วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปครั้งเดียวโพสทั้งปีห่างหายจากการโพสไปนาน เพราะ ย่อรูปไม่เก่ง ก็อ่านบล็อกคนอี่นไปเรื่อย จนไปเจอโปแกรมแต่งรูปสุดเวิร์กจากบล็อกคุณลูกบัว (happytofly) ขอบคุณมา ณ.ที่นี้
โปรแกรมที่ว่าคือ Photoscape ลองดาวน์โหลดมาใช้กันดู หากอยากรู้วิธีใช้ ลอง ตามลิงค์นี้ไป ละเอียดมาก ขอบคุณเจ้าของลิงค์ด้วย ที่ช่วยให้เข้าใจใช้เป็นขึ้นเยอะ


http://danuwat.multiply.com/journal/item/8/Photoscape_Video_tutorial

ลองเอารูปจากทริปเชค-ออสเตรียปีที่แล้วมาลองทำดู กะว่าจะลองเล่นเรียนรู้ไปเรื่อยมาโพสไปเรื่อย คงใช้เวลาทั้งปี                  รูปด้านบนเป็นโบสถ์ St.Nicholas ด้านล่างเป็นบริเวณปราสาทปราก สาธารณรัฐเชค

 


   ปราสาทปราก และ บริเวณรอบๆโบสถ์ St.Vitus เป็นดบสถ์แบบโกธิค ด้านในเป็นกระจกสีสวยมากๆเข้าฟรีด้วย

  

                        ด้านในโบสถ์ St.Vitus อยากตั้งชื่อรูปนี้ว่า " Do you believe in God?"


           

                       ของที่ระลึกที่ตรอก Golden Lane เดิมเป็นบริเวณร้านทำทองปัจจุบันขายของที่ระลึก     แต่ละร้านก็มีของต่างๆกันไป ในรูปเป็นร้านตุ๊กตา ร้านเครื่อดนตรีร้านเครื่องเงิน มีร้านกระเบื้องเคลือบ อาวุธโบราณที่ทำจากเหล็ก มีเครื่องหอมอโมา คล้ายๆโอทอปบ้านเรา อยู่ในบริเวณปราสาทปรากเช่นกัน และที่เด่นสุดมีบ้านของนักเขียน คาฟก้าตั้งอยู่ที่นี่ด้วย ในร้านก็มีผลงานของเขา ไม่เคยอ่านไว้ต้องหามาอ่านซะแล้ว

                       ทริปนี้เจอคนดีๆเยอะ อย่างที่ปรากขณะ ที่เรากำลังเงอะงะไม่รู้จะหาทางไปโรงแรมได้ไง แล้วทางก็อยู่ที่ปราก เราเดินไปถามชายสูงอายุคนนึง มารู้ทีหลังชื่อ แฟรงค์ ตอนแรกเราไปถามแฟรงค์ เขาก็ช่วยถามคนแถวนั้นๆว่ามีใครรู้จักโรงแรมที่เราจะพักไหมก็ไม่มีใครรู้   แฟรงค์ก็ sorry I don't know. บ้ายบาย เราก็เลยเดินลุยมั่วไปกันเอง แล้วแฟรงค์ก็เดินมาตามเรา    บอกว่ารู้แล้วโรงแรมที่เราพักอยู่ที่ไหน แกใจดีมาก แกล้งบอกว่า         เออ... กำลังหาที่พักถูกๆพอดี จะให้เพื่อนมาพัก งั้นผมส่งพวกคุณถึงที่ก็แล้วกัน ในระหว่างเดินไปที่พัก แฟรงค์เล่าว่าเคยมาเมืองไทย สมัยสงครามเวียดนาม ชอบเมืองไทยมากๆๆ เคยพักอยู่แถวซอย นานา ด้วย ตอนนั้น ค่าห้องพักประมาณ 300 บาทเอง คนไทยน่ารัก เราก็ดีใจที่เจอคนเชคน่ารัก เป็นความประทับใจที่อยากเล่าให้ฟัง อย่างอื่นที่จำได้ก็... กินเบียร์ที่จตุรัส Old Town บรรยากาศดีสุดๆๆ และก็อากาศหนาวมากสำหรับเรา เฝ้าดูตุ๊กตานักบุญโผล่ออกมาเมื่อถึงเวลา น่ารักมากๆ สะพานชาร์ลสบายๆ มีนักดนตรีเปิดหมวกบรรเลงกีต้าร์ มีผู้คนมากมายหลายเชื้อชาติ ตะวันกำลังจะตกดิน เบื้องล่างสายน้ำไหลเอื่อยๆ ท่ามกลางสถาปัตยกรรมโบราณ   มองไปรอบๆตัวเหมือนหลุดมาอีกโลกหนึ่ง อยากมีเวลาไปแบบนี้อีก เอาเป็นปีละครั้งน่าจะดี
 

โดย pingping

 

กลับไปที่ www.oknation.net