วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาฏิหาริย์มีจริง


                            

                                                               ศรัทธาและอิทธิปาฏิหารย์

 

 

  

 

 

                    คนไทยส่วนใหญ่ให้ความศรัทธาและนับถือพุทธศาสนา ซึ่งมีพระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้าที่เป็นผู้ดำเนินและยึดถือแนวปฏิบัติตามคำสอน ดิฉันมีโอกาสได้ฟังการบรรยายของคุณสายป่าน ปุริวรรณชนะ เกี่ยวกับหลวงปู่เหยียบน้ำทะเลจืด

                       มีตำนาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอิทธิปาฏิหารย์ของหลวงปู่ทวดว่า ตอนท่านยังเป็นทารกนั้นวันหนึ่งพ่อแม่ได้ปล่อยให้ท่านนอนอยู่ในเปล แต่แล้วก็มีงูจงอางตัวใหญ่มาขดตัวพันรอบเปลท่าน และนำเอาดวงแก้วมาใส่ไว้ในเปลโดยไม่ทำอันตราย ซึ่งเป็นการประกาศบารมีให้ทุกคนได้ทราบว่าท่านไม่ใช่เด็กทารกธรรมดา แต่ท่านได้เป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่มาเกิดเมื่อท่านโตขึ้นได้อุปสมบทในสำนักพระมหาเถรปิยทัสสี มีสมญาว่า”สามิราม”

                       เหตุการณ์ที่เป็นอิทธิปาฏิหาริย์ ที่สำคัญที่มีในชีวประวัติของหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดมี 3 ประเหตุการณ์คือเหตุการณ์แรกการเหยียบน้ำทะเลจืดมีการเล่ากันสองสำนวนคือสำนวนแรกเล่าว่าท่านโดยสารเรือสำเภาเดินทางไปศึกษาธรรม เมื่อไปถึงกลางทะเลปรากฏว่าเรือแล่นต่อไปไม่ได้ เจ้าของเรือคิดว่าท่านเป็นกาลกินี ท่านจึงแสดงอภินิหารเหยียบน้ำทะเลจืดทำให้เป็นที่เคารพสักการะของคนบนเรือ

                       สำนวนที่สองเล่าว่าท่านถูกโจรสลัดจับขึ้นเรือเพื่อไปลองดี แต่เมื่อเรือแล่นออกจากฝั่งกลับไม่สามารถแล่นต่อไปได้พวกโจรก็ใช้น้ำจืดจนหมด เป็นเหตุให้หลวงปู่ทวดแสดงอภินิหารเหยียบน้ำทะเลจืด พวกโจรเห็นดังนั้น จึงขอขมาและพาท่านมาส่งยังฝั่งดังเดิม

                       เหตุการณ์ที่สอง ท่านสามารถชนะการแข่งขันปริศนาธรรมกับทูตต่างเมือง ถ้าฝ่ายท้าเป็นผู้แพ้จะยกสิ่งของในสำเภาให้แก่กรุงศรีอยุธยาทั้งหมด หากกรุงศรีฯ เป็นฝ่ายแพ้ต้องยอมตกเป็นเมืองขึ้น  ไม่มีนักปราชญ์ผู้ใดในกรุงศรีอยุธยาที่เอาชนะได้ จนในที่สุดพระภิกษุสามิรามก็ได้รับนิมนต์ให้เป็นผู้แก้ปริศนาธรรมท่านสามารถเอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้

                        เหตุการณ์ที่สามคือเหตุการณ์ที่ท่านสามารถหยุดยั้งโรคห่า ที่แพร่ระบาดในกรุงศรีอยุธยาได้โดยการปลุกเสกน้ำมนต์จากลูกแก้ววิเศษที่ท่านได้มาจากงูจงอางเมื่อครั้งยังเป็นทารก

                        ด้วยอิทธิและปาฏิหาริย์ต่างๆของท่านทำให้ท่านเป็นที่เคารพนับถือสักการบูชาในความมีบุญบารมีของท่านอย่างมากมาย ด้วยความศรัทธาของผู้คนที่มีต่อท่านก็ได้ทาจากการเล่าขานถึงปาฏิหาริย์ต่างๆที่ท่านได้ทำไว้ และคนส่วนใหญ่ก็เชื่อในเรื่องการกลับชาติมาเกิดคนที่มีบุญมากต้องเป็นพระพุทธเจ้ากลับชาติมาเกิด แม้ว่าปัจจุบันจะมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีเข้ามามากมาย แต่ก็ไม่สามารถทำลายความเชื่อในเรื่องนี้ให้หมดไปได้

                                                                     

โดย แม่มดตัวร้าย

 

กลับไปที่ www.oknation.net