืองอันเนื่องจากการรัฐประหาร จนต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ ต่างกันแต่ว่าสองท่านแรก ไม่ยอมกลับเมืองไทย (ทั้งที่จะกลับก็ได้) ด้วยเกรงว่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง   ส่วนท่านหลังรีบกลับเมืองไทยในโอกาสแรกที่อำนวย

เมื่อกลับมาถึง ก็ประกาศก้องทันทีว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกต่อไป ทั้งที่ก็ได้ประกาศแบบนี้มาหลายครั้งแล้วจากต่างประเทศ  (ซึ่งคนไทยที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองส่วนใหญ่ เขารู้กันหมดแล้วว่า ท่านพูดสิ่งใดออกไป มักกระทำสิ่งที่ตรงกันข้ามเสมอ และครั้งนี้ก็คาดว่าคงเป็นไปในทำนองนั้นอีกเป็นแน่แท้)

เป็นไปได้หรือ..ที่คนระดับท่านจะไม่รู้ประสีประสาเลยว่า การกลับมาของตนจะไม่เกี่ยวกับการเมือง เช่นจะไม่ทำให้ระบบการเมืองมันยุ่งเหยิง เพราะคนรักตนก็มี คนชังก็มาก และต่างฝ่ายต่างก็แข็งกร้าว

ท่านกล้าสาบานแบบท่านสมัคร สุนทรเวช  ซึ่งเป็นหุ่นเชิดของท่าน ที่ได้สาบานกลางสภา ไหมว่า ท่านไม่คิดจริงๆว่าการกลับมาของท่านมันจะเกี่ยวกับการเมือง ??? ถ้าท่านโกหก ขอให้ทั้งท่าน และหุ่นเชิดของท่านจงพินาศ กล้าไหมท่าน ถ้ากล้า...ท่านคิดว่าท่านเชื่อในคำสาบานของท่านไหม

ข้าพเจ้า ใคร่ขอบังอาจคาดคะเนเอาจากแนวพฤติกรรมเก่าๆของท่านว่า อีกไม่นาน หลังจากที่ท่านยุ่งกับการเมืองอย่างหนัก ท่านก็จะให้การว่า “ผมไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่การเมืองมันมายุ่งเกี่ยวกับผมเอง”

ท่าน ป.พิบูลสงคราม ยอมลี้ภัยยาวนาน จนตายอยู่ต่างประเทศ เพราะคงเล็งเห็นว่า การกลับมาของตน อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศ

ท่านปรีดี ก็เช่นกัน แม้ท่านจะถูกกล่าวหาอย่างไร้มูลความจริง โดยไม่มีคณะทำงานไต่สวนแบบ คตส.  ที่ทำลายศักดิ์ศรีของท่านยิ่งกว่าท่านทักษิณ สัก 100 เท่าก็ตาม ท่านก็ไม่ยอมกลับประเทศไทยเพื่อมาปกป้องศักดิ์ศรีของท่าน แม้ศาลทุกศาลจะตัดสินคดีว่าท่านไม่ผิดไปแล้วก็ตาม   เพราะเกรงว่าการกลับมาของท่านจะก่อให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองในแผ่นดินไทย..แผ่นดินที่ท่านเทิดทูนยิ่งชีวิต  แม้ท่านจะยากจนกว่าท่านทักษิณหลายแสนเท่า จนต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการเขียนหนังสือกินก็ตาม ส่วนท่านทักษิณ ร่ำรวยขนาดซื้อทีมฟุตบอลอังกฤษได้  โดยเงินที่นำไปซื้อ ก็เป็นเงินสีเทา ที่พวกเราต่างพากันฉงนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ข้าพเจ้าขอกราบคารวะ ทั้งสองท่าน ท่าน ป. และ ท่านปรี ที่รักแผ่นดินไทยเหนือผลประโยชน์แห่งตน จนยอมสละโอกาสในการได้กลับมากราบแผ่นดินสุดที่รักโชว์คนทั้งประเทศ โดยยอมตายอย่างไร้ศักดิ์ศรีอยู่ ณ ต่างประเทศ เพื่อความสงบสุขแห่งแผ่นดินไทย ที่ท่านทั้งสองรักเหนือชีวิตของท่าน

ท่านทักษิณให้ข่าวว่า “อะไรที่เป็นประโยชน์กับคนไทยก็จะทำ”  ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงขอถามท่านกลับว่า ถ้าการยอมตายอยู่ต่างประเทศ ไม่กลับมากราบแผ่นดินไทยอีก (แบบท่านพิบูลสงคราม และท่านปรีดี) คือประโยชน์ของคนไทย  ถามว่า...ท่านจะทำแบบท่านทั้งสองก่อนหน้าท่านไหม

หรือว่าการกลับมาครั้งนี้ แท้จริงแล้ว  ก็เพียงเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง????

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net