วันที่ จันทร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มือดีเลือดไทยในฮอลลีวู๊ด


วานนี้ผมมีนัดพิเศษนัดหนึ่ง ซึ่งแม้จะไม่ใช่นัดกับสาวสวยที่ไหน แต่ก็เป็นบุคคลพิเศษที่น่าจะเอามาเล่าสู่กันฟังในบล็อกนี้ละครับ เพราะบุคคลพิเศษที่ว่านี่ มีดีกรีเป็นถึงผู้จัดทำ Story Board ให้กับภาพยนตร์ Hollywood ที่เราคุ้นกันดีหลายเรื่อง อย่าง Spiderman, Ronin, Gone in 60seconds และอีกมาก

และที่สำคัญ เป็นคนไทยแท้ 100% เสียด้วยซิครับ แต่ก็แปลกมากที่แทบจะไม่เคยเห็นสื่อไหนๆในเมืองไทยนำเอาเรื่องราวของแกมาเล่าสู่กันฟังบ้างเลย ทั้งๆที่ถ้านำเอาชื่อพี่แก Ted Boonthanakit มาเสริชละก็ ได้เครดิตที่พี่แกเคยทำมายาวเหยียดหลายต่อหลายเวบฯเลยละครับ ทั้งในส่วนงานทำ Story Board งานทำภาพยนตร์โฆษณา แม้แต่งานแสดงภาพในหอศิลป์ของเมือง Atlanta ก็ยังมีงานของพี่แกประดับอยู่

 

พี่ Ted มีเวบฯส่วนตัวชื่อ http://Tedbstudio.com ซึ่งก็จะมีผลงานส่วนหนึ่งให้เราได้เห็นบ้าง  แต่เท่าที่ได้คุยกันร่วมสามชั่วโมง บอกได้เลยครับว่า นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนเสี้ยวเดียวจากผลงานที่พี่ Ted สร้างขึ้นมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ทำงานทางด้านนี้มาในอเมริกา

ขณะนี้พี่ Ted อยู่ในระหว่างมาดูสถานที่ถ่ายทำ และจัดเตรียมงานต่างๆร่วมกับทีมงาน Art Production ของภาพยนตร์เรื่อง Street Fighter ซึ่งมีแผนจะยกกองมาถ่ายทำในบ้านเราเร็วๆนี้

 

คุยไปคุยมาผมก็ถามความเห็นของพี่แกกับภาพยนตร์ไทยที่ไป "โกอินเตอร์" อย่างองค์บาก และต้มยำกุ้ง ก็ได้ความเห็นตรงไปตรงมาว่า นักแสดงอาจจะดี ทีมงานอาจจะดี แต่บทภาพยนตร์ยังเป็นข้อด้อย ซึ่งทำให้ภาพรวมของภาพยนตร์ไม่ดีนัก ซึ่งแตกต่างจากภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ด ที่ให้ความสำคัญกับบทภาพยนร์มาก

 

พี่ Ted ยกตัวอย่างให้ผมฟังว่า ภาพยนตร์ของพ่อมดฮอลลีวู๊ด สตีเฟน สปีลเบริก จะไม่มีวันเริ่มถ่ายทำเลย ถ้าStory Board จากบทภาพยนตร์ทั้งหมดจะเสร็จสิ้น  และค่าตัวของนักเขียนบทภาพยนตร์ และ Story Board Artist ในอเมริกานั้นสูงมาก ว่ากันเรื่องหนึ่งหลายแสนเหรียญเลยทีเดียว

ฟังแล้วก็เลิกคิดถึงงานคุณภาพจากเมืองไทย ที่จะไปได้ไกลในตลาดโลกครับ ฮา

โดย Unhit

 

กลับไปที่ www.oknation.net