วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลงเสน่ห์ทะเลทราย


ในหนังสือเรื่อง “The English Patient” ในตอนเริ่มต้นคนไข้ปริศนาที่ถูกไฟลวกทั้งตัวก็ได้กล่าวถึงทะเลทรายว่า “In the desert it is easy to lose a sense of demarcation”... “ในทะเลทรายมันง่ายที่คุณจะสูญเสียประสาทรับรู้การแบ่งเขต” ดิฉันเคยอ่านมาว่าเมื่อเรายืนอยู่กลางผืนทรายว่างเปล่าสุดลูกหูลูกตา บางครั้งก็คงดูไม่ออกว่าแผ่นดินสิ้นสุดตรงไหนและขอบฟ้าเริ่มโผล่ขึ้นตรงไหน ในหนังสือนำเที่ยวเล่มหนึ่งผู้เขียนบรรยายไว้ว่า “ในเวลากลางคืนลมทะเลทรายก็จะหอบเม็ดทรายเล็กๆขึ้นมาก่อตัวเป็นสันทรายใหญ่จนดูเหมือนไม่รู้ว่าเรากำลังอยู่บนโลกหรืออยู่บนดวงจันทร์กันแน่”...

ชีวิตนี้ไม่เคยได้ไปเหยียบทะเลทรายซักครั้ง แต่ก็หลงเสน่ห์เข้าเต็มเปาแล้วค่ะ

ตัวการสำคัญที่ทำให้ดิฉันต้องมนเสน่ห์อันลึกลับของทะเลทรายก็คือภาพยนตร์ยิ่งใหญ่สองเรื่องนี้

The Sheltering Sky (1990) กำกับโดยยอดฝีมือ Berrnado Bertolucci และนำแสดงโดย John Mulkovilch และ Debra Winger ดัดแปลงจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Paul Bowles

    

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย หนังสือเรื่องนี้ได้รับเลือกจากไทม์แมกกาซีนให้เป็นหนึ่งในหนังสือภาษาอังกฤษร้อยเล่มที่ดีที่สุดจากปี 1923 to 2005 ดิฉันเคยไปด่อมๆมองๆอยู่ในร้านหนังสือเหมือนกันค่ะ เพราะตอนนี้มีฉบับพิมพ์ใหม่ของ Penguin Classic แต่พอได้อ่านเรื่องราวจากปกหลังก็รู้สึกว่าหดหู่เหลือเกิน เลยไม่กล้าซื้อมา

   

ตอนดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็เสียวๆอยู่ว่าจะเป็นยังไงแต่ก็ไม่ได้เศร้าโศกหดหู่มากอย่างที่คิดค่ะ เป็นหนังของBertolucciเรื่องหนึ่งที่ชอบมาก (ชอบเกือบทุกเรื่องแต่ไม่ค่อยชอบ stealing beauty นะคะ ไม่ทราบทำไม...แฟนคลับลุงBertolucciอย่าว่ากันนะคะ) ไปค้นข้อมูลจากเว็บวิจารณ์หนังก็พูดในทำนองเดียวกันว่าทำออกมาซอฟท์กว่าฉบับหนังสือมาก

เรื่องราวในหนังเป็นการเดินทางของคู่สามีภรรยา Port และ Kit Moresby ที่ชีวิตสมรสกำลังอยู่ในช่วงวิกฤติทั้งคู่เลยตัดสินใจออกเดินทางไปยังทะเลทรายซาฮาร่าไปตามหาความรักเก่าที่นับวันจะเลือนหายไปทุกที...มีคำพูดหนึ่งจากเรื่องที่ดิฉันชอบมากคือพระเอกนางเอกตัดสินใจจะเป็น “นักเดินทาง” ไม่ใช่ “นักท่องเที่ยว” (Traveler not Tourist) เสียดแทงค่ะ เพราะตัวเองเป็นทัวร์ริสต์เต็มขั้น ซักวันอยากจะเป็นทราเวลเลอร์บ้าง

แต่การเป็นนักเดินทางก็ไม่ได้สวยหรูโรแมนติกอย่างที่ทั้งคู่คิดไว้เมื่อพอร์ทและคิทต้องเผชิญกับชาวพื้นเมืองและวัฒนธรรมทะเลทรายที่ไม่คุ้นเคย จนสุดท้ายคนหนึ่งก็ต้องสูญเสียคนรักไปในทะเลทรายที่สวยงามนั้นเอง

หนังแนะนำค่ะ แต่น้องๆหนูๆรอให้โตก่อนแล้วค่อยมายืมป้าชิบูกินะคะเพราะหนังลุงBertolucciแกแรงจริงๆ ดิฉันยังไม่หายช็อคจากเดอะดรีมเมอร์...

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ขอยอมรับว่าลำเอียงและเทใจให้มากกว่า(ขอโทษค่ะลุงBertolucci) คือเรื่อง The English Patient รักทั้งฉบับหนังสือและฉบับภาพยนตร์

The English Patient (1996) กำกับโดย Anthony Minghella นำแสดงโดย Ralph Fiennes, Juliet Binoche, Kristin Scott, Thomas Willem Dafoe, Colin Firth โอย...ดาราเยอะ พิมพ์จนเมื่อยมือ ดัดแปลงจากหนังสือของนักเขียนชาวศรีลังกา-แคเนเดียน Michael Ondaatje ซึ่งได้รางวัล Booker Prize

เรื่องนี้คงไม่ต้องเกริ่นมากนะคะ เชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังในดวงใจของดิฉันและอีกหลายๆคน (ใครว่าชิบูกิดูหนังโรแมนติกไม่เป็น ชิๆ แพ้พนันเลย)

 

ชายหนุ่มปริศนาซึ่งทุกคนเรียกว่า “คนไข้ชาวอังกฤษ” เข้ามาอยู่ใต้การดูแลของพยาบาลสาวคนหนึ่งในอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เขาประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกและมีแผลไฟไหม้สาหัสทั้งร่าง ในไม่ช้าพยาบาลสาวคนนั้นก็ได้ฟังเรื่องราวความเป็นมาของชายปริศนาผ่านสมุดบันทึกและผ่านการเล่าของเขาเอง ... และในตอนท้ายก็ทราบว่าชายปริศนาก็ได้สูญเสียคนรักไปในทะเลทรายเช่นเดียวกัน

“ในทะเลทรายมันง่ายที่คุณจะสูญเสียประสาทรับรู้การแบ่งเขต” เมื่อได้ดูภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องก็ดูเหมือนว่านอกจากการแบ่งเขตทางภูมิศาสตร์ที่เลือนลางไปในความกว้างใหญ่ของผืนทรายแล้ว การแบ่งเขตทางศีลธรรมตามมาตรฐานที่มนุษย์(ฝรั่ง)กำหนดขึ้นก็ได้หลุดลอยไปกับพายุทะเลทรายด้วย

หนังสือเรื่อง English Patient เป็นเรื่องที่ใช้ภาษาได้งดงามมากค่ะ เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบเรื่องไหม (silk) ของ Alessandro Barrico ก็คงชอบเรื่องนี้เช่นกัน

ก่อนออกจากทะเลทรายขอส่งท้าย ถ้าไม่มีหนังแอ็คชั่นเดี๋ยวจะไม่เชื่อว่าชิบูกิเขียนจริง

Khartoum (1966) Charlton Heston ปะทะ Laurence Olivier

เรื่องสงครามระหว่างอังกฤษ(ขอเขียนรวมๆว่าฝรั่งนะคะ ไม่อยากให้เป็นเรื่องศาสนา และในเรื่องความขัดแย้งก็มาจากผลประโยชน์มากกว่า)กับชาวมุสลิมในซูดานยุคปี 1883 ฟังพล็อตเรื่องในสถานการณ์ตอนนี้อาจจะเบื่อกันแล้ว แต่ถ้าวัดด้วยมาตรฐานหนังแอ็คชั่นก็จัดได้ว่าสนุกมากเลยค่ะ ที่ดิฉันประทับใจที่สุดคือเป็นหนังที่มีฉากความรุนแรงมากมาย แต่ผู้กำกับสามารถแสดงความรุนแรงออกมาได้อย่างไม่น่าเกลียด ไม่ต้องเห็นเลือดพุ่งกระฉูดแต่คนดูก็อยากจะเอามือปิดตาแล้ว

ใครมีหนังที่ทำให้หลงเสน่ห์ทะเลทรายอีกช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่า

ข้อมูลจิ๊กมาจากวิกิพีเดียและอะเมซอนด็อทคอมค่ะ

เพลง snow on the sahara (Anggun) โอมเพี้ยง ขอให้โหลดได้ด้วยทิ้ดด

โดย shibuki

 

กลับไปที่ www.oknation.net