วันที่ พุธ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นั่งเรือหางแมงป่อง…ล่องแม่ปิง


ประเดิมหมายงานต่างจังหวัดหมายแรกของปีนี้ ด้วยหมายเปิดโรงแรมใหม่ที่เชียงใหม่ แต่หมายเปิดโรงแรมไม่ประทับใจเท่ากับหมายแทรกเล็กๆ ...นั่งเรือหางแมงป่อง ล่องแม่ปิง...

เรือหางแม่ป่อง เรือโบราณถิ่นล้านนา ที่หายไปจากแม่น้ำปิง จนเกือบถึงขั้นที่ว่าหายสาบสูญ

แต่ บ้านเรือหางแมงป่อง โดย ส่งศรี วงษ์เวช คิดฟื้นตำนานเรือหางแมงป่อง คู่แม่ปิงขึ้นมาอีกครั้ง

 

เรือหางแมงป่อง จัดเป็นเรือโบราณ คู่ลำน้ำปิง สมัยก่อนชาวเวียงเหนือใช้เป็นพาหนะขึ้นล่องติดต่อกับพระนคร ใช้ลูกถ่อ 12 -18 คนถ่อ โดยในยุคต้นเรือหางแมงป่อง เป็นเรือที่เจ้านายฝ่ายเหนือใช้ และในยุคปลายใช้ขนส่งสินค้าจากเมืองเหนือล่องตามลำน้ำไปทางใต้ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเศษ จะล่องถึงพระนคร แต่หากล่องทวนน้ำจากเมืองกรุงเทพฯขึ้นเหนือจะใช้เวลานานกว่า ประมาณ 7-8 เดือน

“ เรือหางแมงป่องมีส่วนช่วยในการสร้างบ้านแปลงเมืองให้เชียงใหม่รุ่งเรืองด้วยกัน 1,500 ปีที่แล้ว พระนางจามเทวี พระธิดาแห่งเมืองละโว้ หรือเมืองลพบุรี เสด็จพร้อมด้วยข้าบริวารหมู่ใหญ่กว่า 500 ล่องเรือมาปกครองเมืองหริภุญชัยด้วยเรือหางแมงป่อง จึงเป็นเรือที่เจ้านายฝ่ายเหนือใช้

ช่วงยุคทองของเรือหางแมงป่องขึ้นอยู่กับบุญบารมีของเจ้าเมืองในช่วงนั้นเหมือนกันว่ายุคสมัยนั้นมีไม้ที่จะขุดทำเรือหางแมงป่องได้หรือไม่ บางช่วงเรือหางแมงป่องขาดหายไป

ช่วงยุคทองคือช่วงเจ้าอินทรวิชานนท์ เจ้าเมืององค์ที่ 7 เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่พระบิดาของเจ้าดารารัศมี สมัยรัชกาลที่ 5 ทูลขอเจ้าดารารัศมีไปเป็นชายา การเดินทางของเจ้าดารารัศมีไปกรุงเทพฯใช้ด้วยเรือหางแมงป่อง”

ลักษณะของเรือหางแมงป่อง จะเป็นเรือหางยาวก็ไม่ใช่ จะเป็นเรือพายเล่นก็ใหญ่เกินกำลังที่คนจะพายไหว รูปลักษณ์ของเรือคล้ายกับกาบมะพร้าว เรือประทุนมีท้ายยกงอนสูง ท้องเรือขุด ทนแรงกระแทกกับโขดหินได้ดีกว่าเรือต่อ ดังนั้นจึงเป็นเรือชนิดเดียวที่ล่องในน้ำปิงได้ เพราะลำน้ำปิงเต็มไปด้วยเกาะแก่งและหาดทรายมากมาย 

ความชาญฉลาดของคนโบราณล้านนา ใช้ไม้สักทั้งต้นที่มีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-8 เมตร ประมาณ 20 กว่าคนโอบมาขุดทำเป็นเรือ เพราะไม้สักเป็นไม้ที่หาง่ายในพื้นที่ภาคเหนือ น้ำหนักเบา และคุณสมบัติพิเศษคือลอยน้ำได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ไม่บิดไม่งอ จึงเป็นที่นิยมในการทำเรือในยุคนั้น แม้กระทั่งเรือชนิดอื่นๆก็ทำจากไม้สัก

ยุคหลังๆไม้สักที่มีขนาดใหญ่ๆหายากขึ้น และเรือหางแมงป่องเมื่อชำรุดแล้ว ไม่สามารถซ่อมแซมได้ เพราะเป็นเรือขนาดใหญ่ ขุดจากไม้ท่อนเดียว

บ้านเรือหางแมงป่อง สร้างเรือตำนานคู่แม่ปิงขึ้นมาใหม่ ไม่ใช้ไม้สักขุดทั้งต้นเหมือนในอดีต แต่ทำด้วยวัสดุใหม่ เป็นเรือเหล็กผสมไม้ ถอดรูปมาจากเรือหางแมงป่องโบราณ เพื่อให้บริการล่องเรือชมทัศนียภาพตลอดลำแม่ปิง ภายใต้เงื่อนไขที่แม่ปิงคือหัวใจของชาวเชียงใหม่ การล่องเรือต้องไม่ก่อมลพิษในทุกด้าน เครื่องยนต์เบนซินจึงถูกเลือกขึ้นมาติดตั้งในเรือหางแมงป่อง ของบ้านเรือหางแมงป่อง เพราะเครื่องเบนซิน ก่อมลภาวะต่อแม่น้ำน้อยมาก เสียงเงียบไม่เป็นที่รบกวน ประกอบกับใช้หม้อน้ำเหมือนรถยนต์ ฉะนั้นจะไม่มีมลภาวะต่อแม่น้ำ และน้ำมันเล็ดลอดจากเครื่องสู่แม่น้ำแทบไม่มีเลย

 

สำหรับการล่องเรืองหางแมงป่อง ชมทิวทัศน์ลำแม่ปิง เริ่มต้นที่ “วัดศรีโขง” ซึ่งเป็นท่าเรือ ผ่านสะพานนวรัตน์ ที่ช่วยบอกเล่าว่าเดิมทีประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนาเล่นกันในน้ำปิง ยามที่น้ำแห้งขอด ผ่านโรงไปรษณีย์โทรเลขแห่งแรก ภัตตาคารจีนแห่งแรก

  

บนเรือไม่มีบริการอาหาร มีเพียงผลไม้และน้ำดื่มระหว่างทางนั้น เพราะเมื่อมีบริการอาหารบนเรือ อาจสร้างขยะให้กับสายน้ำ เป็นปณิธานของผู้สร้างเรือหางแมงป่องที่ต้องการให้ญาติสนิทของลำน้ำปิงได้มาพบเจอกันแต่ไม่ทำร้ายกัน

สำหรับใครที่จะไปเหยียบเชียงใหม่ จะครั้งที่เท่าไหร่ก็แล้วแต่ ใครสนใจแนวนี้ ติดต่อที่ 081-960-9398, 053-260-299 หรือ http://www.scorpiontailed.com

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net