วันที่ จันทร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงกรานต์ที่บ้านยาย


     สวัสดีปีใหม่ไทย สุขสันต์วันสงกรานต์จ้า แหม้ไปเที่ยวที่ไหนใจก็ตะหงิดๆ เหมือนจะรู้ว่าบล็อกตัวเองมีคนมาจุดธูปเรียกอยู่มากโข อันตัวข้าพเจ้านี้ก็เที่ยวไปเดินไล่ถามชาวบ้านว่า "อัพบล็อกยัง" ถามจนเป็นโลโก้แปะหน้าผากเลย เรียกว่าใครเดินผ่านเจอยิงคำถามชัวร์  บัดนี้ข้าน้อยมาขอขมาลาโทษแด่ทุกท่าน แบบว่าป่านฉะนี้ก็เพิ่งได้มีโอกาสอัพบล็อกตัวเองซักที เมื่อวานไปบ้านยาย ไปรดน้ำดำหัว ก็เลยเอามาเล่าให้ฟังกัน

     เช้าตรู่ก็ยกขบวนไปวัดกันทั้งบ้าน ยังไม่โดนสาดน้ำเพราะแถวนี้เค้าก็มีมารยาทนะ ปล่อยให้ทำบุญกันก่อนเดี๋ยวพระฉันเพลเสร็จล่ะมีเฮ โอ๊ะโอ!!! มาเจอสาวน้อยปุ้มปุ้ยแก้มยุ้ยในศาลา ลูกสาวใครหนอขอพี่ชบาแช๊ะซักภาพนะจ๊ะรอพระฉันเพลเสร็จ หนูจะพาไปเล่นน้ำ

     รู้หรือเปล่ว่านอกจากทำบุญตักบาตร สงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว เราต้องชักบังสกุลด้วย ให้ใครหรอ? ... ก็ให้ญาติผู้ล่วงลับไปแล้วไงคะ สำหรับชบาก็ทำให้กับ ปู่ ย่า ตา ลุง และอาจจะอีกหลายๆท่านที่นึกชื่อไม่ออกก็รวมๆกันไป พระท่านก็จะสวดบังสกุลให้

     เสียดายที่ปีนี้ไม่มีก่อเจดีย์ทราย เลยอดดูเจดีย์สวยๆเลย โบราณเค้าว่าขนทรายเข้าวัดจะได้บุญเยอะ อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน ถ้าให้คิดเองก็คิดว่าสมัยก่อนทรายหรืออุปกรณ์ก่อสร้างแพงมั๊งเลยให้ช่วยกันขนเข้าวัดเพื่อร่วมใจกันสร้างวัดให้สำเร็จลุล่วง หรือเพื่อนๆคนไหนมีข้อมูลมาเล่าให้ฟังบ้างก็ดี

     เสร็จจากชักบังสกุล สงน้ำพระ ก็ไปบ้านยายกัน 555 สาบานเลยนะนี่ว่าเป็นทางเข้าบ้านไม่ได้พาไปเดินป่าแต่อย่างใด บ้านยายเป็นบ้านสวน เรือกสวนไร่นาแท้ๆ  กับบ้านหลังคามุงจาก กอไผ่ พืชผลก็มีมะม่วง กล้วย มะพร้าว และอีกเยอะแยะ ยายแกทำไม่ไหวแล้ว ลูกหลานก็รับช่วงทำกันต่อไป ที่เห็นหิ้วของกันพะรุงพะรังก็ของฝากให้ยายอ่ะแหละ ชวนแกออกมาอยู่ด้วยกันก็ไม่เอา แกว่าแกคิดถึงบ้าน ห่วงบ้าน ทั้งๆที่เข้าออกลำบากสำหรับคนแก่ที่เดินเหินไม่ค่อยจะได้แล้ว แกก็ยังยืนยันหัวชนฝาว่า"กูจะอยู่ที่นี่ อยู่บ้านกูเนี่ยะแหละ" แกว่ายังงั๊นอ่ะ ก็ต้องตามใจแก ดีที่มีน้าอยู่ด้วยเจ็บป่วยยังติดต่อกันได้โน่นแน่ะบ้านยาย ซอมซ่อเต็มทีแล้ว แต่ยายก็รักของแกมาก

    

เจ้าป๊อบคอร์น หมาที่น้าเลี้ยงไว้รีบมายืนต้นรับ ไม่ใช่มันไม่อาบน้ำนะ แต่วันนี้มันคงไปแจมเล่นน้ำสงกรานต์กะเค้ามาล่ะสิ

     ลูกหลานพร้อมหน้าพร้อมตากันที่บ้านยาย แรกๆยายก็ครื้นเครงดีหัวเราะร่า ซักพักลูกหลานมากันครบจะรดน้ำให้แกเท่านั้นแหละ ร้องไห้เป็นเผาเต่าเลย ร้องไห้แบบนี้ทุกปีมี 2 อย่างคือ หนึ่งดีใจที่มีแค่ปีละครั้งเท่านั้นที่ลูกหลานจะมาห้อมล้อมแกแบบนี้ สองคิดถึงตา ตาเสียไปหลายปีแล้ว ปกติจะนั่งคู่กันที่เก้าอี้ให้ลูกหลานรดน้ำ แต่ปีหลังๆ ยายนั่งคนเดียว

     เอาล่ะได้เวลาบ่ายแก่ๆประมาณ 4 โมงเย็น แดดร่มลมตก ก็เริ่มกันรดน้ำให้ยาย ปีนี้ยายแก่ลงไปมากนั่งเก้าอี้ก็ไม่ไหวแล้ว เลยนั่งกับพื้นแทน ยายก็ให้ศีลให้พร พวกเราก็รับพรกันไปอย่างอิ่มเอม

หลาน: ยายๆ นั่งระวังๆหน่อย เดี๋ยวแพลม
ยาย: เรื่องของกู

     เสร็จจากรดน้ำยายก็อยากถ่ายรูปเล่น บ้านนาป่าดงแบบนี้จะมีสาวสวยที่ไหนมาเดินนวยนาฎเป็นนางแบบให้ชบาล่ะเนี่ยะ คันมือจิงวุ๊ยประเดี๋ยวก็จับยายมาโพสท่าซะนี่ ... และแล้วก็เหลือบไปเห็นน้องหนูชุดชมพูไฉไลไม่ใช่เล่น หลานของชบาเองชื่อ "น้องหมวย" มาดูน้องหมวยโพสท่ากันดีกว่าน้องหมวยน่ารักจัง โพสอีกท่าซิจ๊ะ น้าชบาจะถ่ายรูปน้องหมวยให้เยอะๆเลย

อ้าว ... เฮ้ย!!! หลานตู บอกให้โพสท่าสวยๆ เจือกชิมอะไรล่ะน่ะ เหยียบขี้หมามาป่าวก็ไม่รุ๊ ถึงว่าอ้วกแตกเรยยย

     พอกลับบ้านก็ถึงเวลาที่เราต้องรดน้ำให้พ่อแม่บ้างแล้ว พ่อชบาอายุ 62 แล้วนะ ใครอายุราวๆนี้ยกมือขึ้น ชบาจะไปรดน้ำซะ อิอิ จับเข้าสภาผู้สูงอายุซะเลย แรกๆก็เขินนะต้องมารดน้ำให้พ่อแม่ เพิ่งทำมาได้ปีนี้ปีที่ 2 เอง พ่อบอกว่าพ่อก็เริ่มแก่แล้ว ถึงเวลาลูกๆควรจะทำเหมือนที่พ่อแม่ ทำให้ยายซักที ปีนี้เหงาเล็กๆ พี่ชายไม่อยู่ไปต่างประเทศ เลยมีเรารดน้ำคนเดียว แหะๆ ก็บอกแล้วว่าเขิลลลลลลล ^^;

ไปดูวีดีโอคลิปกันว่าสนุกมันส์แค่ไหน สงกรานต์บ้านๆ เถิดเทิงดีแท้ มี 2 คลิป
http://www.oknation.net/blog/cuteclub/video/2068
http://www.oknation.net/blog/cuteclub/video/2065

เปิดเทอม ... อิอิ วันที่ 18 จะมีกะจัยไปทำงานมั๊ยเนี่ยะ หยุดยาวววววว สันหลังยาวหมดแย๊ว

โดย ชบา

 

กลับไปที่ www.oknation.net