วันที่ พุธ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก๋วยเตี๋ยว..สิ่งบอกเหตุความถดถอยของชาติไทย


ก๋วยเตี๋ยว...ดูเหมือนไม่เกี่ยว ...แต่โปรดอ่านต่อ มันเกี่ยวกับอนาคตของคนไทยเราทุกคน

รู้ไหมครับว่าที่อเมริกา ค่าแรงขั้นต่ำวันละเท่าไร ???

ตอบ:  โดยเฉลี่ย ชม. ละ 7  เหรียญ ก็ตกวันละ 1800 บาท ส่วนของเราวันละ 180 บาท ถูกกว่าเมกา 10 เท่า

บางท่านอาจเข้าใจผิดว่า แม้ค่าแรงสูง แต่ค่าครองชีพเขาก็แพงตามไปด้วย แต่เปล่าเลยครับ ผมคำนวณดูว่าค่าครองชีพในเมกา ในภาพรวม “ถูกกว่า” ในประเทศไทย (โดยเฉพาะรถยนต์ ถูกกว่าไทย 2 เท่า)

ส่วนบ้าน ราคาพอๆกัน ถ้าคิดให้รอบด้าน เช่น บ้านเขาแพงกว่าเรานิดหน่อย แต่ของเขามาพร้อม แอร์ร้อนแอร์เย็น และห้องครัว แถมตู้ built in สนามหญ้าสวนหย่อม โรงรถประตูรีโมท และคุณภาพบ้านเขาดีกว่าเรามาก ของไทยเราซื้อบ้าน 2 ล้าน เขาให้แต่บ้านเปล่า เราต้องมาทำห้องครัว ตู้เสื้อผ้า มุ้งลวด เหล็กดัด ติดแอร์ สนามหญ้า ปลูกต้นไม้ โรงรถก็โล่งๆ ไม่มีผนังกั้น แถมมีประตูรีโมทอีกต่างหาก

เสื้อผ้าเมกาก็ไม่แพง อาหารสดก็ไม่แพง ยาก็ถูก  ..สรุปคือปัจจัยสี่ของเขาราคาถูกมากเมื่อเทียบกับรายได้

สิ่งที่บ้านเขาแพงกว่าบ้านเรามาก คือสินค้าและบริการ ที่ต้องใช้แรงงานมาก เช่น อาหารในภัตตาคาร ค่าซ่อมรถ ค่าซ่อมท่อประปา และค่าซ่อมทั้งหลาย ตัดผม รีดผ้า

และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนเมกาจึงดูเหมือนว่าเป็นคนฟุ่มเฟือย ใช้ของอะไรหน่อยไม่พอเก่าก็ทิ้งแล้ว ไปซื้อใหม่ดีกว่า เพราะค่าซ่อมของเก่าแพงกว่าซื้อของใหม่นั่นเอง แท้จริงแล้วคนเมกัน”ประหยัด” กว่าคนไทยมาก ไว้วันหลังผมจะเล่าให้ฟังว่าเขาประหยัดกันขนาดไหน (และนั่นคือเหตุผลสำคัญอันหนึ่งที่ทำไมเขาเจริญกว่าเรา)

ทำไมประเทศเขาจึงทำได้เก่งเช่นนั้น...ค่าแรงแพง ค่าครองชีพถูก แต่ของเราตรงกันข้าม

เชื่อผมไหม เมื่อก่อนประเทศเราก็มีคุณภาพชีวิต (standard of living) ดีแบบเมกานี่แหละ ผมเคยคำนวณดูจากข้อมูลสมัยโบราณ ตั้งแต่ผมยังไม่เกิด (ข้อมูลจากการอ่านและเทียบเคียงเอาจากเรื่องเล่าของคนเฒ่าคนแก่) จบปริญญาตรี (เช่นเป็นนายร้อยตรี เรือตรี)  จะได้เงินเดือนดังนี้ (สมัยก่อน ประมาณ  พศ. 2475 ยังไม่มีมี ป.ตรี มีแต่ร้อยตรี ซึ่งเทียบเท่าป.ตรี)

สมัย

เงินเดือน(บาท)

ก๋วยเตี๋ยวชามละ

ซื้อ กต.ได้ (ชาม)

โบราณ

80

0.05

1,600

สมัยผมจบป.ตรี

1860

3

620

สมัยนี้ ๒๕๕๐

8000

25

320

ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามาตรฐานการครองชีพของคนไทยเราถดถอยลงมากเมื่อเทียบกับศักยภาพในการซื้ออาหารพื้นฐานเพื่อดำรงชีพ

ที่เป็นดังนี้ผมเชื่อว่าเป็นเพราะเรามีรัฐบาลที่โง่ (และเลว) ลงเรื่อยๆ มาเป็นลำดับ

ถ้ายังเป็นอย่างนี้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทิศทางอย่างรุนแรง ผมทำนายว่าสถานการณ์ประเทศไทยจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ กล่าวคือ เงินเดือนเราจะซื้อก๋วยเตี๋ยวได้น้อยลงทุกที จนกระทั่งไม่พอกินในที่สุด อย่าลืมว่า 1 คน ต้องเลี้ยงอีก 3 เป็น 4 คน วันละ 12 ชาม เดือนละ 360 ชาม ณ พศ. นี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เงินเดือนคนจบ ป ตรี พอซื้อก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงเมีย 1 ลูก 2 ได้พอดี

และถ้าอัตราการถดถอยยังเป็นต่อไปอย่างนี้ อะไรจะเกิดขึ้นในอีก 20 ปีข้างหน้า??

ถ้าเรายังไม่เปลี่ยนระบอบการเมืองงี่เง่าแบบนี้ ไม่ช้าเราจะอดตาย กลายเป็นทาสโลกาภิวัฒน์กันหมด คุณภาพชีวิตของชนเผ่าเราที่เคยมีมาแต่อดีต จะถูกผ่องถ่ายไปสู่ตะวันตก ญี่ปุ่น เกาหลี ผ่านกระเป๋าตังค์ และสมองผุๆ ของนักการเมืองไทย ภายใต้บริบทของ “ประชาธิปไตยแบบตะวันตก” ที่เราแสนภาคภูมิใจ 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net