วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวประวัติบุคคลสำคัญประจำสัปดาห์นี้ ขอเสนอ คนรักช้าง ‘โซไรดา ซาลวาลา’


 ‘โซไรดา ซาลวาลา’ ด้วยใจ แด่ช้าง
 วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี คือ ‘วันช้างไทย’ ชีวประวัติบุคคลสำคัญประจำสัปดาห์นี้ ขอเสนอ คนรักช้าง ‘โซไรดา ซาลวาลา’

ช้าง สัตว์ที่มีความผูกพันกับคนไทยทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ แต่กลับถูกคนบางกลุ่มใช้ช้างในการแสวงหาผลประโยชน์ บางครั้งพวกเขากระทำกับช้าง ราวกับว่า ช้างไม่ใช่สิ่งที่มีชีวิต ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด!

โซไรดา ซาลวาลา เกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2500 กรุงเทพฯ เล่าเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนพระแม่มารี เรียนเลขานุการที่โฮลี่ และจบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ ม.สุโขทัย จากนั้นศึกษาต่อหลักสูตรด้านการไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทด้านสิ่งแวดล้อม ได้รับประกาศนียบัตรจากหลายสถาบัน

โซไรดา ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนทำงานเป็นเลขานุการบริหารในบริษัทการค้าหลายแห่ง และช่วยธุรกิจครอบครัว จนเมื่อปี 2526 เริ่มต้นทำหน้าที่อาสาสมัคร เป็นผู้บริจาค และเป็นสมาชิกมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า ของ น.พ.บุญส่ง เลขะกุล รวมถึงเข้าเป็นสมาชิกตลอดชีพของกองทุนอนุรักษ์สัตว์ป่า

ย้อนไปเมื่อเธอยังเด็ก โซไรดาเดินทางไปต่างจังหวัดพร้อมกับครอบครัว ระหว่างทางเธอมองเห็นช้างตัวใหญ่ มีงานอนอยู่ข้างถนน พร้อมกับชายคนหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นเจ้าของ นั่งร้องไห้อยู่ข้างๆ เธอพูดกับคุณพ่อว่า “ลุงช้างเป็นอะไรคะ” “เราพาลุงช้างไปหาหมอนะคะ” คุณพ่อได้อธิบายว่า ลุงช้างตัวใหญ่ไม่มีใครรักษาหรอก …

เธอนั่งอยู่บนรถไม่ได้ลงไปดู แต่เมื่อรถแล่นผ่าน มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด... ในตอนนั้นเธอไม่เข้าใจ ว่ามันคืออะไร แต่เมื่อเติบโตมา ความทรงจำเหล่านั้นไม่อาจลืมเลือน เธอได้เข้าใจว่าเสียงปืนในวันนั้น คือ สิ่งที่เจ้าของลุงช้างใช้หยุดความทรมานจากอาการบาดเจ็บ เพราะในสมัยก่อนไม่มีใครรักษาช้าง

จนเมื่อปี 2536 ได้ก่อตั้ง ‘มูลนิธิเพื่อนช้าง’ ดำรงตำแหน่งกรรมการและเลขานุการ จัดทำโครงการเพื่อช้างมากมาย ทั้งการทำทะเบียนประวัติช้าง ทำโรงพยาบาล คลินิกรักษาช้างที่ป่วย และบาดเจ็บ จัดทำหนังสือเกี่ยวกับช้าง และปี 2537 ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง (แห่งแรกของโลก) ขึ้นที่ จ.ลำปาง ตลอดระยะเวลาตั้งแต่มูลนิธิก่อและโรงพยาบาลขึ้น โซไรดาและคนรักช้างหลายท่าน ที่ถือเป็นเพื่อนช้าง ได้ทำการรักษามากกว่า 2 พันราย

การเรียกร้องสิทธิแทนช้างที่สำคัญ คือ การเสนอต่อประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมสภาผู้แทนราษฎร (2536-2537) ให้พิจารณา พ.ร.บ. และ กฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ช้างบ้านได้รับความคุ้มครองมากกว่าที่เป็นอยู่ ยกช้างบ้านออกจากพ.ร.บ.สัตว์พาหนะ (2482)

ไม่ใช่แค่ทำเพื่อช้าง โซไรดา ยังมีบทบาทเป็นกรรมการในหลายองค์กรเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่า อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ พิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นต้น

จากสิ่งดีๆ ที่เธอทำ หลายฝ่ายต่างยกย่องให้เกียรติมากมาย อาทิ ได้รับพระราชทานใบประกาศเกียรติคุณอนุรักษ์สัตว์ป่า 999 จากพระหัตถ์เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบิร์ก (2532), เป็น 1 ใน 9 กุลสตรีแห่งปี 2542 พร้อมรับโล่เกียรติคุณ จากนิตยสารกุลสตรี, Discovery International ทำสารคดีเชิงอัตชีวประวัติโซไรดา ซาลวาลา เผยแพร่ทางช่อง Discovery เพื่อสดุดีบุคคลธรรมดาที่มีวิถีชีวิตหลากหลาย ความสำเร็จที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น, สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ยกย่องให้เป็น ‘สตรีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดีเด่น’ เนื่องในวันสตรีสากล ปี 2548 และอื่นๆ

ปัจจุบัน มูลนิธิเพื่อนช้าง ภารกิจของเพื่อนช้าง ยังคงดำเนินการ และรอคอยความหวังดีจากทุกๆ คน ร่วมเป็นกำลังใจให้ช้าง และเพื่อนช้างได้ที่ www.elephant-soraida.com

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิเพื่อนช้าง และนิตยสารไฮ-คลาส

โดย ป้านพ

 

กลับไปที่ www.oknation.net