วันที่ อังคาร มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพลงดีๆ..ที่ไม่ใช่ของค่ายขี้งก..ว่าวจุฬา...


      ช่วงนี้ผมรู้สึกแปลกๆในชีวิตมากเลยครับ ปกติจะขยันอยากทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย แต่ช่วงนี้ผมค่อนข้างนิ่งครับ ชอบที่จะนั่งอ่าน นั่งคิด มาเปิดคอมต่อเน็ตเพื่อเช็คข่าวนิดหน่อย ไม่ค่อยมีอารมณ์จะขยับบล็อกเท่าไหร่เลยครับ (แกรมมี่ทำเซ็งด้วย มีส่วนนิดหน่อยครับ) แล้วเรื่องราวของแกรมมี่ก็ทำให้ผมมีเรื่องจะขยับบล็อกของผมซะแล้วสิ

       ผมตั้งใจจะให้บล็อกของผมเป็นเรื่องของเมืองศรีสะเกษและงานศิลปะส่วนตัว แต่วันนี้ขอออกนอกคอนเซ็ปท์นิดหน่อยนะครับ แต่ก็ไม่ได้ไปไหนไกลนัก ยังอยู่ในแวดวงงานศิลปะนั่นแหละครับ เริ่มต้นเรื่องราววันนี้มีที่มาจากการที่ผมเซ็งแกรมมี่มากกกกกกกกก... เลยพยายามไปคุ้ยหาเพลงเก่าๆของนักร้องแกรมมี่สมัยก่อนมาอยู่แกรมมี่ กะว่าจะเอามาลองของ อิอิ แล้วไปคุ้ยเจออัลบั้มนึงเข้า เป็นเพลงที่พวกรุ่นพี่ที่ผมนับถือทำกันขึ้นมาเอง ขายเอง แล้วมีเพลงอยู่เพลงหนึ่งดังซะด้วย

 

      ตุลาคม 2546 "วงชนบท" ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยมี  อรัญ หงษ์โต , สุทิน นุภักดิ์ , และ บุญชนะ ไชยจิตต์ เป็นโต้โผ อำนวยการผลิต ผลงานเพลงอัลบั้มที่1ชื่อชุดว่า วัวพันหลัก แต่เพลงที่ดังนั้นคือเพลง ว่าวจุฬา ที่ดังเพราะพวกพี่เค้าขายเพลงนี้ให้รุ่นน้องเอาไปทำใหม่ ก็คือพี่ไข่ คฑาวุธ ทองไทย แห่ง มาลีฮวนน่า พี่แกเอาไปร้องซะดังเลยทีเดียว อิอิ แต่ไม่เป็นไรหรอกเพราะยังไงก็พี่น้อง คณะเดียวกัน คือ จิตรกรรมฯ แห่ง ม.ศิลปากร

    ผมเลยเอาเพลงในเวอร์ชั่นของ วงชนบท มาเปิดให้ฟัง แล้วเอาลิ้งค์เพลงนี้ของมาลีฮวนน่ามาแปะไว้เผื่อใครอยากฟังเปรียบเทียบครับ อย่าคิดอะไรมากกับเอนทรี่นี้ของผมนะครับ เพราะมันเหมือนอารมณ์ชั่ววูบที่ลอยมา แต่ก็ไม่อยากให้เรื่องราวไร้สาระไปซะทีเดียว เลยพยายามหาสาระมาประกอบนิดหน่อยครับ เป็นเรื่องของ ว่าว ทั้งหลายทั้งปวงที่ผมพอจะค้นหาจากเน็ตมาฝากครับ (ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูลในเน็ทด้วยนะครับ) แถมด้วยรูปสวยๆอีกนิดหน่อยครับ

   

    "ว่าว" หมายถึง เครื่องเล่นรูปต่างๆ มีไม้บางๆ ทำเป็นโครง แล้วติดด้วยกระดาษหรือผ้าบางๆ ปล่อยให้ลอยลมขึ้นไปในอากาศ โดยมีสายเชือกหรือป่านคอยยึดไว้
ประเภทของว่าว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
     1. ว่าวแผง ซึ่งเป็นว่าวที่ไม่มีความหนา มีแต่ส่วนกว้างและยาว เช่น ว่าวจุฬา ว่าวปักเป้า ว่าวอีลุ้ม หรือว่าวรูปสัตว์ต่างๆ
     2. ว่าวภาพ เป็นว่าวที่ประดิษฐ์ให้มีลักษณะพิเศษ แบ่งเป็นประเภทย่อยๆ ได้ 3 ชนิด คือ ว่าวประเภทสวยงาม ว่าวภาพประเภทความคิดสร้างสรรค์ และว่าวตลกขบขัน
ว่าวพนัน
     เป็นกีฬากลางแจ้งของภาคกลาง จะเริ่มเล่นกันในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. จัดเป็นศาสตร์การต่อสู้ที่ผู้เล่นต้องอาศัยทั้งเชาวน์ปัญญา ไหวพริบปฏิภาณ การตัดใจที่เฉียบขาด และสายตาที่แม่นยำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้การแข่งขันว่าวพนันสนุกสนาน ตื่นเต้น และมีรสชาติตลอดมา
ว่าวจุฬา
     ถือว่าเป็นว่าวเอกลักษณ์ประจำชาติไทย มีลักษณะเหมือนดาว 5 แฉก สามารถบังคับให้เคลื่อนไหวในท่าต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว สง่างาม ในกีฬาว่าวพนันจะถือว่าว่าวจุฬาเป็นตัวผู้ ใช้เล่นเอาแพ้เอาชนะกับว่าวปักเป้าซึ่งเป็นตัวเมีย

  

งานเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
วันพุธที่ 2 เมษายน 2546  เชิญชวนกันไปปล่อยว่าวงูสีม่วงเต็มท้องฟ้าเลยครับ

     

 

สำหรับรูปว่าวเหล่านี้อะไรเป็นอะไรก็ชมเอาเองตามอัธยาศัยนะครับ มีทั้งไทยทั้งเทศ งดงามหลากหลาย

ส่วนไอ้ตัวนี้ไม่ได้เป็นหัดแมวเด้อ อย่าเอาไปลงหลุมล่ะ อิอิ

ว่าวจุฬา - มาลีฮวนน่า  และว่าวจุฬา - วงชนบท


เห็นรางรถไฟ นึกถึงทรามวัยที่เรียนราม
ป่านนี้คนงาม เรียนอยู่ปีสาม กว่าๆ
ก่อนออกจากบ้าน จบรามจะกลับมา
พี่เฝ้าคอยกานดา จนเวลาลมว่าวผ่านเลย

มองลำไม้ไผ่ ที่เราพร้อมใจ กันเหลา
น้องหยิบดาษ มาตัดดาว พี่ ทากาวเป็นว่าวจุฬา
แม้เราทั้งสอง ร่วมสร้าง กันมา
แต่ว่าเธอ มาจากลา ดั่งว่าวจุฬา หลุดลอย

น้องจากไปไกล เหมือนว่าวลอยไป ติดลมบน
ถ้าเชือกไม่ขาด น้องคงไม่หล่น แม่หน้ามล คงไม่กลับมา
อยากบอกให้รู้ ว่าพี่ ยังคอยกานดา
ให้รีบ กลับมา พี่คาดว่าว จุฬาไว้รอ

มองลำไม้ไผ่ ที่เราพร้อมใจ กันเหลา
น้องหยิบดาษ มาตัดดาว พี่ ทากาวเป็นว่าวจุฬา
แม้เราทั้งสอง ร่วมสร้าง กันมา
แต่ว่าเธอ มาจากลา ดั่งว่าวจุฬา หลุดลอย

น้องจากไปไกล เหมือนว่าวลอยไป ติดลมบน
ถ้าเชือกไม่ขาด น้องคงไม่หล่น แม่หน้ามล คงไม่กลับมา
อยากบอกให้รู้ ว่าพี่ ยังคอยกานดา
ให้รีบ กลับมา พี่คาดว่าว จุฬาไว้รอ

http://www.naronk.net/uboard/play.php?id=T1509&so=%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%AC%E0%B8%B2  ลิ้งค์เสียงพี่ไข่ มาลีฮวนน่า ครับ

ปล. พี่ไข่คร๊าบบบบ...เผยแพร่เพื่อช่วยกันโปรโมทคร้าบพี่ อย่ามาเก็บค่าลิขสิทธ์เน้อ เพลงเพราะๆแบ่งกันฟัง โลกสวยงามด้วยเสียงเพลง (ที่ไม่ใช่ของแกรมมี่เฟ้ย)

โดย ป๊อกป๊อกป๊อก

 

กลับไปที่ www.oknation.net