วันที่ เสาร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

>>เหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน


ภาพรถถังออกมาปราบนักศึกษาจีนที่เรียกร้องประชาธิปไตย

Tiananmen_tank1.jpg

 เป็นภาพประวัติศาสตร์หนึ่งในหลายๆภาพของเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัส                  เทียนอันเหมิน เมื่อมีชายนิรนามออกไปยืนขวางขบวนรถถังที่กำลังมุ่งหน้า                  ไปบดขยี้กลุ่มผู้ชุมนุม

 เทียนอันเหมินสีเลือด.....เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นเกิดในเดือนพฤษภาคม            ปี 2532 โดยนักศึกษาและประชาชนได้ชุมนุมเรียกร้องเปลี่ยนแปลงการปกครอง      จากระบอบคอมมิวนิสต์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย

จัตุรัสเทียนอันเหมิน.........จัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

ผู้นำสูงสุดของจีนในขณะนั้นคือ คนโตตัวเล็ก เติ้งเสี่ยวผิง เจ้าของวาทะอันลือลั่น.....จะเป็นแมวขาวหรือแมวดำไม่สำคัญ ขอให้จับหนูได้เป็นพอ.....ซึ่งหมายถึงนโยบายด้านเศรษฐกิจของเติ้ง จากแบบคอมมูนหรือคอมมิวนิสต์มาเป็นทุนนิยม แต่ก็คงการปกครองแบบคอมมิวนิสต์อย่างเหนียวแน่น

ภาพนักศึกษาประท้วง
ขณะนั้น เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คือ นายจ้าวจือหยาง นายกรัฐมนตรีคือ นายหลี่เผิง ได้ทำการเจรจากับนักศึกษาให้ทำการยุติการชุมนุมประท้วง อย่างสันติวิธี แต่นักศึกษาก็ยืนกรานให้คณะรัฐบาลลาออกหรือทำการเปลี่ยนการปกครอง และดูเหมือนว่า เลขาฯจ้าว จะมีความเห็นใจนักศึกษามากกว่านายกฯหลี่เผิง

เลขาฯ จ้าวจือหยาง

ภาพ....นายกฯหลี่เผิง

รถถังพร้อมทหาร ขณะเตรียมการบดขยี้ผู้ชุมนุม
เหตุการณ์ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น เพราะมีผู้เข้าร่วมประท้วงหลายแสนคน เติ้งเสี่ยวผิงและนายหลี่เผิงแข็งกร้าวไม่ยอมตามคำเรียกร้อง เพราะเชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีฝ่ายตะวันตกโดยเฉพาะซีไอเอ เข้ามายุยงส่งเสริม เพื่อล้มล้างพรรคคอมมิวนิสต์ จึงได้มีคำสั่งปลด นายจ้าวจือหยาง ออกจากตำแหน่ง พร้อมกักบริเวณภายในบ้านพัก จนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต ไม่นานมานี้

สัญญลักษณ์ประชาธิปไตยที่กลุ่มผู้ชุมนุมหล่อขึ้น คล้ายกับอนุสาวรีย์เทพีแห่งเสรีภาพของอเมริกา

ภาพประธานเหมาเจ๋อตง ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน แขวนอยู่บริเวณจตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นมีนักศึกษาเอาสีไปป้ายภาพ ทำให้ต้องเปลี่ยนภาพใหม่

การชุมนุมประท้วงและการเจรจากับรัฐบาล ยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางความห่วงใยของนานาประเทศว่า รัฐบาลชองเติ้งเสี่ยวผิง จะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร

ในขณะที่ความตึงเครียด ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินดำเนินต่อไปท่ามกลางความห่วงใยของนานาประเทศ อีกด้านหนึ่งที่ฝรั่งเศส แฟนเทนนิสทั่วโลกก็กำลังตื่นเต้นกับการแข่งขันเทนนิสคอร์ตดินแกรนสแลมแรกของปี ลุ้นว่าใครจะครองถ้วยตำแหน่งแชมป์ชายเดี่ยวของปีนี้
การชุมนุมประท้วงดำเนินไปอย่างเคร่งเครียด ล่วงเลยเข้าต้นเดือนมิถุนายน 2532......และแล้วเหตุการณ์โลกตะลึงก็เกิดขึ้น เมื่อมีภาพข่าวที่เล็ดลอดออกแพร่ไปทั่วโลก ในเย็นของวันนั้น เป็นภาพแสงไฟจากลูกปืนพุ่งเข้ากลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมเสียงปืนเป็นระยะๆ ความชุลมุนวุ่นวายเกิดขึ้นทันที ผู้ชุมนุมต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดกันอลหม่าน เมื่อมีขบวนรถถังพุ่งเข้าไป
ทหารและรถถังกราดยิงผู้ชุมนุมเป็นระยะๆ เพื่อจะสลายการประท้วงที่ยืดเยื้อเป็นแรมเดือนให้สิ้นซาก มีการต่อสู้เกิดขึ้นระหว่างทหารและผู้ชุมนุม มีการจุดไฟเผารถถัง ลากตัวทหารออกมาทำร้ายเผาทั้งเป็น น่าเวทนายิ่ง สูญเสียเลือดเนื้อกันทั้งสองฝ่าย
หวังตัน แกนนำ นักศึกษาคนหนึ่ง ถูกจำคุกหลายปี ก่อนได้รับการปล่อยตัว แต่ต้องถูกเนรเทศไปอยู่ต่างประเทศ จนปัจจุบันนี้
หวังตัน
ล้มตาย
อเมริกากล่าวโจมตีรัฐบาลจีนของเติ้งเสี่ยวผิงว่า ป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรม พร้อมเรียกร้องให้นานาประเทศเลิกติดต่อค้าขาย ทางด้านกลุ่มอียูก้มีมาตรการห้ามค้าขายด้านอาวุธกับจีนภายใต้การกดดันจากอเมริกา จนกระทั่งปัจจุบัน จีนกล่าวโต้ตอบว่าเป็นเรื่องภายในอันละเอียดอ่อน ชาติอื่นไม่มีสิทธิ์เข้าไปยุ่งเกี่ยว
ประท้วง

In 1989, Michael Chang became the first American since 1955 to win the French Open. Here, he plays a shot during the 1997 event before retiring from professional tennis in 2003.

ต่อมาไม่กี่วัน เฟรนช์โอเพ่น ก็ได้คู่ชิงชายเดี่ยว

คู่ชิงคือ ไมเคิล ชาง ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน กับ สเตฟาน เอดเบิร์ก จากสวีเดน

การแข่งขันต้องสู้กันถึง 5 เซต และเซตสุดท้าย ไมเคิล ชาง ก็เอาชนะไปได้หวุดหวิด

กลายเป็นนักเทนนิสในประวัติศาสตร์ที่ครองถ้วยเฟรนช์โอเพ่นที่อายุน้อยที่สุด

และครองตำแหน่งมือสองของโลกหลายปี

พิธีมอบถ้วย ผู้ชมถามถึงเหตุการณ์ที่เทียนอันเหมิน ไมเคิล ชาง ก็กล่าวเสียใจที่เกิดการนองเลือดขึ้น

(China) China National Anthem - People

โดย freeman

 

กลับไปที่ www.oknation.net