วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มนุษย์กับโลกร้อน


ครับหลังจากที่ผมเข้ามาทักทายเพื่อนๆ เมื่อหลายวันก่อนแล้ว  ก็ไม่มีเวลาเข้ามาคุยกับเพื่อนๆ ตามที่ตั้งใจไว้ เนื่องจากมีภารกิจบางอย่างที่ต้องทำ  แต่วันนี้พอมีเวลาก็เลยเข้ามาแลกเปลี่ยน 

เมื่อสองวันก่อนผมเดินทางไปดูการจัดเตรียมสนามเพื่อจัดกิจกรรม... ปรากฏว่าอากาศวันนั้นร้อนมาก  มันร้อนจนรู้สึกแสบผิวหนังเลย  มันร้อนจริงๆผมเลยต้องรีบกลับเข้าบ้าน มาถึงสักครู่ก็รีบอาบน้ำ เพราะพัดลมเอาไม่อยู่ หลังจากอาบน้ำก็ค่อยสบายขึ้น ก็เลยคิดว่า; โลกเรามันร้อนขึ้นทุกวัน และถ้าหากไม่มีน้ำจะเป็นอย่างไร ไม่อยากคิดจริงๆหากถึงวันนั้น ...  ผมมาคิดดูว่าที่โลกร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ มันมีสาเหตุมาจากอะไร?  ก็สรุปเอาเองว่ามันเกิดจากความต้องการของมนุษย์ที่ชอบแก้ปัญหา โดยไม่คิดถึงผลที่จะเกิดตามมา อันเนื่องมาจากความต้องการของมนุษย์ที่ต้องการอยู่เหนือธรรมชาติและคิดว่าจัดการธรรมชาติได้ ..ขอยกตัวอย่างง่ายๆ พอร้อนขึ้นมาก็หาทางทำให้ตัวเองหายร้อน โดยการสร้างพัดลม / แอร์ ขึ้นมาใช้เพื่อที่จะทำให้ตัวเองหายร้อน  เมื่อพัดลมและแอร์ทำงานมันก็เกิดความร้อน  การเดินทางก็เช่นกันมนุษย์ก็อยากไปให้เร็วทันใจ ก็สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆเป็นสาเหตุให้ต้องใช้พลังงาน เช่นน้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนทั้งสิ้น ดังนั้นทีโลกร้อนทุกวันนี้ผมก็คิดว่ามนุษย์เป็นส่วนที่ทำให้เกิดโลกร้อนมากกว่า 70% โดยต่างคนต่างก็แก้ปัญหาให้ตัวเอง แล้วก็ช่วยกันสร้างความร้อนให้กับโลกอย่างไม่รู้ตัว หรือทำทั้งๆที่รู้... เพราะมนุษย์ไม่มีความอดทน ไม่ชอบปรับที่ตัวเองเพื่อให้อยู่ได้แบบธรรมชาติ และที่สำคัญมนุษย์เราไม่ชอบโทษตัวเอง จะโทษคนอื่นและสิ่งอื่นๆมากกว่าเสมอ “ที่ยกตัวอย่างมาเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จริงยังมีสาเหตุอื่นอีกมากมายที่เกิดจากมนุษย์

     

                ผมเองหยิบเรื่องนี้มาแลกเปลี่ยนก็เพื่ออยากให้เพื่อนได้ ช่วยกันคิดว่าเราจะลดปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นได้อย่างไร?....มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราจริงๆ   “คงไม่หนักเกินไปนะครับ”

         

 สาระกาญจน์

 

โดย สาระกาญจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net