วันที่ เสาร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อร้านอินเตอร์เน็ตค่าเฟ่ ถูกตรวจจับลิขสิทธิ์ (ตอน 2)


* ขออนุญาตแก้ไขเนื้อหาของตอนที่ 2 และ 3 ตามความเหมาะสมของสถานการณ์ค่ะ

สารบัญเรื่อง

ตอนที่ 1   เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อ 12 มิถุนายน 2550    (คลิกย้อนไปอ่านได้แล้ว)
ตอนที่ 2   แนวทางการค้นหาไฟล์ ที่ซ่อนอยู่ในเครื่องคอมพ์ 
ตอนที่ 3   ขอเชิญร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มา                (คลิกเพื่อไปอ่านได้แล้ว)

     ที่ร้านมีคอมพิวเตอร์ 7 เครื่อง  ถูกตีตราไป 5  เนื่องจาก เครื่องที่นายตำรวจกำลังพิมพ์วิทยานิพนธ์ค้างอยู่ เขาก็เกรงใจกัน ไม่ได้ยกไป และเครื่องที่เป็นตัวของเว็บมาสเตอร์ ที่ขอร้องทางทีมตรวจจับฯ ว่าไม่เอาไปได้ไหม เนื่องจากมีข้อมูลมาก อาจเสียหายระหว่างทาง งานก็ไม่ได้ส่ง เดี๋ยวก็ไม่ต้องทำมาหารับประทานกันพอดี

     พี่หัวหน้าทีมเอ ใจดีเช่นเคย อนุญาต แต่ให้สลับเอาเครื่องที่เสียไปแทน..  จาก 7 เครื่องก็อยู่ที่ร้าน 2  ถูกตีตรายกไป  5   เครื่องถ้าจำไม่ผิด เมื่อยื่นเงินไป เครื่องก็กลับมา ติดตั้งเครื่องเสร็จการค้นหาก็เกิดขึ้น พยานบุคคลก็พี่ตำรวจนายนั้นก็ยังนั่งอยู่

    ทุกเครื่อง..ค้นหาแล้วไม่พบเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าเอ็มพี3 หรือเพลงใดๆ  มีพบภาพลามกอนาจารจริง ในเครื่องที่ 3 เนื่องจากเซฟไว้ที่ Mydocument   พบชัดเจน ก็ทำการลบกันออกไป  แต่ 4 คน แปดตา เห็นเหมือนกันว่าตอนที่ทีมตรวจจับฯ ลากข้อมูลมาโชว์นั้นมีเพลงนามสกุล *.mp3 เพียบ

เกิดอะไรขึ้น?

             1. ร้านเราเครื่องเราแชร์ข้อมูลหากันกันทุกเครื่อง เวลาลูกค้ามีปัญหา เราจะลากไฟล์นั้นๆ มาแก้ไขได้ง่าย  สะดวก อย่างบางทีลูกค้าใช้เครื่องแล้ว ออกจากร้านไปแล้ว มีคนมาใช้ต่อ แล้ว  ลูกค้าคนเดิมเกิดกลับมา  บอกว่าเมื่อกี้ผิดพลาด ขอแก้ไขข้อมูลพริ้นท์ใหม่   เราก็ลากไฟล์มาเครื่องที่ว่าง  โดยไม่ต้องรบกวนลูกค้าคนใหม่

            2. เราคิดกันว่าเมื่อเปิดแชร์เครื่องย่อมเกิดช่องว่าง ง่ายแก่การลากข้อมูลมาโชว์ให้เราเห็น แต่ทำไม้... ทำไม เราหาต้นฉบับข้อมูลไม่พบ

           


การแก้ไขเบื้องต้น

     ผู้ไม่รู้ย่อมหาครูได้ไม่ยาก หากสอบถาม  สีน้ำฟ้าเริ่มโพสต์กระทู้ตั้งไว้ที่เว็บพันทิปในหัวข้อ ขอคำแนะนำ : เรื่องละเมิดลิขสิทธิ์เพลง *.mp3  ทางสมาชิกที่รู้จักกัน และไม่รู้จักกันทั้งหลายก็เข้ามาให้ความคิดเห็น และเริ่มงมวิธีการค้นหาไฟล์ที่ซ่อนไว้ในเครื่องของเราเอง และขออนุญาตตัดตอนไปสำหรับบางการค้นหาเนื่องจากว่าป้องกันการนำวิธีไปใช้ในทางที่ผิดค่ะ เพราะการเปิดเผยวิธีเหล่านี้มันเป็นดาบสองคม

     วันแรกที่เสริชหา 12 มิถุนายน 2550  เริ่มจากลองทำด้วยตัวเองก่อน และเริ่มทดสอบทุกวิธีที่เพื่อนๆ แนะนำมา จนกระทั่งพบด้วยวิธีนี้ ในวันที่ 16  มิถุนายน 2550  เป็นเวลาเต็มที่ตลอดเกือบสี่วัน  ไม่ทราบว่าเซียนคอมพ์ทั้งหลายเขาใช้วิธีนี้กันไหม..แต่สีน้ำฟ้าใช้วิธีนี้แล้วพบค่ะ

1.      ดับเบิ้ลคลิกที่ My Computer --->  Tools --->  Folder Options


2.      คลิกเลือก view แล้วหา Hidden ปลด 2 หัวข้อตามภาพออก

3.      กลับไปคลิกขวาที่ My computer อีกครั้งนะคะ เลือก Properties  เลือก Hard ware   เลือก Device Manager  เลือก show hidden devices

4.      หลังจากนั้นก็คลิกที่ Start   -->    Search  --->  For Files or Folders

    

    จากนั้นก็ให้คลิกเสริชหาข้อมูลที่เราต้องการ  สีน้ำฟ้าก็ใส่ไปหมดเท่าที่จะนึกได้ *.mp3  หรือ *.wmv *.jpg ก็ค้น ก็หากันไป ทำทุกวิถีทางเพื่อให้พบข้อมูลที่เราต้องการ

 

    ระหว่างรอให้เครื่องค้นหาข้อมูลก็จะเล่าเรื่องอื่นไปพลางๆ นะคะ  ก็ช่วงนั้นเรียกว่า "โดน" กันทั้งจังหวัดกระบี่  ทุกอำเภอ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ประสบภัยสึนามิที่ถูกสึนามิถล่มหนักที่สุดอย่างเกาะพีพี  ซึ่งปี 50 นี่ก็เลยสึนามิไปแล้ว เกือบสามปี  ผู้ประกอบการหลายเจ้า เริ่มฟื้นฟูกิจการตัวเองไปจนพอได้ทำมา หาเลี้ยงชีพกันแล้ว  ที่ทราบมา ค่าปรับต่อรายเริ่มตั้งแต่ 1 หมื่นบาท หนักๆ หน่อยก็ 7 หมื่น หนักที่สุด 2 แสนบาท (ถ้าข้อมูลที่รับทราบมาไม่ผิดนะคะ สองแสนบาทจริงๆ) 

     และเพื่อไม่ให้โหลดข้อมูลที่มีภาพเยอะๆ แบบนี้ช้าเกินไป ขออนุญาตยกยอดเรื่องนี้ไปสนทนากันต่อ entry ต่อไปซึ่งเป็นตอนจบของเรื่องนี้ค่ะ 

โปรดติดตามตอนต่อไป entry 3

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net