วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื่อ เบื่อ และ เบื่อการเมือง


เบื่อการเมืองจังเลย.....หลังจากผลการเลือกตั้งออกมา  ต้องยอมรับผลจากเสียงของประชาธิปไตย....อย่างว่า คนเรามีหลากหลายทัศนะ และมีค่านิยม-ความเชื่อและความสำคัญในชีวิตที่ต่างกัน   ว่าแต่ใครก็ตามที่มาทำงานคราวนี้  ขอให้ช่วยแก้ปัญหาให้ประเทศอย่างจริงๆจังๆ เพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศไทย

ประเทศไทยเราดูๆ ไปแล้ว ปัญหาที่มีอยู่ก็เป็นปัญหาเดิมๆ เป็นปัญหาระยะยาว ที่ยากจะแก้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเหมือนเป็นปัญหาโลกแตก เพราะสถานการณ์นอกประเทศก็ใช่จะดี  เศรษฐกิจของประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาที่มีการนำเข้าสินค้าจากไทยมากก็ไม่ดีนัก  ค่านำมันที่แพงแสนแพงขึ้นทุกวัน  ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้วัตถุดิบของเราในการผลิต และค่าครองชีพสูงขึ้น  ในขณะที่การส่งออกก็ท่าจะไม่สู้ดี เพราะค่าเงินนี้แหละ  ปัญหาเศรษฐกิจอย่างนี้คงต้องใช้เวลาในการแก้พอสมควร

ไหนๆ พูดถึงน้ำมัน ก็ขอเม้าท์หน่อยนะ  ค่าน้ำมันก็แพงขึ้นทุกวัน  แต่ไม่รู้ทำไม  ประเทศเราถึงต้องค่อยๆ ขึ้นทีละ30 สตางค์ 50 สตางค์  ทั้งๆที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกมันขึ้นไปกี่บาทแล้ว  คนไทยก็ยังไม่ให้ความใส่ใจกับการประหยัดหรือใน้มันให้คุ้มค่า ในขณะที่บริษัทน้ำมันบางแห่งก็ขาดทุนจะแย่    วิธีหนึ่งที่น่าจะทำคือ ปรับราคาน้ำมันในประเทศให้เป็นไปตามความจริงของตลาดโลก  ประชาชนคงต้องช็อคอยู่แล้วในช่วงแรก  แต่มันคือความเป็นจริงที่ต้องยอมรับและปรับตัวที่จะอยู่กับมัน  ไม่ช้าก็เร็ว  เราก็จ้องเจอราคาน้ำมันที่แพงแสนแพงแน่นอน นอกจากนี้  อย่าลืมการรณรงค์การประหยัดน้ำมันและการเพิ่มพลังงานทางเลือก รวมถึงการขนส่งมวลชนที่ดีขึ้นกว่านี้  เพื่อเป็นการชดเชยกับค่าน้ำมันที่มันสูงขึ้นนั่นเอง 

การเมืองไทย ก็ยังเป็นแบบการเมืองของประเทศที่กำลังพัฒนา  พรรคพวกก็ยังเป็นพรรคพวก  อยากฝากพวกท่านๆ ที่มีโอกาสได้เข้าไปทำงาน ขอให้นึกถึงประโยชน์ของชนกลุ่มใหญ่ที่เลือกท่านเข้ามา  อย่าให้แต่ผลประโยชน์ระยะสั้นแบบชั่วข้ามคืน  ขอให้มองยาวๆ เพื่อให้คนเหล่านั้นสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองในระยะยาวได้ดีขึ้น  

รากฐานการศึกษานี้สำคัญ เป็นโครงสร้างที่สำคัญของเรา อย่าเน้นแค่ปริมาณ  ขอให้เน้นคุณภาพ  เปมือนโรงงานผลิตของน่ะ  ผลิตได้เยอะแต่คุณภาพไม่มีก็อยู่ได้แป๊ปๆ ก็เจ๊ง  จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนเคยเเห็นดัชนีคุณภาพชีวิต เกี่ยวกับการศึกษาของไทย  เราอยู่ในอันดับต้นๆ ที่มีดัชนีตัวนี้สูง ซึ่งสูงกว่าประเทศอื่นๆ รอบข้าง   ดูดี แต่ไม่รู้ว่าดีแต่เปลือกนอกหรือเปล่า  ปริญญาตรีเดี๋ยวนี้มีเยอะแยะ  แต่คุณภาพเป็นอย่างไร  เหมาะกับงานที่มีอยู่ในท้องตลาดขนาดไหน  บางงานดูแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าต้องการคนระดับปริญญาตรีเลยเหรอ 

นานๆ จะมีเวลาเข้ามา  ขอบ่นสักที  เรื่องเดิมๆ ที่ยังไม่มีทางออกให้กับประเทศชาติ  เบื่อจัง!

โดย Gorbua

 

กลับไปที่ www.oknation.net