วันที่ อังคาร มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โมบี้ ดิ๊ก วาฬเสปิร์มหัวทู่ - ปุ๊กเขียน


หลังจากนอนกลิ้งเกลือกในเต้นท์ของพี่ไพโรจน์ สัง (ซึ่งข้าพเจ้าทำผิดมหันต์ ลบเอนทรี่เต้นท์ของพี่ไพออกไปอย่างไม่น่าให้อภัย อ่ะฮือ :...( พี่ไพหนูขอโทษค่า ) จากเอนทรี่ที่แล้วกันมาเกือบเดือน ก็ได้เวลาแนะนำสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์เราให้รู้จักกันซะทีค่ะ

เดิมทีตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับปลาวาฬค่ะ ไปอ่านดูจากเว็บโน้นเว็บนี้ แหม่ ทำไมมันยากขนาดนี้ เฉพาะแค่แบ่งประเภทวาฬแท้วาฬเทียม ข้าพเจ้าก็มึนงงเขียนอะไรไม่ถูก

ก็เลยตัดสินใจถามกับเอนไซโครพิเฮียส่วนตัวค่ะ

เฮียคะ หนูจะเขียนเรื่อง Humpback Whale อ่ะ มีไรน่าตื่นเต้นมั่ง

เฮียตอบมาว่า สำหรับเฮียนะ ไอ้ตัวนี้ไม่น่าตื่นเต้น เฮียชอบ Sperm Whale มากกว่า

และนี่คือสิ่งที่เฮียเล่าให้ฟังค่ะ

ตัวมันเหมือนจรวดตอปิโด ไม่เชื่อหนูลองหารูปดูสิ

โปรดดูหุ่นซะก่อน

มันเป็นวาฬกินเนื้อขนานแท้ มีฟันด้วย วาฬตัวอื่นมันจะดูดน้ำแล้วปลาเล็กปลาน้อยจะหลุดเข้าปาก แต่ Sperm Whale มันกินปลาหมึกยักษ์ ตัวเท่าโต๊ะ ตามตัวของมันจะมีรอยกัดของปลาหมึกยักษ์กลมๆเต็มเลย

และนี่ฟันเค้าเอง

ภาพวาดสู้กะปลาหมึกยักษ์

ผิวของวาฬเสปิร์ม หรือโมบี้ดิ๊ก โดนหมึกยักษ์ดูดและกัดเป็นรอยกลมๆ

มันเป็นปลาที่ในนิยายชอบเอาไปเขียนถึง อย่างพวกนิทานที่ว่าคนหลุดเข้าไปอยู่ในท้องปลาวาฬก็ Sperm Whale นี่แหล่ะ เรื่องพิน๊อคคิโอก็ใช่ พ่อของพิน็อคคิโอหลุดเข้าปาก Sperm Whale แล้วพิน็อคคิโอช่วยกลับมาได้ เลยได้กลายเป็นคนงัยหล่ะ

นิยายที่เคยเอามาทำเป็นหนังก็มีนะ เกรกเกอรี่เป๊กเล่นเป็นกับตันอาฮับ ตามล่าฆ่าปลาวาฬเผือกชื่อ Moby Dick เพราะความแค้นที่เคยโดนคว่ำเรือแล้วงับขาจนขาดไป

แล้วในหนังภาพสุดท้ายก็คือ กับตันอาฮับเกาะหลังโมบี้ดิ๊ก แล้วเอาฉมวกแทงๆๆๆๆ แล้วอวนก็พันตัวกับตันอาฮับติดกับโมบี้ดิ๊กเข้าไว้ด้วยกัน โมบี้ดิ๊กว่ายดิ่งลงน้ำไป กับตันอาฮับก็ต้องอยู่กับโมบี้ดิ๊กไปตลอดกาล

เล่าซะข้าพเจ้าตาลุกวาว สมเป็นเอ็นไซโครพิเฮียจริง

งั้นพวกเราไปรู้จัก Sperm Whale หรือ Moby Dick กันเถิดค่ะ ป่ะ : )

วาฬเสปิร์มไม่ได้เป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเทียบกับขนาดของวาฬสีน้ำเงินแล้วถือว่าตัวเล็กกว่ากันเกือบครึ่ง

แม้จะไม่ได้ตัวโตที่สุด แต่ก็นับว่ามหึมาเลยทีเดียว ขนาดของวาฬเสปิร์มผู้ชายจะใหญ่กว่าวาฬเสปิร์มผู้หญิง โดยเฉลี่ยก็คือ เพศชายวาฬเสปิร์มจะมีความยาว 16 - 18 เมตร  น้ำหนักอยู่ราวๆ 55 ตัน ส่วนเพศเมียจะมีความยาวโดยเฉลี่ย 12 - 14 เมตร น้ำหนักน้อยกว่าเท่านึงคือประมาณ 27.5 ตัน เอาแค่เฉพาะตอนแรกเกิดพวกเค้ามีความยาว 4 เมตร หนักราวๆ 1 ตันค่ะ

อย่างไรก็ดี มีการพบว่า ขนาดของวาฬเสปิร์มเล็กลงเรื่อยๆเมื่อเทียบกับอดีต อาจะเป็นเพราะมีการล่าวาฬเสปิร์มกันมากในช่วงปีศตวรรษที่ 18 -19 พวกเค้าจะล่าวาฬเสปิร์มขนาดใหญ่ เพียงเพื่อความต้องการไขปลาวาฬที่มีมากในส่วนหัวของพวกมันเท่านั้น

ชื่อ Sperm ของวาฬเสปิร์มพวกนี้มาจากคำว่า Spermaceti ซึ่งแปลว่าไขที่อยู่บนหัวของวาฬค่ะ

คาดกันว่าเคยมีวาฬเสปิร์มที่มีขนาดยาวถึง 28 เมตร (ยาวกว่าตัวที่พบในปัจจุบันถึง 10 เมตรเลยอ่ะ โอ้โห )และมีน้ำหนักราวๆ 133 ตัน เมื่อคาดคะเนจากขนาดกระดูกของกรามที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์

เฮียบอกว่าปลาวาฬออก้าเห็นตัวเล็กๆแบบนี้ เวลารวมตัวกันเป็นฝูง พวกมันล่าปลาวาฬสีน้ำเงินกินเป็นอาหารค่ะ

ลักษณะเด่นของวาฬเสปิร์มก็คือขนาดหัวที่ใหญ่มากๆ เทียบกับร่างกายแล้ว ขนาดหัวกินเนื้อที่ไปเกือบ 1 ใน 3 ของร่างกาย ชื่อในภาษากรีกของวาฬเสปิร์มก็คือ macrocephalus แปลว่า น้องหัวโตค่ะ ซึ่งความใหญ่เบิ้มของส่วนหัว ทำให้วาฬเสปริม์เป็นสัตว์ที่มีขนาดสมองใหญ่ที่สุดในโลก

ลำตัวยาวๆกลมๆ คล้ายกับตอปิโดแบบที่เฮียว่าไว้จริงๆ ตัวลื่นๆ ไม่ตะปุ่มตะป่ำ ไม่มีลวดลายเหมือนวาฬทั่วไป ส่วนครีบหางจะหนามากๆ และใช้สำหรับการดำดิ่งสู่ห้วงทะเลลึก

วาฬเสปิร์มมีฟันประมาณ 20 - 26 คู่ ฟันล่างซี่ใหญ่โตสมตัวลักษณะฐานกลมปลายแหลม น้ำหนักแต่ละซี่หนักมากกว่า 1 กิโลกรัมค่ะ

และมันเป็นวาฬที่ไม่มีกระโดงนะคะ ด้านหลังของวาฬเสปิร์มจะมีหนอก เรียกว่าหนอกรึป่าวอ่ะ หื้อ ดูเอาในรูปก็แล้วกันค่ะ

ปากน่าร๊ากกกก

: )

วาฬเสปิร์มเป็นวาฬที่อาศัยอยู่บริเวณผิวน้ำ เนื่องจากต้องการอากาศหายใจ พวกมันหายใจด้วยปอดนะคะ แต่ยามหาอาหารวาฬเสปิร์มจะด่ำดิ่งลงสู่ท้องทะเล อาหารโปรดของมันก็คือเจ้าปลาหมึกยักษ์ค่ะ พวกเค้าจะใช้สัญญานเอคโค่ในการล่าหาเหยื่อ เจ้าปลาหมึกยักษ์นี่ก็ยักษ์สมชื่อ สามารถฆ่าคนได้เลยด้วยขนาดปากที่ใหญ่ของมัน ความยาวของลำตัวเนี่ยพอๆกับคนเลยค่ะ ข้าพเจ้าคาดคะเนเอาเองว่าข้าพเจ้าสามารถเข้าไปนอนอยู่ในตัวปลาหมึกได้พอดีๆ อาจจะอึดอัดและก็เหม็นนิดหน่อย

อ่อ พวกวาฬเสปิร์มที่โตแล้วสามารถกินอาหารได้วันละตันเลยค่ะ อิจฉาม้ายยย

เนื่องจากอาหารของวาฬเสปิร์มเป็นสัตว์ทะเลน้ำลึก ความสามารถในการดำน้ำของวาฬเสปิร์มถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ พวกมันถือว่าเป็นปลาที่ดำน้ำได้ลึกที่สุด

แม้นว่าวาฬเสปิร์มต้องหายใจบนผิวน้ำ แต่ละครั้งที่วาฬเสปิร์มดำลงใต้ทะเลเพื่อหาอาหารพวกเค้าสามารถอยู่ในน้ำได้นานราว 20 - 50 นาที  สิ่งที่ช่วยในการดำน้ำของพวกเค้าก็คือ เจ้าไขมันบริสุทธิ์ที่อยู่ในหัวนี่แหล่ะค่ะ เมื่อได้รับความเย็นมันจะแข็งราวขี้ผึ้ง วาฬเสปริม์จะส่งอากาศเย็นไปยังกลุ่มไขพวกนี้ เมื่อไขบริเวณหัวแข็งตัวและหนักขึ้น มันจะสามารถดำลึกลงไปในน้ำได้โดยไม่ต้องใช้แรงเลย และเมื่อดำอยู่ใต้น้ำลึกการนำเอาออกซิเจนที่เก็บไว้มาใช้จะทำให้เกิดความร้อนขึ้น ความหนาแน่นของไขพวกนี้จะเบาบางลง และนำวาฬเสปิร์มกลับมาสู่ผิวน้ำได้อย่างง่ายดายอีกครั้งหนึ่ง

รูพ่นน้ำอยู่บริเวณหัว เยื้องๆไปทางซ้ายค่ะ

ดำน้ำหล่ะนะ

กลับมาหายใจก่อน

วาฬเสปิร์มเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนะคะ ตั้งท้องแต่ละครั้งตัวแม่จะต้องแบกท้องอุ้ยอ้ายไปถึง 16 เดือน ลูกวาฬเสปิร์มที่เพิ่งโผล่ออกมาจะได้รับการช่วยเหลือจากแม่ให้ว่ายไปหายใจเหนือผิวน้ำหลังจากเกิดมาราว 10 วินาที และวาฬเสปิร์มน้อยจะสามารถว่ายน้ำได้ภายใน ครึ่งชั่วโมง ในการคลอดลูกวาฬเสปิร์มตัวอื่นๆในฝูงจะมาช่วยทำคลอด โอ้ววว ... ลูกวาฬเสปิร์มจะกินนมแม่ไปจนกระทั่งอายุ 2 ขวบ และอยู่กับแม่ไปจนกระทั่งอายุราวๆ 4 ขวบ ลักษณะการใช้ชีวิตอยู่รวมกันเป็นฝูง แม่จะคอยดูแลลูก และวาฬเสปิร์มตัวที่แข็งแรงจะคอยดูแลตัวที่บาดเจ็บ หรืออ่อนแอ

พวกเค้าสื่อสารกันด้วยเสียงคล้ายรหัสมอสอ่ะค่ะ ดังติกๆๆๆๆ เดี่ยวฟังได้ในคลิปยูทูปนะคะ

อายุโดยเฉลี่ยของพวกเค้าอยู่ที่ประมาณ 70 ปีค่ะ

ภาพนี้อเมซิ่งสุดๆ ค่ะ ก้อนอะไรเอ่ยโผล่พรวดมาจากน้ำ

และข้าพเจ้าไปอ่านพบเรื่องนี้เข้าค่ะ

เป็นเรื่องบันทึกของสองสามีภรรยานักถ่ายภาพใต้น้ำ นามว่า อัลเบอร์โต กับ ลูเซีย

ในปี 1991 อัลเบอร์ ลูเซีย และเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวถ่ายภาพสัตว์ทะเลกันแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จู่ๆ ก็ได้รับสัญญานแจ้งข่าวทางวิทยุว่า มีวาฬกำลังติดอวน พวกเค้าทั้งหมดจึงรีบเดินทางไปยังสถานที่แห่งนั้น บริเวณหมู่เกาะLipari &Salina ซึ่งนับว่าเป็นเขตอันตรายมาก

หลังจากได้รับสัญญานวิทยุ พวกเค้าใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงในการเดินทางไปถึง ก็พบวาฬเสปิร์มขนาดมหึมาติดอวนขนาดยักษ์ (2-3 กิโลเมตร อวนอะไรเนี่ย) มันยังไม่ตาย แต่จากการพยายามดิ้นรนออกจากอวนใหญ่ ทำให้เกิดรอยบาดขึ้นอย่างมากมายที่บริเวณส่วนหัว ถ้าไม่ช่วยมัน เจ้าปลายักษ์นี่จะต้องตายแน่ๆ

พวกเค้าตัดสินใจดำน้ำไปช่วยตัดอวนที่กำลังพันกับตัวของวาฬเสปิร์มผู้โชคร้าย โดยเริ่มจากการพยายามตัดอวนที่อยู่บริเวณผิวหนังที่อ่อนที่สุดใกล้ๆลูกตา มันมองพวกเขาด้วยสายตาที่รู้ว่า คนพวกนี้กำลังช่วยชีวิตมัน เลือดลอยคลุ้งไปทั่วบริเวณ กลุ่มคนทั้งหมดไม่มีใครกลัวเจ้าวาฬยักษ์นี่อีกแล้ว สิ่งเดียวที่พวกเค้ากลัวก็คือฉลามต่างหาก แต่โชคดีที่ไม่มีฉลามโผล่มา

บริเวณที่ลำบากที่สุดก็คือครีบหาง เนื่องจากเจ้าวาฬเสปิร์มโบกสะบัดหางไปมา หลังจากใช้ความพยายามอยู่ราว 6 ชั่วโมง มันก็หลุดออกมาจากอวนมรณะนั่น วาฬเสปิร์มว่ายออกห่างไป และว่ายย้อนกลับมาใหม่ ราวกับว่ากลับมาเพื่อแสดงความขอบคุณสำหรับน้ำใจของมนุษย์กลุ่มนี้

บาดแผลฉกรรจ์ :...(

พวกเค้าเข้าไปช่วยชีวิตปลายักษ์

พันอีรุงตุงนังเลย

อวนหลุดไปแล้ว หวังว่าแผลจะหายไวๆนะจ๊ะ

บ๊ายบาย

อัลเบอร์โต กับ ลูเซีย

ปัจจุบันนี้การล่าวาฬเสปิร์มยังคงมีอยู่ แม้ว่าจำนวนของวาฬเสปิร์มยังไม่ลดน้อยจนน่าตกใจ แต่การฆ่าวาฬเสปิร์มขนาดใหญ่ เพื่อได้ซึ่งไขปลาวาฬจำนวนมาก ทำให้วาฬเสปิร์มเพศผู้ลดน้อยลงจนไม่สมดุลย์กับจำนวนวาฬเสปิร์มเพศเมีย การเกิดใหม่ของวาฬเสปิร์มน้อยลงเรื่อยๆ

ณ วันนี้ จำนวนของวาฬเสปิร์มเหลืออยู่ราว 30,000 ตัว จากที่เคยมีมากถึง 1,100,000 ตัว

น่ารักขนาดนี้ ยังฆ่าตรูลงคออีกนะ งงพวกแกจริงๆไอ้คนเอ๊ย

เชิญจิ้มดูคลิปด้านล่างกันตามสะดวกค่ะ โมบี้ดิ๊กแหวกว่ายกันเป็นฝูงอย่างน่าดูชม

ภาพทั้งหมดและเรื่องส่วนใหญ่จากอินเตอร์เน็ต

เรื่องสะกิดใจจากเฮียค่า

คลิปจากยูทูป

เข้ามาเปลี่ยนเพลงค่ะ Beyond The Sea จากคุณมีม  เฮียร้องให้ฟังทางโทรศัพท์วันนี้

โดย OkZooZoo

 

กลับไปที่ www.oknation.net