วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หญิงนี้ที่ไม่ได้แลกมาด้วยหมา


๑  สายคำ

          สายคำเป็นผู้หญิงแกร่งจากเมืองหนองหาน  สกลนคร  และในความแกร่งของเธอนั้นเจือด้วยความงาม อ่อนหวาน  และอ่อนไหว  อันเป็นเสน่ห์อย่างยิ่งของเธอ  จึงมิแปลกที่สามีคราวน้อง  อลัน  จอห์นคิงจะหลงใหล  หวงแหน มิยอมให้ห่างตา  ห่างกายแม้เพียงครึ่งลมหายใจ

     ร่างเล็ก ๆ ผิวเนียน ๆ หน้าใส ๆ ไม่บอกให้รู้เลยว่าสายคำเป็นแม่ของลูกชายสองคน  และคนโตนั้นอายุเกินสิบแปดปีแล้ว  หมดสิทธิ์จะขอสัญชาติใหม่ตามแม่  จึงมีแต่เจ้าบอลลูกชายคนเล็กที่ติดตามแม่มาอยู่ออสเตรเลียด้วย  เมื่อสายคำแต่งงานกับอลัน

      นอกจากจะเป็นคนยิ้มง่าย หัวเราะเสียงดัง  คล่องแคล่ว   และมีน้ำใจกับทุกคนแล้ว  เสน่ห์อย่างยิ่งของสายคำก็คือ  เธอมีฝีมือในการทำอาหาร  ทั้งอาหารจีน ไทย ฝรั่ง และแขก  ก่อนจะพบกับอลันจนได้ตกลงปลงใจแต่งงาน และย้ายนิวาสถานมาอยู่ในทัสมาเนีย  ออสเตรเลียนี้  สายคำก็มีกิจการร้านอาหารไทยอยู่ที่สิงคโปร์

       เธอเป็นตัวอย่างของหญิงแกร่งสู้ชีวิต  ที่มาจากรากหญ้า(ถ้าจะเรียกกันอย่างนั้น)แต่ส่งเงินกลับบ้านช่วยครอบครัว  ช่วยทำบุญ กุศล ต่าง ๆ ปีหนึ่ง ๆ มากมาย  ดีกว่าหลายคนที่มาจากครอบครัวรวย ๆ (ยอดหญ้ากระมัง)ที่เอาเงินจากเมืองไทยมาเที่ยว มาเรียนหนังสือถล่มทลายเล่นที่นี่แทน

        สายคำเคยเป็นครูโรงเรียนอนุบาลมาก่อน  เมื่อถูกสามี(ดร.คนหนึ่ง)ทรยศ มีอะไร ๆ กับนักศึกษาสาว ๆ เธอก็ฝากลูกชายสองคนไว้กับแม่แล้วโบยบินด้วยความกล้าและแกร่งด้วยพรสวรรค์ติดตัว คือฝีมือปรุงอาหาร  ไปเป็นกุ๊ก จนสุดท้ายมีกิจการของตนเองดังกล่าว

         เมื่อแต่งงานกับอลันนั้นสายคำอยู่ในวัยกลางคนแล้ว  ขณะอลันอายุเพิ่งจะยี่สิบกว่า ๆ แต่ด้วยรูปร่างหน้าตาแล้ว  ทั้งสองดูเหมือนอยู่ในวัยเดียวกัน

         ครอบครัวของอลันมาจากตระกูลเก่าแก่ ร่ำรวย ของทัสมาเนีย(รัฐที่เล็กที่สุดของออสเตรเลีย  ตั้งอยู่บนเกาะทางตอนใต้)  มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ยุคอาณานิคม  ที่อังกฤษส่งนักโทษมาบุกเบิกถากถางฮุบเอาดินแดนที่ชาวอะบอริจินทั้งปวงอยู่มาในเกาะแห่งโลกใต้นี้กว่าสองหมื่นปี

         และบรรพบุรุษของอลัน  คือคนในตระกูลจอห์นคิงคนหนึ่งก็เคยเป็นนักโทษ จากอังกฤษที่ถูกส่งมาทำงานชดใช้กรรม แล้วได้อยู่กินกับเด็กสาวลูกครึ่งระหว่างคนขาวกับหญิงชาวอะบอริจินแห่งทัสมาเนียที่มีเรื่องราวตำนาน ปวดร้าวแปลกประหลาดเล่าขานถ่ายทอดกันมาตลอดห้าชั่วอายุคน

          เพราะเธอคนนั้นเป็นลูกสาวของผู้หญิงที่ถูกแลกมาด้วยหมา

          เธอชื่อดอลลี่  ที่เป็นหญิงแกร่งช่วยสามีสร้างเนื้อสร้างตัวจนร่ำรวยมหาศาล

จากดอลลี่ถึงสายคำ  ผ่านมากว่าสองร้อยปี  อาจมีความแตกต่างแห่งยุคสมัย  แต่ยังมีความเหมือนที่น่าสนใจ 

         นั่นคือความเป็นผู้หญิง

(ยังมีต่อค่ะ)

โดย เอื้อยนาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net