วันที่ พุธ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮิลลารี่กลับมาบนเส้นทางสู่ธรรมเนียบขาวอีกครั้ง


พรรคเดโมแครทต้องเผชิญกับหนทางอีกยาวไกลอย่างน้อยอีกหกอาทิตย์ข้างหน้าในการหาตัวแทนพรรคหลังจากที่ชัยชนะของนางคลินตันในศึกไพรมารีทิวส์เดย์ในรัฐโอไฮโอและเท็กซัสซึ่งเธอสามารถหลบหมัดน็อกของโอบามาไปได้

ในขณะนี้ทั้งสองกำลังมุ่งความสนใจไปยังรัฐเพนซิลวาเนียซึ่งเป็นรัฐขนาดใหญ่รัฐสุดท้ายตามตารางการแข่งขันในฐานะของสมรภูมิครั้งถัดไป ซึ่งรัฐนี้จะมีการลงคะแนนในวันที่ 22 เมษายน หลังจากการคอคัสในวอร์มมิงในวันเสาร์และมิสซิสซิปปี้ไพมารีในวันที่  11 มีนาคม

หลังจากคว้าชัยชนะกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ในคืนวันที่ 5 แห่งศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ วุฒิสมาชิกแห่งนิวยอร์คและอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผู้พ้ายแพ้ในสนามแก้โอบามาถึง 11 สนามด้วยกันและโอบามาเฝ้ามองการนำของเธอในรัฐดฮไฮโอและเท็กวัสที่ทำให้การนำของเขาต้องลดน้อยลงเหลือเพียงหลักเดียวในโพลที่ได้ตีพิมพ์ออกมา  ผู้สนับสนุนโอบามาเริ่มเรียกร้องให้เธอยุติการแข่งขันแทนที่จะมุ่งไปข้างหน้าเพื่อการจบการแข่งขันที่ต้องแบ่งแยกมากกว่านี้  รวททั้งสามีของเธอด้วยที่บอกกับผู้สนับสนุนว่าเธออาจจะไม่สามารถชนะเพื่อเป็นตัวแทนของพรรคหากไม่ชนะในรัฐเหล่านั้น  

แม้การกลับมาคว้าชัยในรัฐที่มีคะแนนเสียงสนับสนุนขนาดใหญ่อย่างโอไฮโฮ และเท็กซัสทำให้การแข่งขันก็ยังคู่ขี้สูสีอยู่ต่อไป  ด้านโอบามาก็ประกาศออกมาว่าเขายังมั่นใจว่าเขาจะได้เป็นตัวแทนในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีแน่นอน

ข่าวจากซีเอ็นๆ

สรุปผลซุปเปอร์ทิวส์เดย์ 2

สรุปผลการชิงชัยเพื่อเป็นตัวแทนในศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ 2 ซึ่งมีการนัีบคะแนนเสร็จไปแล้วจากทั้งสี่รัฐ 

เริ่มแรกโอบามาเก็บชัยชนะไปในรัฐเวอร์มอนต์ก่อน  การได้รับชัยชนะในครั้งนี้ถือว่าเป็นชัยชนะครั้งที่  12 ติดต่อกันแต่หลังจากนั้นไม่นานนักเขาก็ต้องเสียสถิติในสามรัฐที่เหลือ ซึ่งทำให้หนทางสู่ธรรมเนียบขาวของนางคลินตันยังเปิดกว้างอยู่

จากคะแนตัวแทนทั้งหมดที่จะได้ในวันนี้ทั้งสิ้น 370 คะแนนซึ่งได้แบ่งกันไปตามสัดส่วน  โดยในรัฐโอไฮโอคลินตันได้ไป 75 คะแนน ส่วนโอบามาได้ไป 60  และในโรดไอส์แลนด์ นางคลินตันได้ไป 20 คะแนน ขณะที่นายโอบามาได้ไปเพียง  10 คะแนน

ส่วนในรัฐเท็กซัสซึ่งมีคะแนนทั้งหมดรวมมากที่สุดในทั้งสี่รัฐคือ 193 คะแนนคลินตันก็ชนะไปเช่นเดียวกัน แต่ตอนนี้คะแนนอย่างเป็นทางการยังไม่เสร็จ 

การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะมีขึ้นที่ ไวโอมิ่งคอคัสในวันที่ 8 มีนาคมมี 12 คะแนน ที่มิสซิสซิปปีไพมารีในวันที่ 11 มีนาคมมี 33  คะแนน ต่อมาที่เพ็นซิลวาเนียไพร์มารีวันที่ 22 เมษายนมี  158 คะแนน และในวันที่วันที่ 6 พฤษภาคมจะมีที่อินเดียนาไพร์มารี และนอร์ส แคโลไลนาไพร์มารีจะมี คะแนน 72  คะแนน และ 115 คะแนนตามลำดับ

โดยคะแนนรวมของทั้งสองคนที่ได้ทั้งหมดในตอนนี้คือ  โอบามามี 1,451 คะแนน ส่วนนางคลินตันมี 1,365 คะแนน (จากซีเอ็นๆ ของบีบีซีแจ้งว่า 1,477 และ 1,391ตามลำดับ) ซึ่งผู้ชนะต้องการคะแนนถึง 2,025 คะแนนด้วยกัน

จากการที่นายโอบามาได้รับชัยชนะัติดต่อกันมาถึง  11 สนามด้วยกันก่อนหน้านี้ทำให้มองดูว่าเข้าค่อนข้างที่จะเข้าป้ายไปอย่างง่ายดาย  แต่จากผลสรุปในวันนี้การแข่งขันยังไม่จบแม้เขาจะยังมีคะแนนตัวแทนสนับสนุนรวมมากกว่านางคลินตัน  ตัวแปรที่คาดว่าจะมีผลในการเลือกของทั้งสี่รัฐในศึกซุปเปอร์ทิวส์เดย์ในครั้งนี้คือเรื่องของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในรัฐโอไฮโอ  ส่วนเรื่องของสงครามในอีรักมาเป็นที่สองในรัฐเวอร์มอนต์(จากเอ็กซิทโพลล์ของบีบีซี) 

อ่านเพิ่มเติมได้จาก

http://news.bbc.co.uk/2/hi/americas/7276305.stm

http://edition.cnn.com/2008/POLITICS/03/05/march.4.contests/index.html

ภาพประกอบจาก

http://www.all4humor.com/images/files/Scary%20Hillary%20Clinton.jpg 

ภาพประกอบจาก
http://gabbyattic.com/truepix/hillary%20clinton.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net