วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จุดเริ่มความอยากเป็นตำรวจของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ !!


'วีรบุรุษนาแก' คู่ปรปักษ์นักการเมือง (ขั้วตรงข้าม)

       'บิ๊กตู่' พล.ต.อ เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่ปรึกษา (สบ.10) รักษาการผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่มีชีวประวัติอันโด่งดังประจำกรมปทุมวัน มาเนิ่นนานแล้ว!
      โด่งดังขนาดช่อง 3 เคยนำชีวิต 'วีรบุรุษนาแก' ไปสร้างเป็นละครมาแล้ว!
 "..สมัยเป็นวัยรุ่น บ้านผมอยู่แถวหลังโรงพักบางยี่เรือ ตรงนั้นมีสนามแบดมินตัน วันหนึ่งขณะที่ผมตีแบดกับเพื่อนๆ จู่ๆ ลูกชายสารวัตรก็เตะลูกบอลเข้ามาในสนามแบดเพื่อรบกวน ผมจับลูกบอลเตะออกไปให้พ้นๆ ลูกชายสารวัตรก็วิ่งกลับไปฟ้องแม่ คุณนายสารวัตรมาถึงก็ตรงเข้ามาจะตบผมท่าเดียว เราไม่ผิด อยู่ดีๆ จะมาตบ เราก็ไม่ยอม เพราะเป็นความไม่ถูกต้อง กรณีนี้ถึงกับต้องไปแก้ปัญหากันบนโรงพัก ผมก็คิดอยากเป็นตำรวจกับเขาบ้าง..."
      นี่คือแรงบันดาลใจของ 'ตู่ บางยี่เรือ' หรือ 'เสรี เตมียเวส' สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 8 เป็นนายร้อยโรงเรียนตำรวจ รุ่นที่ 24 (2513)
       เริ่มรับราชการติดยศ ร.ต.ต. ประจำกองบัญชาการตำรวจนครบาล แล้วเป็น ผบ.หมวด สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง จ.นครพนม (2514), หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ประจำกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม-ผบ.หมวด กองร้อยที่ 2 กก.1 กองบังคับการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ(2516), สารวัตรสถานีตำรวจภูธรอำเภอนาแก จ.นครพนม (2519), สารวัตรใหญ่ สภ.อ.นาแก จ.นครพนม (2522), รอง ผกก.ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (2524), ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร (2526), ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี (2529), รองผู้บังคับการตำรวจภูธร 2 (2530), รองผู้บังคับการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (2531), ผู้บังคับการกองปราบปราม (2533), ผู้บังคับการประจำกรมตำรวจ (ทำหน้าที่การข่าวสาร) สำนักงานสารนิเทศ (2534), รักษาการผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 2 (1 กรกฎาคม 2535), ผู้บังคับการตำรวจภูธร 6 (2 ตุลาคม 2535), ผู้บังคับการกองวิทยาการภาค 3 (16 ตุลาคม 2535) ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (2536), ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (23 มกราคม 2537), รักษาการรองผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ (2 มิ.ย. 2537), ผู้ช่วยผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ (25 ต.ค. 2537), รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (2538), ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (2540), ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (6 ธันวาคม 2540)
 ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ (2 ตุลาคม 2541), ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (17 ตุลาคม 2541),  จเรตำรวจแห่งชาติ (1 ตุลาคม 2547),  ที่ปรึกษา (สบ.10) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตุลาคม 2549) และขึ้นดำรงตำแหน่ง รักษาการ ผบ.ตร. (5 กุมภาพันธ์ 2550) ในที่สุด
       บิ๊กตู่ สมรสกับ พัสวีศิริ (เทพชาตรี) เตมียาเวส ในช่วงเป็นผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร (2527) มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ ศิศภาพิมพ์ เตมียาเวส, ทรรศน์พนธ์ เตมียาเวส และ ทัศนาวัลย์ เตมียาเวส
     เหตุผลของการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (พฤษภาคม 2545) นั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เล่าว่า "ภรรยาผมเจ็บออดๆ แอดๆ แล้วไปฟังคนที่เคารพนับถือมาว่า ชื่อไม่ถูกโฉลก แต่ถ้าจะเปลี่ยน ต้องให้สามีเปลี่ยนด้วย"
       ว่ากันว่า อีกเหตุผลหนึ่งเพราะจากการแนะนำของ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร  ที่เดิมชื่อ 'มนูญ รูปขจร' ได้อาจารย์ดีแนะนำให้เปลี่ยนชื่อ ซึ่งเปลี่ยนแล้วประสบความสำเร็จได้เป็นถึงประธานวุฒิสภา
 พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง 'น้องตู่' ของ 'พี่มนูญ' นั้น น่าสนใจว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีความสนิทสนมกับ พล.ต.มนูญกฤต มานาน ตั้งแต่ฝ่ายหลังเป็นที่ปรึกษาอดีตนายกฯ ชาติชาย ซึ่งช่วงนั้น เขาเป็นผู้บังคับการกองปราบปราม ระยะเวลาสั้นๆ (2533) เพราะเจอเหตุการณ์รัฐประหาร 2534
 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับมาตำแหน่งสำคัญๆ อีกครั้ง ในช่วง พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี

      ถ้าพูดถึงผลงานในอดีต เชื่อได้แน่ว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า วีรบุรุษนาแก มาไม่มากก็น้อย เพราะผลการปฏิบัติหน้าที่ในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลตัวอย่างในพิธีสถาปนา 'ขุนพลของประชาชน' ณ ศาลาประชาคม จ.นครพนม (21 มีนาคม 2520)
        ที่ฮือฮามากที่สุด ก็คงจะเป็นการบุกจับ 'บ่อนกลางลำน้ำโขง' ที่มี ส.ส.มุกดาหาร 2 คน ตกเป็นผู้ต้องหา ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร 
 และผลงานที่โดดเด่นอีกชิ้นหนึ่ง คือการเข้าตรวจจับทุจริตการเลือกตั้งเมื่อปี 2535/2 ที่ จ.บุรีรัมย์
จนเกิดกรณี 'ยี่ห้อยร้อยยี่สิบ' ให้ได้เป็นข่าวครึกโครมมาแล้ว
         ส่วนผลงานที่สร้างชื่อไม่รู้ลืม! คือช่วงที่เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ (ทำหน้าที่ผู้ช่วยหัวหน้าตำรวจภาค 2) ปี 2537 ได้จับกุมและดำเนินคดี 'กำนันเป๊าะ' สมชาย คุณปลื้ม  ผู้กว้างขวางแห่งชลบุรี ในคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินทิ้งขยะที่เขาไม้แก้ว จนศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกกำนันเป๊าะ ซึ่งปัจจุบันหลบหนีการลงโทษอยู่ในขณะนี้
        ต่อมาในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร (2544-2547) กลับทำให้ดวงรุ่งโรจน์ของนายตำรวจคนนี้ เริ่มริบหรี่ เพราะนั่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) ถึง 6 ปี จึงได้ขยับมาเป็น จเรตำรวจแห่งชาติ (1 ตุลาคม 2547) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและบ่อนการพนัน ดังที่เห็นได้จากกรณีบ่อนประตูน้ำ และบ่อนลอยฟ้า
       เมื่อฟ้าเปิด หลังกรมปทุมวันถูกฟ้าผ่า! พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงผงาดเหนือยุทธจักรโล่เงิน!
 ว่ากันว่า การได้รับความเมตตาจากนายกฯ สุรยุทธ์ คราวนี้ รุ่นพี่ที่ชื่อ 'มนูญกฤต' ออกแรงลุ้นสุดตัว ถึงขั้นเปิดทางเจรจาสงบศึกกับสื่อมวลชนบางสำนัก พร้อมต่อสาย 'บิ๊ก คมช.' สายบู๊ เพื่อกรุยทางเข้าสู่ตำแหน่งสูงสุดใน สตช. สมดังใจปรารถนา 'เสรีพิศุทธ์' และกองเชียร์!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net