วันที่ จันทร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อร้านอินเตอร์เน็ตค่าเฟ่ ถูกตรวจจับลิขสิทธิ์ (ตอนพิเศษ เหตุเกิดที่ฉะเชิงเทรา)


     สองเดือนถัดมา..นับจากที่สีน้ำฟ้าเสียค่าปรับอะไรไปเสร็จสรรพ เปิดร้านทำมาหารับประทานไปตามปกติ  5 สิงหาคม 2550  มีเหตุการณ์เก่าๆ เก็บมาเล่าให้ฟังต่อดังนี้ค่ะ

----

ข่าวก็คือคุณของขวัญ..ไอแอม สมาชิกคนหนึ่งของพันทิป ส่งข้อความมาบอกว่า ที่แจ้งว่า ถูกจับ-ปรับ เนื่องด้วยละเมิดลิขสิทธิ์เพลง mp3 และภาพโป๊ คลิปวีดีโอลามก ชื่อไฟล์เหมือนกันเปี๊ยบ..ร้านของเธออยู่ฉะเชิงเทรา..ร้านของสีน้ำฟ้าอยู่กระบี่

จากฉะเชิงเทรา ถึงกระบี่.. ระยะทางน่าจะถึงหนึ่งพันกิโลเมตร หากใช้เวลาเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางคงไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง แต่ในโลกออนไลน์ แค่เพียงไม่กี่นาที ข่าวก็ส่งถึงกันได้.. ด้วยเหตุฉะนี้เอง สีน้ำฟ้าจึงต้องมา "ออกโรง"  อีกครั้ง เมื่อคุณของขวัญ..ไอแอม บอกว่ากระทู้ถูกอุ้มไปเสียแล้ว..

    เรื่องกระทู้ถูกอุ้มครั้งนั้น สีน้ำฟ้าไม่ทราบตื้น-ลึก หนาบางนะคะ.. แต่ที่เก็บมาเขียนอีก เพราะว่า สาเหตุของข่าว ถูกจับ-ปรับ เนื่องด้วยละเมิดลิขสิทธิ์ ..จากกระทู้อ้างอิง
http://www.tscclub.org/index.php?topic=760.0  (ปัจจุบันเว็บเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ฐานข้อมูลที่ลิ้งค์นี้ ยังขอหยิบยกคงเดิมไว้เช่นนี้แหละนะ)

ณ ร้านอินเตอร์เน็ตแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา.. วันที่ 31 กรกฎาคม 2550 มีนายตำรวจยศจ่าสิบตรี ไม่ได้สวมเครื่องแบบ เจ้าหน้าที่จากบริษัท ...............  จำกัด มาพร้อมหนังสือมอบอำนาจ พร้อมพวกอีกประมาณ5 คน ขอเข้าตรวจค้นที่ร้านฯ  เครื่องแรกที่ว่างอยู่ตรวจแล้ว..แต่เขาชี้เป้าขอตรวจเครื่องที่ 2 แน่นอน..

เจ้าของร้านยืนยันว่า..ที่ร้านเขาไม่มีไดรฟ์ใส่ cd หรือ dvd  ช่องเสียบ usb อยู่ด้านหลังเครื่อง ซึ่งไม่มีสื่อใดๆ ที่จะอำนวยความสะดวกในการก็อปปี้เพลง หรือสื่อลามกที่ว่านี้เลย

ไฟล์อยู่ใน My Document เป็นเพลง mp3 ไฟล์ภาพลามก และคลิปวีดีโอลามก ครบชุด เจ้าของร้านยืนยันว่า..ชื่อไฟล์เดียวกันกับที่สีน้ำฟ้าเคยตัดภาพจากเครื่องที่ร้านที่จังหวัดกระบี่มาลงเป็นตัวอย่างในกระทู้ละเมิดลิขสิทธิ์ 3 entry ที่ลงไปเมื่อวาน

              ราคาเรียกร้อง :  15,000 บาท   
              ราคาที่จ่ายไป :  10,000 บาท


เฮ้อ..ประเทศไทย ในเมื่อมีกฏหมาย ก็ยังอุตส่าห์มีช่องว่าง ช่องโหว่ ให้เกิดอาชีพที่บ่อนทำลายความสงบสุขของประชาชน คนทำงานเพื่อเลี้ยงปาก-เลี้ยงท้อง ช่วงนั้นก็เสริชมั่วไปหมด จนกระทั่งอ่านพบในเว็บของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

http://www.ipthailand.org/dip/index.php?option=com_mamboboard&func=view&catid=12&id=1874#1874

มีโจทย์ถามว่า..เจอแก๊งมิฉาชีพต้มตุ๋น เอาเพลงมาใส่เครื่อง ทางเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ออกมาตอบฉะฉาน ว่า กรณีนี้เราต้องขอตรวจสอบคนที่มาก่อน ที่จะให้เขาตรวจสอบเรา

ที่สำคัญ ผู้รับมอบอำนาจตรวจสอบลิขสิทธิ์ต้องไปร้องทุกข์กับตำรวจก่อน ถึงจะมาตรวจสอบผู้ประกอบการได้

อย่างไรก็ตามผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะเป็นผู้ตรวจสอบเบื้องต้นให้แล้วว่า..ผู้รับมอบอำนาจนั้นรับมอบอำนาจมาจริงหรือไม่

 เฮ้อ.. เอาเถอะค่ะคนเรา สีน้ำฟ้าโง่เป็นตัวอย่างแล้ว และเก็บมาเล่าสู่กันฟัง อีกครั้ง เป็นการปิด entry เกี่ยวกับลิขสิทธิ์นี้เสียที และหวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ผู้ประกอบการหลายๆ ท่านนะคะ

คำแนะนำเบื้องต้นก็คือ

1. ขอดูหมายค้น
2. อย่าเพิ่งให้เขา เข้ามาในตัวร้าน คุณเป็นเจ้าบ้านยังมีสิทธิ์
3. เมื่อเขาเข้ามาตรวจแล้วพบหลักฐาน ก็รอพิสูจน์กันก่อนก็แล้วกัน

เท่าที่ติดตามข่าวมาทั้งหมด..ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการ จะเป็นผู้ชนะคดีค่ะ
ความยุติธรรมในบ้านเรา เมืองเรา ยังมีค่ะ  เป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะคะ..


ด้วยความปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

สีน้ำฟ้า

โดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net