วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเรียน รด. คือการทำลายชาติ


เป็นทหารเกณฑ์..กับ..เรียนหนังสือ อย่างไหนรับใช้ชาติมากกว่ากัน

ประเทศไทยเรายังมีการเกณฑ์ทหารอยู่เหมือนประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลาย ไม่เป็นไร ไม่ว่ากัน เกณฑ์ก็เกณฑ์ แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า

ลูกคนมีสตางค์ มีอำนาจ มักจับฉลากแล้วไม่ติดทหารกันแทบทั้งนั้น แสดงว่า...มันซื้อหากันได้ (ใต้โต๊ะ)

เอ้า...ยุคนี้เป็นยุคที่อะไรผิดกฎหมาย ที่ห้ามไม่ได้ ก็ให้เอามาไว้บนดิน บนโต๊ะให้หมด ผมเลยขอเสนอว่า (ความจริงคิดมานาน 10 กว่าปีแล้ว) ให้บุคคลสามารถใช้เงิน “ซื้อ” การเป็นทหารเกณฑ์ได้ เช่น อาจกำหนดราคาสักสองแสนบาท ซึ่งการทำแบบนี้มีแต่ผลดี ไม่มีผลเสียเลยสักเล็กน้อย ดังนี้

  1. แทนที่จะเอาเงินไปให้พวกทหารเลว (ทหารที่คุมระบบเกณฑ์ทหาร)  ที่ช่วยโกง ก็เอามาให้กองทัพแทน กองทัพจะได้เอาเงินก้อนนี้ไปใช้ประโยชน์ เช่น เอาไปให้เงินเดือนกับพวกทหารเกณฑ์ที่เต็มใจเข้ามา “รับใช้ชาติ” ถ้าแต่ละปีมีคนซื้อสัก 10,000 คน ก็ได้ 2000 ล้านบาทแล้ว เอามาเป็นเงินเพิ่มให้ทหารเกณฑ์ได้คนละ  2,000 บาทต่อเดือนเชียว (ถ้านายไม่งุบงิบไปหมดเสียก่อน) ก็จะเป็นแรงจูงใจให้คน (จน) อยากเป็นทหารมากขึ้น

  2. พวกคนรวยพวกนี้ ไม่ควรเอามาเป็นทหารเกณฑ์อยู่แล้ว ยิ่งเอาเข้ามามาก กองทัพยิ่งอ่อนแอ (เพราะอะไร คิดออกไหมครับ อย่าให้เฉลยหมด เดี๋ยวหมดสนุก) การขจัดพวกนี้ออกไป แถมได้เงินเข้ากองทัพ ถือเป็นประโยชน์สองต่อ

จบ...แต่ยัง (เพราะกำลังมันความคิด) ขอแถมอีกหน่อยว่า เมื่อไหร่จะเลิกให้เรียน รด. เสียที มันช่วย “บ่อนทำลายชาติ” มานานแล้ว เพราะนักเรียนต้องเจียดเวลาไปฝึกทหาร เสียเวลาเรียน ตอนนี้คุณภาพการศึกษายิ่งตกต่ำ ถูกจัดอันดับให้ต่ำที่สุดในเอเชียไปแล้ว

การเรียนหนังสือน่าจะถือเป็นการ “รับใช้ชาติ” เหมือนกันนะครับ อย่าคิดแต่เพียงว่าการเป็นทหารเท่านั้นคือการรับใช้ชาติ ยิ่งบวชเป็นพระ  ยิ่งรับใช้ชาติมากที่สุด (ถ้าเป็นพระที่ดี)  

ถ้าคนในชาติไม่ตั้งใจเรียนหนังสือให้เก่ง ให้สูง แล้วจะหานักวิทยาศาสตร์ที่ไหนมาคิดค้นอาวุธสงครามให้พวกทหารเอาไปป้องกันประเทศ เช่น ปืนกล จรวด รถถัง เสื้อเกราะ  แว่นมองในที่มืด เรดาร์ เครื่องมือสื่อสาร ฯลฯ หรือว่าทหารคิดว่าจะเอาหอกดาบไปรบกับอริราชศัตรู หรือแม้แต่ปราบโจรใต้?? อ้อ..ลืมไป ของพวกนี้ซื้อเขาดีกว่าสร้างเอง เพราะได้ค่าคอมฯ แต่แม้กระนั้นก็เถอะ ถามว่าแล้วจะเอาเงินภาษีมาจากไหนมาให้เงินเดือนและซื้ออาวุธให้ทหาร ถ้าประเทศไทยมีแต่คนโง่ หรือการศึกษาต่ำ ซึ่งมักหมายความว่า รายได้ ก็ต่ำด้วย

ดังนั้น ควรกำหนดไปเลยว่า ผู้เรียนจบ ตั้งแต่ระดับ ปวส. ขึ้นไป ให้ได้รับการยกเว้นเกณฑ์ทหาร เพราะถือว่าได้รับใช้ชาติด้วยการเรียนมาเพียงพอแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net