วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พี่มาร์คนายกเงาสอนมวยพี่เหลิม มท 1 จริงเรื่องปัญหาภาคใต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังการหารือกับร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทย ว่า ครั้งนี้เป็นการแสดงเจตนาว่า รมว.มหาดไทยจะทำงานและรับฟังฝ่ายค้าน ส่วนจะสำเร็จแค่ไหนฝ่ายค้านก็จะติดตามการทำงานต่อไป เพราะเราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาล อย่างไรก็ตามการพบกันวันนี้เป็นการหารือในภาพรวม ส่วนในรายละเอียดของปัญหา เงื่อนไขต่างๆ คงต้องมีการพูดคุยกับส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้งหนึ่ง เรื่องที่เห็นตรงกันคือ การยึดแนวทางเข้าถึง เข้าใจ พัฒนา ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่สิ่งสำคัญคือการอำนวยความยุติธรรมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาของภาครัฐ นโยบายความมั่นคง การพัฒนาเศรษฐกิจ การศึกษา 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนได้เสนอแก้ไขด้วยการเมืองเป็นตัวนำ โดยการเสนอกฎหมายสำนักงานบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สบ.ชต.) ซึ่งมีโครงสร้างที่มีความเป็นเอกภาพ ครอบคลุมการทำงานทุกหน่วยงาน โดยให้การเมืองเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งร.ต.อ.เฉลิมก็เห็นว่าหากยังใช้โครงสร้างเดิมมาแก้ปัญหา ความเป็นเอกภาพก็จะไม่เกิดขึ้น โดยให้ร.ต.อ.เฉลิมเป็นตัวแทนของรัฐบาลในการผลักดันแก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ ซึ่งก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งอยู่ที่รัฐบาลมีความกล้าพอที่จะทำเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.เฉลิมยังถามว่า หากรัฐบาลเป็นผู้เสนอกฎหมาย ทางพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนหรือไม่นั้น ซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ระบุว่า หากเป็นกฎหมายที่เป็นหลักการเดียวกันเราก็ไม่ขัดข้อง พร้อมจะสนับสนุนเต็มที่

“พรรคประชาธิปัตย์และรมว.มหาดไทยเห็นตรงกัน คือ เรื่องการเยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ รวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยจะต้องมีการเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัย และสวัสดิการให้เจ้าหน้าที่ นอกจากนี้เรื่องการตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ พรรคเห็นว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ โดยต้องเริ่มจากการให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้และต่อยอดให้กับประชาชน รวมถึงต้องส่งเสริมประชาชนเรื่องการศึกษาด้วย 

นอกจากนี้พรรคเสนอสร้างสะพานเศรษฐกิจ เชื่อมระหว่างจังหวัดบริเวณสงขลา และสตูล ระหว่างฝั่งอันดามันและอ่าวไทย และเรายังเห็นตรงกันว่า ต้องหลีกเลี่ยงการสร้างความรุนแรงนอกกฎหมายที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งพรรคจะติดตามว่าการปฏิบัติงานในพื้นที่จะตอบรับมากน้อยแค่ไหน อีกทั้งผมยังได้แนะนำร.ต.อ.เฉลิมถึงการให้สัมภาษณ์ซึ่งไม่ใช่แต่เฉพาะรมว.มหาดไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีด้วย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะการพูดอะไรอาจเป็นปัญหาได้” ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าว


ข่าวจากเนชั่นแชเนล
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=309499〈=T&cat=
ภาพประกอบจาก
http://www.mthai.com/webboard/upload_images/9188.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net