วันที่ จันทร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องลวงโลกในโลกเสมือน


ขึ้นชื่อว่าโลกเสมือน คงไม่แปลกหากจะมีใครสักคนโมเมว่าตัวเองเป็นคนนั้นคนนี้ เพราะต่างก็รู้ดีว่าไม่มีใครเห็นตัวตนที่แท้จริงของใครผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ และหากไม่เผยข้อมูลอะไรออกไป คงจะยากที่จะคาดเดาได้ว่าใครเป็นใคร

คนบางกลุ่มและบางจำพวกจึงใช้ช่องโหว่นี้เป็นหนทางในการสร้างตัวตนเพิ่มค่าให้ตัวเอง จากดอกไม้ธรรมดาก็สร้างตนให้ดูเลอค่าสูงเด่นด้วยเรื่องจอมปลอมที่เจ้าตัวสร้างขึ้น การบอกเล่าเรื่องราวและการเล่นละครผ่านหน้าจออย่างแนบเนียน ลวงให้ใครต่อใครหลงเชื่อได้ไม่ยาก

More...

ยิ่งนานวัน เรื่องราวเสริมแต่งยิ่งมากขึ้น มากเสียจนบางครั้งคนปั้นเรื่องก็หลงลืมเสียเอง แต่สำหรับคนที่มีความชำนาญในคำมดเท็จ การแก้เกี้ยวคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร และหากไม่ไปเจอจุดใต้ตำตอ "เรื่อง" คงไม่แตก

บางคนอาจคิดว่าการปล่อยผ่านตัวหนังสือออกมาทางหน้าจอ คงไม่ทำให้ใคร "จับผิด" ตัวเองได้ เพราะความสามารถในการสร้างเรื่องลวงโลกเข้าขั้นเซียน ต่อเมื่อข้อเท็จที่พ่นออกมาถูกแย้งด้วยข้อเท็จจริง "คนโกหก" จึงทำได้แค่ "เงียบ" กับ "แถ" ไปเรื่องอื่น หรือบางทีก็เพิ่มความสมจริงด้วยการปลอมตัวเป็นคนโน้นคนนี้มาเขียนเยินยอตัวเองให้คนอื่นอ่าน

หากใครติดตามความเคลื่อนไหวในห้องสมุดของเว็บพันทิปมานาน คงจะพอคุ้นชื่อใครบางคนบ้าง ซึ่งใครบางคนที่ว่านั้นมีพฤติกรรมที่ไม่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อถูกจับผิดเรื่องหนึ่งได้ ก็ "แถ" ไปสร้างเรื่องใหม่กับตัวละครตัวใหม่ โดยที่เจ้าตัวที่เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในสังคมไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยเลย เรื่องราวจึงเลยเถิดไปเรื่อยๆ จนมี "คนที่รู้จริง" ออกมาลากไส้...

ภาพสวยหรูที่หลายคนเคยชื่นชอบจึงเริ่มปรากฏชัดว่าแท้ที่จริงแล้ว ใครคนนั้นไม่ใช่บุคคลที่เลิศเลออย่างที่เจ้าตัวสร้างภาพไว้เลย และเรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นคดีตัวอย่างของการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการตอบรับกฎหมายไซเบอร์ที่เพิ่งประกาศใช้มาไม่นานนั่นเอง

ลองมองไปรอบๆ ตัวคุณดูสิคะ มีไหม ใครสักคนที่มักสร้างภาพว่าตัวเองเก่งกาจสารพัด แต่ไม่เคยเปิดเผยเรื่องราวในอดีตให้ใครรู้นัก เพราะถ้าเผยย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการโดนจับได้ว่า "โกหก" การบอกประวัติตัวเองกว้างๆ คลุมเครือคือสิ่งที่คนเหล่านี้ชอบใช้

หากสำรวจรอบตัวแล้วพบว่ามีคนประเภทนี้อยู่ใกล้คุณ แนะนำให้ลองถอยห่างออกมาแล้วมองกลับเข้าไปใหม่ บางทีคราวนี้คุณอาจจะมองเห็นคนที่มีอาการป่วยทางจิตก็ได้...

การไม่บอกเล่าเรื่องราวส่วนตัวมากเกินไป เรียกว่า "รักษาความเป็นส่วนตัว" แต่การบอกเล่าเรื่องส่วนตัวด้วยการปั้นน้ำเป็นตัว เรียกว่า "คนโกหก" ลองดูสิว่า รอบตัวคุณมีบุคคลประเภทไหนมากกว่ากัน ^ ^

ปล.ย้ำอีกครั้ง เรื่องที่เขียนถึงนี้เป็นหนึ่งในตำนานห้องสมุดพันทิปค่ะ ^ ^

โดย อัญชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net