วันที่ จันทร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่า! เดินสู่หลุมรัฐประหาร (อีกครั้ง)


.

อย่า! เดินสู่หลุมรัฐประหาร (อีกครั้ง)

ผมคิดว่าบรรยากาศทางการเมืองในขณะนี้เริ่มส่อเค้าคล้ายๆ กับการเมืองยุคระบอบทักษิณเรืองอำนาจ มีการใช้อำนาจอย่างก้าวร้าว เอื้อประโยชน์พวกพ้องและเครือญาติ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โยกย้ายข้าราชการประจำ โดยขาดหลักธรรมาภิบาลอย่างเห็นได้ชัด

 รัฐบาลไม่นำพาต่อความล้มเหลวหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากระบอบทักษิณ  สถานการณ์แบบนี้กำลังนำสังคมการเมืองไทยไปสู่จุดวิกฤติอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะการเผชิญหน้าและความขัดแย้งของผู้คนที่กลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง อันเนื่องจากการรุกกลับแบบเร็วและแรงของรัฐบาล ซึ่งสวนทางกับนโยบายปรองดองสมานฉันท์ของรัฐบาล และสุดท้ายอาจกลายเป็นเงื่อนไขให้เกิดการรัฐประหารอีกครั้ง

         

          ผมจำได้ว่าในช่วงก่อนการรัฐประหาร 19 กันยายน ผมได้ให้สัมภาษณ์เตือนรัฐบาลทักษิณ ตลอดเวลาว่ากำลังสร้างเงื่อนไขให้เกิดการรัฐประหาร แต่ในขณะนั้น พตท.ทักษิณ และพรรคไทยรักไทยไม่เชื่อและเหลิงอำนาจคิดแต่เพียงว่ามีเสียงข้างมากจะทำอะไรก็ได้ โดยไม่สนใจความชอบธรรม

          หันกลับมาดูการเมืองไทยในขณะนี้ พบว่าความเปราะบางทางการเมืองเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาด เพราะรัฐบาลใช้อำนาจแบบบดบี้ฝ่ายตรงกันข้ามและกวาดต้อนให้สยบยอม ไม่ว่าจะเป็นสื่อหรือข้าราชการประจำ

          ไม่น่าเชื่อครับว่าผ่านไปยังไม่ทัน  1 เดือนพอ บรรดาอดีตแกนนำพันธมิตรฯ จะถูกกดดันเรียกร้องจากมวลชนมากที่เดียวเพื่อให้เคลื่อนไหวอย่างใดอย่างหนึ่ง  ทั้งๆ ที่แกนนำได้เคยยุติบทบาทไปแล้ว ประกาศเคารพผลการเลือกตั้ง และที่ผ่านมาไม่โต้ตอบใดๆ ต่อพฤติการณ์ของรัฐบาล เช่น การจัดตั้งรัฐบาล  การแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่มีประวัติด่างพร้อย หรือมีบริวารออกมายั่วยุกล่าวหาท้าทายตลอดเวลา ซึ่งอดีตแกนนำพันธมิตรฯ ก็ยอมรับได้ แม้ต้องกล้ำกลืนก็ตาม เพราะเป็นรัฐบาลที่มาตามวิถีทางของรัฐธรรมนูญ

          ภารกิจสำคัญต้นๆ ของรัฐบาลนี้ควรใส่ใจกับการฟื้นฟูประชาธิปไตย  รักษาดุลอำนาจต่างๆ ในรัฐธรรมนูญและใช้อำนาจอย่างเป็นธรรมที่สุดกับทุกฝ่าย แต่นับวันกลับพบว่ารัฐบาลชุดนี้แสดงความลุแก่อำนาจเร็วเกินกว่าจะเรียกศรัทธาจากประชาชน

          ภารกิจที่สร้างความฮือฮาของรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบสื่อ ที่เริ่มต้นก็ส่อแววไร้ระเบียบอีกยก และหรือการโยกย้ายข้าราชการประจำในจุดที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม กระทั่งการดำเนินนโยบายที่ส่อเค้าว่าจะเกิดผลกระทบต่อสังคม เช่น การฆ่าตัดตอน บ่อนถูกกฎหมาย เป็นต้น

          ผมไม่เชื่อว่าคนในรัฐบาลจะอ่านปฏิกิริยาของผู้คนไม่ออก เพียงแต่รัฐบาลชุดนี้อาจถูกใบสั่งจากมือที่มองไม่เห็น ให้เลือกระหว่างภารกิจทวงคืนอำนาจให้ระบอบทักษิณ กับการสร้างความต่อเนื่องของระบอบประชาธิปไตย

          ผมยังหวังและจะหวังต่อไปว่า รัฐบาลนอมินีจะนำพาประเทศไทยให้พ้นจากการรัฐประหารซ้ำซากนะครับ... 

           

โดย suriyasai

 

กลับไปที่ www.oknation.net