วันที่ พุธ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ่อนสากิโนกับบ่อนการพนัน....ต่างกันตรงใหน


เมื่อร้อยกว่าปีมานี้เจ้าผู้ครองนครมอนติคาร์โลรับสภาพความจริงว่า แผ่นดินของนครท่านเต็มไปด้วยหินผาไม่สามารถเพาะปลูกหาอาหารเพื่อพยุงฐานะไว้ได้ ท่านจึงเปิดกาสิโนอย่างหรูหราเพื่อหารายได้เอง ผลที่เกิดคือ ในปัจจุบันแทนที่ชาวมอนติคาร์โลจะยากจนตกเป็นทาสการพนัน ชาวมอนติคาร์โลกลับมีรายได้โดยเฉลี่ยสูงกว่าเพื่อนบ้านในประเทศใกล้เคียง เพราะกาสิโนดึงดูดผู้มีฐานะจากประเทศใกล้เคียงเข้ามาท่องเที่ยว

ทำนองเดียวกัน รัฐเนวาดาสามารถแปลงเมืองเล็กกลางทะเลทรายให้กลายเป็นเมือง Las Vegas ที่มั่งคั่งได้ เพราะเห็นว่ารัฐใกล้เคียงห้ามเล่นการพนัน จึงเปิดบ่อนการพนันขึ้นในเมืองนี้ ภายใต้กฎเกณฑ์การรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ทำให้บรรดาคนมีฐานะจากรัฐใกล้เคียงพากันมาเที่ยวเล่นการพนัน ครั้นเห็นว่าลูกค้าการพนันลดน้อยลงก็ส่งเสริมให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวอื่นๆ ขึ้นมามากมายจนปัจจุบัน Las Vegas เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดคนไม่แพ้หรืออาจจะมากกว่า) แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ ของสหรัฐ เช่น Universal Studio, Disneyland, Disney World ฯลฯ

รัฐบาลปัจจุบันท่านสมัครกำลังคิดเปิดบ่อนกาสิโนมีแนวคิด 2 ทาง

ทางแรกคือ ห้ามการพนันอย่างจริงจัง โดยปราบปรามการพนันแบบที่ท่านทักษิณปราบยาเสพย์ติดเลยครับ แต่ถ้าจะทำอย่างนั้นรัฐต้องเลิกทั้งสนามม้า สนามมวย ลอตเตอรี่ และหวยทุกชนิด แต่อย่าให้ถึงขนาดมีข่าวฆ่าตัดตอน เป็นต้นว่า พบศพถูกสังหารมีลอตเตอรี่ในกระเป๋า 2 ฉบับ เชื่อว่าเป็นการฆ่าตัดตอนการพนัน

ถ้าคิดว่าวิธีแรกนั้นไร้สาระก็คงต้องเลือกวิธีที่ 2 คือ ยอมรับสภาพว่ามนุษย์ยังมีความต้องการสิ่งเร้าใจเพื่อความบันเทิง และการพนันอาจเป็นการบันเทิงประเภทหนึ่ง แล้วหันมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรจึงจะดีที่สุดสำหรับประเทศ

ถ้ารัฐบาลไทยจะยินยอมให้เปิดกาสิโนแล้ว ผมว่ารีบทำเถอะครับ แต่ต้องมีมาตราการควบคุมให้ดีและเด็ดขาด

วัตถุประสงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยวฯลฯ  ช่วยกันคิดหน่อยครับว่า เปิดหรือไม่เปิด เปิดแล้วควรมีมาตราการอย่างไร

(อ้างอิง จากบทความของ  อธึก อัศวานันท์  ประชาชาติธุรกิจ  วันที่ 19 มิถุนายน 2546 )

โดย จงเจริญ

 

กลับไปที่ www.oknation.net