วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แผ่นดินของเรา..แผ่นดินแห่งดอกลำดวน


     ขออนุญาตเอาเรื่องเก่ามาเล่าเกริ่นอีกทีก่อนนะครับ วันนี้แล้วนะครับที่จะมีงานแสดงดนตรีเทิดพระเกียรติ ในเทศกาลดอกลำดวนบานครับ โดย ศิลปินวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร เวลา 15.30 - 18.30 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ มีการแสดงทั้งหมด 6 ชุด ได้แก่

1. จำรัสแสงแห่งรุ้งสยาม - แสงแห่งรุ้งงาม , แก้วกัลยา , สุดปลายสายรุ้ง , สมเด็จเจ้าฟ้าสุดบูชา ...

2. เทิดไท้นามพระทรงธรรม - ความฝันอันสูงสุด , เกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย , เราสู้ ...

3. นพอภิวันท์พระราชินีศรีสยาม - สมเด็จพระมหาราชินี , อาทิตย์อับแสง , เทวาพาคู่ฝัน...

4. ร่วมรักชาติประกาศนาม - เกียรติศักดิ์ทหารเสือ , รักกันไว้เถิด , ต้นตระกูลไทย , แหลมทอง ...

5. ยิ้มสยาม สมนามระบือ - ของขวัญจากก้อนดิน , ต้นไม้ของพ่อ , รูปที่มีทุกบ้าน , ในฝัน...

6. อีสาน คือบ้านเรา - ...

                            พ่อแห่งแผ่นดิน , สรรเสริญพระบารมี

    ด้านหลังเป็นชื่อตัวอย่างเพลงที่จะแสดงนะครับ สรุปว่าจะเล่นประมาณ 30 เพลงขึ้นไป ส่วนชุดที่ 6 คือ อิสานคือบ้านเรา นั้นได้ บานเย็น รากแก่น ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม และ น้ำผึ้ง เมืองสุรินทร์ มาช่วยขับขานบทเพลงพื้นบ้านผสานกับเครื่องดนตรีสากล  ส่วนห้าชุดแรก จะเป็นการร้องหมู่บ้าง และร้องเดี่ยวจากนักร้องกรมศิลปากร ได้แก่ วาณี จูฑังคะ , ดวงดาว เถาว์หิรัญ เป็นต้น ผู้ควบคุมวง คือ อ.สถาพร นิยมทอง ครับ

     คราวที่แล้วผมเลือกเพลงเกียรติศักดิ์ทหารเสือ และทหารพระนเรศวร มาเล่นเป็นตัวอย่างไปแล้ว วันนี้ผมเลือกเพลงพระราชนิพนธ์ "ความฝันอันสูงสุด" และคลิบเพลง "แผ่นดินของเรา" มาให้ฟังกัน เพลงแรกร้องโดย สันติ ลุนเผ่ ส่วนเพลงที่สอง โดย จินตนา สุขสถิตย์ แสดงที่ศูนย์วัฒนธรรม ในงานเทิดพระเกียรติ ฯ ปีที่แล้วครับ

     บรรยากาศงานวันนี้ผมจะนำมาให้ชมกันวันหน้านะครับ เพราะต้องขอเวลาเรียบเรียงเพลง และคลิบสักหน่อย พิถีพิถันหน่อยนึงครับ ผมถือว่าเป็นงานดีๆงานหนึ่งของจังหวัดผม ที่สมควรแก่การบันทึกจดจำครับ ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับบทเพลงผมก็ค้นหามานำเสนอไว้นิดหน่อยด้วยนะครับ

     แผ่นดินของเรา (เพลงพระราชนิพนธ์) จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

                                  เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนท์

เพลงพระราชนิพนธ์ แผ่นดินของเรา หรือ Alexandra เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๓๔ ทรงพระราชนิพนธ์โอกาสที่ เจ้าหญิงอเล็กซานดรา แห่งเคนท์ สหราชอาณาจักร เสด็จเยือนประเทศไทย ใน พ.ศ. ๒๕๐๒ โดยในครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จไปรับด้วยพระองค์เองที่สนามบินดอนเมือง ระหว่างที่รอเครื่องบินลงจอดราว ๑๐ นาที พระองค์ก็ทรงตัดสินพระทัยที่จะแต่งเพลงต้อนรับเจ้าหญิงในการมาเยือนครั้งนี้ ทรงประพันธ์ทำนองเพลงภายในเวลาไม่กี่นาที จากนั้นก็ทรงส่งโน้ตนั้นให้ หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช ประพันธ์เนื้อร้องให้กับทำนองเพลงนั้นทันที

บทเพลงพระราชนิพนธ์ Alexandra

คำร้อง : หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช

Alexandra

Welcome to thee

Here in this land of sunshine and of flowers

May ye be blessed by the blessing

That has made our country happy

     เนื้อร้องและทำนองแรกของเพลง Alexandra มี ๑๖ ห้องเพลง มีการนำมาเรียบเรียงและออกบรรเลงครั้งแรก ณ ศาลาผกาภิรมย์ สวนจิตรลดา เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๒ บทเพลงพระราชนิพนธ์ แผ่นดินของเรา ใน พ.ศ. ๒๕๑๖ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริว่า ท่วงทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ Alexandra ไพเราะ และน่าจะใส่ คำร้องภาษาไทยได้ จึงกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระบรมราชานุญาตให้ ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาคประพันธ์คำร้องภาษาไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพิจารณาเห็นว่า เพลง Alexandra นี้มีเพียง ๑๖ ห้องเพลง จึงทรงพระราชนิพนธ์เพิ่มเติมโดยมีท่อนกลาง และท่อนท้าย จนครบ ๓๒ ห้องเพลง

คำร้อง: ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค

ถึงอยู่แคว้นใด ไม่สุขสำราญ เหมือนอยู่บ้านเรา ชื่นฉ่ำค่ำเช้าสุขทวี

ทรัพย์จากผืนดิน สินจากนที มีสิทธิ์เสรี สันติครองเมือง

เรามีป่าไม้อยู่สมบูรณ์ ไร่นาสดใสใต้ฟ้าเรือง

โบราณสถานส่งนามประเทือง เกียรติเมืองไทยขจรไปทั่วแดนไกล

รักชาติของเรา ไว้เถิดผองไทย ผืนแผ่นแหลมทอง รวมพี่รวมน้องด้วยกัน

รักเกียรติรักวงศ์ เสริมส่งสัมพันธ์ ทูนเทิดเมืองไทยนั้น ให้ยืนยง

 

ภาพเขียนธรรมชาติในชนบทของอาจารย์ที่เคารพรัก อ.อิสระ หลาวทอง

   พระราชวังบางปะอิน ที่แสนงดงามยามค่ำคืน  งานสีน้ำ อ.สุรสิทธิ์ สีน้ำมัน อ.จรูญ ผามออีแดงบ้านผม ภูกระดึง

     ความฝันอันสูงสุด จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

     เพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๔๓ ทรงพระราชนิพนธ์ใน พ.ศ. ๒๕๑๔ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๒ ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาคได้รับพระราชเสาวนีย์จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถให้เขียนบทกลอนแสดงความนิยมส่งเสริมคนดีให้มีกำลังใจทำงานเพื่ออุดมคติเพื่อประเทศชาติ ออกมาเป็นกลอน ๕ บท สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถโปรดให้พิมพ์บทกลอนนี้ลงในกระดาษการ์ดแผ่นเล็ก ๆ พระราชทานแก่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน และผู้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เตือนสติมิให้ท้อถอยในการทำความดี ต่อมา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใส่ทำนองเพลงในคำกลอน "ความฝันอันสูงสุด" ใน พ.ศ. ๒๕๑๔

คำร้อง: ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง

จะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผง จะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขา ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไป

นี่คือปณิธานที่หาญมุ่ง หมายผดุงยุติธรรมอันสดใส ถึงทนทุกข์ทรมานนานเท่าใด ยังมั่นใจรักชาติองอาจครัน

โลกมนุษย์ย่อมจะดีกว่านี้แน่ เพราะมีผู้ไม่ยอมแพ้แม้ถูกหยัน ยังคงหยัดสู้ไปใฝ่ประจัญ ยอมอาสัญก็เพราะปองเทิดผองไทย

The Impossible Dream ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ประพันธ์กลอน ความฝันอันสูงสุด โดยถอดความมาจากเพลง The Impossible Dream ซึ่งเป็นเพลงละครบรอดเวย์ มาจากเรื่อง Man of La Mancha แสดงระหว่างปี 2508-2514 บทละครเขียนโดย Dale Wasserman ทำนองเพลงโดย Mitch Leigh และคำร้องโดย Joe Darion ต่อมาได้รับการสร้างเป็นหนังในปี 2515 เป็นเรื่องราวของ ดอน กิโฮเต้ (Don Quixote)

To dream ... the impossible dream ...

To fight ... the unbeatable foe ...

To bear ... with unbearable sorrow ...

To run ... where the brave dare not go ...

To right ... the unrightable wrong ...

To love ... pure and chaste from afar ...

To try ... when your arms are too weary ...

 To reach ... the unreachable star ...

This is my quest, to follow that star ...

No matter how hopeless, no matter how far ...

To fight for the right, without question or pause ...

To be willing to march into Hell, for a Heavenly cause ...

And I know if I'll only be true, to this glorious quest,

That my heart will lie peaceful and calm, when I'm laid to my rest ...

And the world will be better for this:

That one man, scorned and covered with scars,

Still strove, with his last ounce of courage,

To reach ... the unreachable star ...

     ไปค้นหาภาพประกอบสวยๆจากเน็ตมาฝากด้วยครับ ได้จากหนังสือภาพ “แดนเดียวในดวงใจ...แผ่นดินไทยที่รัก” หรือ “In My Beloved Country” ซึ่งถ่ายโดย รศ.นพ.ชัยชน โลว์เจริญกูล ผู้ช่วยองค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายการแพทย์ ท่านถ่ายภาพได้สวยมากเลยทีเดียว แล้วยังมีเก็บๆมาหลายหลายเว็บ สะสมมานานจนลืมแหล่งที่มาไปแล้ว ขอขอบคุณแบบรวมๆไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ อยากให้เห็นภาพสวยๆของเมืองไทยแบบนี้เยอะๆเลยครับ ใครมีเอามาแบ่งกันดูก็ดีครับ...

    

     วันนี้บันทึกเรื่องราวค่อนข้างยาวสักหน่อยครับ เพราะชอบบทเพลงทั้งสองเพลงนี้มากครับ "ความฝันอันสูงสุด" ผมไม่เคยตั้งใจร้องจนจบเพลงได้ศักที เพราะถ้าร้องอย่างตั้งใจจริงจังผมจะร้องไห้ทุกครั้งประมาณท่อน " นี่คือปณิธานที่หาญมุ่ง หมายผดุงยุติธรรมอันสดใส ..." เนื่องจากทั้งท่วงทำนองดนตรี และอารมณ์ในการร้องเพลงมันจะพีคที่ตรงนี้ทุกครั้งครับ สาบานครับ..ตั้งแต่ร้องเพลงแบบจริงๆจังๆเป็น มันจะเป็นเช่นนี้ทุกครั้งครับ

     ส่วนเพลง "แผ่นดินของเรา" ผมชอบฟังเพลงบรรเลงมากกว่าครับ แต่เนื้อเพลงนี้ผมว่ากำลังเข้าบรรยากาศบ้านเราช่วงนี้เลยนะครับ อยากให้รักชาติรักบ้านเกิดเมืองนอนกันให้มากๆครับ อย่ารักแต่ปากเหมือนไอ้คนพวกนั้น... คิดถึงบุญคุณแห่งแผ่นดินให้มากกว่าบุณคุณของเงินของไอ้คนๆนั้น...

    วันนี้ตั้งใจให้จบลงที่การเมืองนี่แหละครับ ผมเกลียดความคิดของคนพวกนี้มากเลยครับตอนนี้ ความรู้ความสามารถเค้ามีสูงมากครับ แต่เหมือนมีอะไรมาบังตา นำเอาความสามารถมาใช้ผิดทำนองคลองธรรมไปเสียมากโข

ผมภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทยผนผืนแผ่นดินไทยที่ผมรักและเทิดทูน

แต่เจ็บใจที่ต้องมาอยู่ใต้การปกครอง การบริหารบ้านเมือง ของคนไม่มีคุณภาพ...ทางจิตใจ

บอกอย่างไม่กลัวเกรงเลยว่า ตั้งแต่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้ ผมกากบาทในช่อง ไม่ประสงค์ลงคะแนนให้มันผู้ใดทั้งสิ้น มาโดยตลอด ทั้งสนามเล็กสนามใหญ่ ถ้าไม่มีช่องนี้ให้กาก็ไม่กามันซะเลย กำลังรอให้ฟ้าโปรด ส่งคนดีคนที่เหมาะสมมาให้ผมกากบาทเลือกเป็นตัวแทนอยู่ครับ

   ขอโทษครับที่มาระบายเรื่องส่วนตัวตอนจบ  แต่..ยิ่งนานวันยิ่งเจ็บใจ จริงๆครับ....

 พ้ม..ขอ..กราบขอขมารากหญ้าในแผ่นดิน 


 คลิบเพลงความฝันอันสูงสุด
" คลิ้ก play "
 แผ่นดินของเรา

 ปล.1* 14.20 น. ขอตัวไปดูคอนเสิร์ทก่อนนะครับ กลับมาจะมาปรับปรุงเนื้อหาให้เหมาะสม

ปล.2* 19.45 น. คอนเสิร์ทย้ายสถานที่เล่นครับ เพราะฝนโปรยละอองมาตอนเที่ยงๆ จึงไม่เสี่ยงต่อความเสียหายต่างๆ ย้ายมาเล่นในหอประชุมของจังหวัด ระบบเสียงและสถานที่เตรียมกันแบบฉุกละหุก จึงออกมาไม่ค่อยดีนัก แต่ด้วยสปิริตของทุกๆคนทำให้งานผ่านพ้นไปด้วยดี แม้คนดูจะน้อยไปนิด เพราะการย้ายแบบกระทันหัน บอกกล่าวข่าวคราวกันไม่ทัน ภาพที่ถ่ายมาด้วยมือถือไกลๆของผมเลยไม่ชัดครับ แต่จะนำแบบชัดๆทั้งคลิบ ภาพ เสียง มาให้ฟังโอกาสหน้าครับ
 
เพลงพ่อแห่งแผ่นดิน โดยกลุ่มสาธารณสุข และ นักเรียนรร.ศรีสะเกษวิทยาลัย
 
เพลงเราสู้ และความฝันอันสูงสุด โดยกลุ่มข้าราชการทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ครับ
ช่วงอีสาน คือบ้านเรา โดย ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม และบานเย็น รากแก่น
     ในช่วงนี้อยากขอเล่านิดนึงครับ จากระบบเสียงที่ไม่สมบูรณ์นักทำให้เราฟังลำไม่ชัดนักจึงไม่ค่อยม่วนซื่นเท่าไหร่ แต่สักพักหนึ่งด้วยประสบการณ์ของท่านทั้งสอง ท่านจึงได้เพิ่มวอลุ่มเสียงของตัวเองไม่ต้องอาศัยเครื่องเสียงเท่าไรนัก แล้วการร่ายรำแม่บทต่างๆของบานเย็นก็สะกดทุกคนในหอประชุมให้ตกตะลึงกับงดงามอ่อนช้อย อันเป็นเอกลักษณ์ของเธอ แม้แต่ ป.ฉลาดน้อย เองท่านยังต้องเอาไมค์ยัดใส่กระเป๋าเสื้อขอฟ้อนตามด้วยคนเลยครับ
     การแสดงจบลงพร้อมการแยกย้ายของผู้คนที่พกพารอยยิ้มกลับบ้าน เพลงที่เล่นส่วนมากเป็นเพลงที่เขารู้จักมาตั้งแต่เป็นเด้ก และยังได้ดูได้ฟังศิลปินอีสานในดวงใจ แค่นี้..คืนนี่กะนอนหลับม่วน..ฝันดีขนาดแล้วล่ะครับ...

โดย ป๊อกป๊อกป๊อก

 

กลับไปที่ www.oknation.net