วันที่ อังคาร มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝรั่งเจริญกว่าไทย (ตอนที่5) ..เพราะwork ethics


ปัจจัยสำคัญอีกประการที่ทำให้ฝรั่งเจริญกว่าไทยนั้นผมว่าเป็นเพราะจริยธรรมการทำงาน (work ethics)

ศัพท์คำว่า work ethics ซึ่งผมแปลว่าจริยธรรมการทำงาน เป็นศัพท์มาตรฐานในวัฒนธรรมฝรั่ง ที่ทุกคนรู้ เช่น จะมีคำถามติดปากว่า “What’s his work ethic?” (วัฒนธรรมการทำงานของหมอนี่เป็นอย่างไร ซึ่งอาจเป็นคำถามที่ผู้ใหญ่คนหนึ่งถามกับผู้ใหญ่อีกคนหนึ่ง ถึงเด็กอีกคนหนึ่งที่ผู้ใหญ่คนหลังรู้จักดี)

แต่คำคำนี้ไม่มีบัญญัติไว้ในภาษาไทยเลย แสดงว่าเราไม่สนใจในประเด็นนี้กันเลย ทั้งที่ในความเห็นผม สิ่งนี้แหละ ที่เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ฝรั่งเจริญกว่าไทย

การเรียนหนังสือของนักศึกษาก็ถือได้ว่าเป็นการทำงานอย่างหนึ่ง แต่ดูเถอะนศ.ในมหาลัยไทย เวลาเรียนก็คุยกันมาก หลับ เข้าห้องน้ำ (ไปแอบสูบบุหรี่ หรือไม่ก็ปวดจริง..ซึ่งแสดงว่าไม่ได้เตรียมตัวพร้อมเรียน ) แต่นศ.หรั่ง ไม่มีเรื่องพวกนี้เลย ทุกคนตั้งใจเรียนเต็มที่ ถามปัญหากันระงม

จบออกมาทำงาน ไทยเราทำวันละสองชาม แถมตอนไปกินกลางวัน ออก 1130 กลับเข้า 1330 (คอรัปชันเวลาไปแล้ว 1 ชม ) ระหว่างทำงานก็คุยกันไปเม้าท์กันไป  1600 ก็จ้องดูนาฬิกาแล้ว ไม่เป็นอันทำงาน 1630 ปุ๊บก็ฉกกระเป๋า วิ่งแย่งกันออกประตู ส่วนฝรั่งไม่ได้ขยันไปกว่าเราหรอก ผมเคยทำงานกับฝรั่งในประเทศของเขามา 13 ปี ทั้งภาครัฐและเอกชน  ไม่เห็นว่าเขาจะขยันไปกว่าเรา แต่ในระหว่างทำงาน  9 to 5 เขาทำเต็มที่ ไม่มีอู้ ไม่มีโกงเวลา ไม่มีมาเม้าท์แตกแบบไทยเรา

ยิ่งพวกเมกันสมัยยุคบุกเบิก เป็นพวก puritan เคร่งศาสนา เขาถือว่าการทำงานคือการรับใช้พระจ้า (ตามความเชื่อทางศาสนาสมัยโน้น) นับเป็นอุบายที่สร้าง work ethics  ได้ดีมาก และทำให้เมกาก้าวขึ้นเป็นเจ้าโลกได้ภายในเวลา 200 ปี ทุกวันนี้ work ethics ของคนเมกันถดถอยลงมาก แต่ทราบว่าคนเยอรมันยังคงเส้นคงวา (จึงสามารถสร้างชาติมาเป็นแนวหน้าได้อีกแล้ว แม้แพ้สงครามโลกยับเยินไปหมดทั้งประเทศ เมื่อไม่นานมานี้)

ท่านพุทธทาสภิกขุได้พยายามผลักดันอุบายอันแยบยลว่า “การทำงานคือการปฏิบัติธรรม” ซึ่งน่าเสียดายว่าไม่มีรัฐบาลไหนสานต่อให้ดี เพื่อขับเคลื่อนจริยธรรมการทำงานของคนไทยให้ดีขึ้น ยิ่งตอนนี้มีกระทรวงวัฒนธรรมด้วยแล้ว

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net